10 cách vui để cải thiện khả năng ghi nhớ của trẻ

0
622

Giữa các môn Toán, Khoa học, Nghiên cứu xã hội và chơi đùa, có rất nhiều thứ trẻ cần ghi nhớ. Cộng với vô số kích thích từ môi trường xung quanh, đôi khi, trí nhớ của trẻ bị quá tải. Và ngay cả một câu hỏi đơn giản như “Hôm nay ở trường có gì không con?”, trẻ cũng có thể tặng bạn một biểu cảm “không biết nói gì”.

Trẻ em ngày nay phải tiếp nhận quá nhiều thứ trong một ngày. Đôi lúc, con đối mặt với tình trạng đãng trí. Sau đây là một số gợi ý của cha mẹ Ấn trong việc giúp con trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ:

10 cách vui để cải thiện khả năng ghi nhớ của trẻ (Ảnh: Understood)
Ảnh: Understood

1Sử dụng thẻ chơi

Chuẩn bị một bộ thẻ có in/vẽ các hình dạng khác nhau. Nếu nhận được thẻ hình tròn, trẻ sẽ làm động tác tương ứng: đưa tay vòng qua đầu sao cho hai bàn tay chạm nhau… Tương tự với các hình còn lại. Sau đó, đề nghị con thực hiện từng động tác tương ứng với từng hình dạng theo thứ tự vừa diễn ra. Có thể thay đổi thứ tự các thẻ sau mỗi lần chơi để tăng thử thách.

2Cải thiện khả năng ghi nhớ bằng tạp chí thiếu nhi

Đưa cho trẻ một tờ bạp chí dành cho trẻ em. Chỉ dẫn con đi tới một trang cụ thể và gạch chân mọi từ có chứa “a” trong vòng 1 phút.

3Trò chơi biển số xe

Có nhiều hình thức linh hoạt để thực hiện những trò chơi như thế này. Ví dụ: trong chuyến đi xa, bạn đọc to biển số xe của các xe đi ngang qua. Sau đó, nói ngược lại. Đề nghị con làm tương tự.

4Trò chơi bài đơn giản

Một số trò chơi với thẻ bài như Crazy Eights, Uno, Go Fish… có thể giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của trẻ bởi con cần nắm rõ luật chơi. Không những thế, con còn cần nhớ thẻ nào mình đang có, thẻ bạn chơi mình đang có. Ngay cả những trò board game như cờ vua cũng có tác dụng tăng cường tập trung và kỹ năng ghi nhớ ở trẻ.

Ảnh: Satellite TV

5Trò chơi về loài vật

Đề nghị trẻ kể tên các con vật mà bé biết, bắt đầu bằng một chữ cái nào đó. Ví dụ: chữ “B” có: bò, bê, báo… Tương tự với tên gọi các loài hoa, chim hóc, côn trùng….

6Từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Một trò chơi vừa giúp cải thiện khả năng ghi nhớ vừa giúp bé luyện ngôn ngữ. Đề nghị con liệt kê càng nhiều từ đồng nghĩa với “addition” – phép tính cộng – càng tốt. Ví dụ: all toghether, in all, total, plus…

7Giới thiệu về số thứ tự

Tuỳ thuộc tuổi của con, bạn có thể đưa ra 3, 4 hay 5 chỉ dẫn bằng cách sử dụng số thứ tư. Ví dụ: 1: con đi vào phòng cuối cùng, lấy chiếc khăn màu hồng ở đó nhé”. 2: “Đi vào thư viện và đặt chiếc khăn lên ghế. 3: Cầm cuốn sổ trên bàn nghiên cứu và  bút chì lên. 4: Đưa cuốn sổ cho  mẹ”. Mỗi lần chơi, bạn nên tăng độ khó các chỉ dẫn.

8Viết hoặc nói to mọi thứ về các vật dụng trên khay

Chuẩn bị khoảng 20 vật dụng nhỏ – bút chì, ô tô đồ chơi, bóng bàn… đặt vào khay. Trong khoảng 1 phút, đề nghị con quan sát khay rồi lấy khăn che đi. Bạn cũng có thể lấy 1 vật dụng ra khỏi khay. Sau đó, đề nghị con viết hoặc nói to những thứ trên khay con còn thiếu. Trò chơi này, tre có thể chơi với từ, số hoặc chữ cái.

9Trò chơi tiếp nối

Trò chơi tăng khả năng ghi nhớ này có thể thực hiện với tối thiểu 2 người và tối đa 6 người. Người đầu tiên bắt đầu nói 1 câu, trong đó có địa điểm, tình huống và vật dụng. Ví dụ: “Mình đã tới trường tham gia một hội chợ rất vui và mua được một túi đầy kẹo”. Người tiếp theo nhắc lại đúng câu người trước nói rồi thêm vào phần của mình. Ví dụ: “Mình đã tới trường tham gia một hội chợ rất vui và mua được một túi đầy kẹo, chưa kể tới 2 chiếc bút chì. Người thắng cuộc là người nhớ được câu dài nhất từ các bạn trước.

10Kể chuyện và kể chuyện

Đây là cách cực kỳ hiệu quả trong việc nâng cao khả năng ghi nhớ của trẻ. Bởi nó yêu cầu trẻ phải thật sự tập trung và trí nhớ ngắn hạn để lữu trữ thông tin và thuật lại câu chuyện.

Theo Parentune

> 5 trò chơi giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ

> Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ

Tham khảo các hoạt động chơi cùng con, chơi mà học

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.