Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ

Thầy Ethan Miller là gia sư dạy tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai. Ngoài điềm đam mê với nghề dạy, thầy còn yêu việc viết lách và có bằng về viết sáng tạo. Chia sẻ của thầy về ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ chắc chắn sẽ có ích cho nhiều gia đình.

Vấn đề mà học sinh phàn nàn nhiều nhất là gì?

Không thể nhớ nổi những gì đã được dạy ở lớp. Tôi đã chứng kiến học trò của mình co rúm người lại vì sợ khi tôi hô: “Làm bài kiểm tra 15 phút nào các em!”. Câu trả lời mà tôi thường xuyên nghe thấy là: “Thầy ơi, em không thể nhớ nổi được những gì đã học”. Không chỉ mình tôi gặp phải tình huống tương tự. Trong mọi cuộc thảo luận của giáo viên đều đề cập tới tình trạng này.

Nhiều học sinh chọn cách đối phó bằng việc học vẹt. Nhưng học thuộc lòng mà không hiểu thì không phải là hiểu. Việc học và trưởng thành thực sự chỉ diễn ra khi trí não cải thiện được khả năng hiểu và nhớ những gì được dạy. Đó cũng chính là khi khả năng ghi nhớ và việc luyện não phát huy tác dụng.

Luyện não là gì?

Luyện não là kỹ thuật được hướng dẫn và có mục đích cụ thể. Nó nhằm cải thiện khả năng nhận thức như ghi nhớ, chú ý, giải quyết vấn đề, tốc độ, sự linh hoạt. Và quan trọng nhất chính là sự tỉnh thức (chánh niệm – mindfulness). Làm sao có thể luyện não hiệu quả đây? Thật may vì chúng ta đang sống trong thời đại mà trẻ được tiếp cận dễ dàng với công nghệ. Trẻ có thể sử dụng công nghệ và trong nhiều trường hợp, với các kỹ năng thuần thục hơn cả người lớn.

Sau đây là những ứng dụng giáo dục đã được thử nghiệm và xác nhận có thể cải thiện khả năng ghi nhớ cũng như luyện não cho trẻ:

Lumosity

Có trên thiết bị iOSAndroid

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: Top Apps Like)

Ảnh: Top Apps Like

Ứng dụng đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi khi nghe về “luyện não” là Lumosity. Nó được thiết kế để hoàn thiện sự phát triển nhận thức với các trò chơi. Chúng nhắm tới việc làm sắc bén trí nhớ, cải thiện tốc độ, sự tập trung, từ vựng, toán học và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trò chơi trong Lumosity có đặc điểm: chơi một game giúp cải thiện sự thể hiện của bạn với một game khác. Họ gọi đây là sự “Chuyển giao việc học”. Có nhiều trò chơi ghi nhớ để chọn tại đây. Riêng tôi, tôi chọn Pinball Recall, Memory Matrix, Familir faces và Memory Match Overdrive cho học sinh của mình.

Trẻ có thể học và chơi theo nhịp độ của riêng mình. Bởi chương trình luyện não Lumosity liên tục thử thách bộ não bằng cách thích ứng độ khó sau mỗi màn chơi của người dùng.

Personal Zen

Có trên thiết bị iOS

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: Anxiety and Depression Association of America, ADAA)

Ảnh: Anxiety and Depression Association of America, ADAA

Đúng như tên gọi, ứng dụng này là chỉ dẫn cá nhân của học sinh để làm tĩnh trí và giải toả stress. Trò chơi có 2 điểm tập trung – chúng cạnh tranh nhau để thu hút sự chú ý: yêu tinh vui vẻ và yêu tinh giận dữ. Người chơi phải cố gắng để chỉ tập trung vào yêu tinh cười, theo vết nó được hiển thị trên màn hình bằng cách sử dụng ngón tay.

Trò chơi rất đơn giản. Nó kiểm tra mức độ tập trung, chú ý của học sinh trong khi âm nhạc xoa dịu tâm trí vang lên. Ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ này sử dụng liệu pháp dựa trên nghiên cứu khoa học. Kết quả đã được xác nhận là giảm stress và lo lắng ở người dùng. Tôi đã đề nghị học sinh của mình dùng nó 10 phút mỗi ngày.

Cram

Có trên thiết bị iOSAndroid

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: Cram)

Ảnh: Cram

Cram là ứng dụng cho phép trẻ tạo ra flashcard – thẻ để ghi nhớ những gì đã học. Tôi không cổ xuý việc học vẹt với thẻ ở đây. Nhưng tôi gợi ý ứng dụng này bởi kỹ thuật được sử dụng sẽ giúp học sinh ghi nhớ tốt hơn.

Cram kết hợp hệ thống học tập của Leitner với nhiều cấp độ kiểm tra có tên “Cram Mode”. Theo đó, trẻ phải vượt qua 5 cấp độ câu hỏi cho mỗi bộ thẻ. Bạn có thể hợp tác với trẻ, tạo ra cac bài kiểm tra và chấm điểm bài làm của học sinh trên ứng dụng.

Mỗi bộ thẻ mà trẻ tạo ra đi kèm với phiên bản dành cho riêng nó của hai trò chơi trên Cram: Jewels of Wisdom và Stellar Speller.

Braingle

Có trên iOS

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: 148Apps)

Ảnh: 148Apps

Đây là bài tập cho não bộ, thử thách trẻ với các câu đố, hình ảnh đánh lừa thị giác, trò chơi… Ngoài tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ, Braingle củng cố từ vựng và xây dựng sự sáng tạo. Mặc dù có nhiều trò chơi để chọn, tôi đặc biệt gợi ý học sinh của mình chơi trò Tìm từ (Word Search), Sudoku, Code Breaker (Giải mật mã) và Math Path.

Braingle còn có lựa chọn nhiều người chơi cùng lúc. Do đó, trẻ có thể làm việc theo nhóm khi chơi và học trên ứng dụng này.

Cognifit

Có trên thiết bị iOSAndroid

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: iPhoneGlance)

Ảnh: iPhoneGlance

Ứng dụng giúp phát hiện các lỗ hổng nhận thức ở nhiều nhóm tuổi khác nhau. Nó sử dụng các bài kiểm tra được thiết kế cẩn thận như:

 • Exploration (Khám phá),
 • Estimation (Ước tính),
 • Concentration (Tập trung),
 • Sequencing (Xâu chuỗi),
 • Speed (Tốc độ)…

Cognifit cũng được xác nhận về mặt khoa học các trò chơi của mình. Nghiên cứu của nhóm tác giả tập trung vào cải thiện 26 kỹ năng nhận thức quan trọng. Trong đó có khả năng ghi nhớ, tập trung, chú ý, lập kế hoạch…

Các trò chơi của ứng dụng cũng có thể đánh giá và tuỳ chỉnh với sự thể hiện của người dùng ở mỗi cấp độ. Sau đó, độ khó sẽ được thay đổi tương ứng ở level tiếp theo. Có nhiều trò chơi miễn phí sẵn có trên nền tảng này. Nhưng các game yêu thích của tôi là Mahjong, Cross roads, Sudoku, Word Quest và Candy factory.

15 phút chơi những trò chơi này mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng não bộ nói chung ở trẻ.

Elevate

Có trên thiết bị iOSAndroid

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: www.elevateapp.com)

Ảnh: www.elevateapp.com

Elevate chính là huấn luyện viên não bộ cá nhân cho trẻ. Nó sẽ giúp cải thiện khả năng trí não ở trẻ nhằm tiếp thu và ghi nhớ kiến thức lâu dài. Ứng dụng bắt đầu bằng việc hỏi về mục tiêu của trẻ. Sau đó là các câu hỏi đánh giá kỹ năng như đọc, viết, nói, nghe và toán.

Kết thúc, trẻ sẽ nhận được bản báo cáo mang tên “Your starting EPQ – Elevate Proficiency Quotient” (Chỉ số thành thạo). Quá trình luyện não bắt đầu với các trò chơi dạng câu đố, câu hỏi về toán, đọc, khả năng ghi nhớ và nói.

Brain Age

Chỉ có trên web

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: WikiHow)

Ảnh: WikiHow

Brainage không phải là ứng dụng dành cho điện thoại di động mà là trò chơi dựa trên game nổi tiếng Nitendo. Nó tăng cường khả năng tập trung, cải thiện mức độ tập trung ở trẻ. Ứng dụng cập nhật các phương pháp luyện não của mình và giờ nó có tên “Devilish training program”.

Có 8 dạng chương trình luyện não trên ứng dụng. Các trò chơi đi kèm rất thử thách và thú vị. Nhờ đó, trẻ có thể tập trung cao hơn nữa. Độ khó của trò chơi cũng được tuỳ chỉnh sao cho phù hợp với sự thể hiện của người dùng.

Happify

Có trên thiết bị iOSAndroid

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: Top Apps Like)

Ảnh: Top Apps Like

Stress tác động tiêu cực tới sức khoẻ nói chung và khả năng ghi nhớ nói riêng. Khi cơ thể chịu áp lực, nó rất khó để tập trung, hình thành và lưu giữ ký ức. Việc tạo ra các ký ức ngắn hạn và chuyển chúng thành dài hạn cũng khó khăn hơn.

Happify là ứng dụng cho bất cứ ai muốn vượt qua stress và những suy nghĩ u ám trong đầu. Với học sinh, có nhiều điều nhỏ bé có thể gây stress và thái độ tiêu cực. Happify bắt đầu bằng việc phân tích trạng thái cảm xúc của trẻ nhờ đặt câu hỏi về:

 • tuổi
 • tương tác cá nhân
 • bản chất
 • sức khoẻ

Một hồ sơ cá nhân được tạo ra cho từng trẻ. Theo đó, “Tracks” được thiết kế để luyện tâm trí cho trẻ. Những đường đi này bao gồm bộ trò chơi, hoạt động vui nhộn, bài đọc… Chúng giúp xoa dịu stress và sự tiêu cực trong trẻ.

Mind Games

Có trên thiết bị iOSAndroid

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: Pinterest)

Ảnh: Pinterest

Đây là ứng dụng được phát triển theo hướng chiến thuật. Mỗi trò chơi tập trung vào một kỹ năng nhận thức cụ thể. Thật dễ để lạc lối trong bộ sưu tập phong phú các trò chơi của ứng dụng này. Nhưng tôi đã chọn ra một số game hữu dụng với học trò của mình:

 • Attention Training and Memory Racer: để cải thiện sự tập trung và tốc độ
 • Memory Flow and Word Memory: để ghi nhớ bằng lời
 • Vocabulary Star: để tích luỹ kiến thức
 • Similarities Scramble: để lập luận bằng lời

Ứng dụng này cũng có trung tâm huấn luyện có thể tuỳ chỉnh với các trò chơi được lựa chọn để cải thiện kỹ năng não bộ.

Memory Birds

Có trên thiết bị iOS

Thầy giáo Mỹ chia sẻ 10 ứng dụng cải thiện khả năng ghi nhớ (Ảnh: iTunes)

Ảnh: iTunes

Đây là một trò chơi đơn giản nữa dành cho trẻ dưới 11 tuổi. Trẻ được giới thiệu một loạt các chú chim theo các bước tiếp nối. Nhiệm vụ của trẻ là phải nhớ lại trình tự sắp xếp theo 1 bước, 2 bước và n bước.

Ứng dụng có 24 cấp độ, sẽ được mở ra khi người chơi hoàn tất từng cấp độ.

Theo Whooo’s Reading

Tham khảo các ứng dụng hỗ trợ việc học tập của trẻ

15 cách giúp tăng cường khả năng tập trung cho bé trai

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.