Dạy trẻ chánh niệm: 9 ứng dụng giúp trẻ thư giãn, tập trung

Áp lực, lo lắng, căng thẳng là một phần bình thường của cuộc sống. Dù không dễ khi chứng kiến con trẻ phải vật lộn với stress, chúng ta vẫn có thể giúp trẻ. Những ứng dụng được giới thiệu ở đây là cách phụ huynh dạy trẻ chánh niệm.

Chánh niệm là gì?

Theo Thư viện Hoa Sen, chánh niệm là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo Phật. Người tập bắt đầu bằng việc chú ý đến hơi thở để tập trung vào hiện tại, thay vì tập trung vào những lo lắng, muộn phiền…

Chánh niệm giúp gì cho trẻ?

Dạy trẻ chánh niệm có thể giúp các em:

 • phát triển tinh thần tự thấu hiểu bản thân,
 • chú ý tốt hơn và đủ khả năng tập trung
 • giảm lo lắng, bình tâm trở lại khi buồn phiền hoặc cảm thấy mất kiểm soát
 • học cách xử lý những cảm xúc choáng ngợp một cách bình tĩnh.
  Dạy trẻ chánh niệm: 9 ứng dụng giúp trẻ thư giãn, tập trung (Ảnh: Childhood101)

  Dạy trẻ chánh niệm: 9 ứng dụng giúp trẻ thư giãn, tập trung (Ảnh: Childhood101)

Tại sao cần sử dụng ứng dụng khi dạy trẻ chánh niệm?

9 ứng dụng trong bài viết này đều gồm các bài tập chánh niệm phù hợp với sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. Đây là công cụ tuyệt vời để cha mẹ/giáo viên, dù không phải chuyên gia về thiền, vẫn có thể hướng dẫn trẻ tập thở, tập thiền đúng cách.

Smiling Mind

Smiling Mind đặt mục tiêu “xây dựng những con người khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn, giàu lòng trắc ẩn hơn”. Ứng dụng này có các bài tập thiền thích hợp cho trẻ 7-12 tuổi, teen và người trưởng thành. Còn có bài tập thiền dành cho lớp học, công sở, đội thể thao, vận động viên. Smiling Mind hoàn toàn miễn phí.

Meditations for Kids by Highly Meditated

Ứng dụng bao gồm 10 bài tập thiền theo chủ đề. Ngoài ra, còn có phần giới thiệu cho cha mẹ. Bên cạnh đó là 6 đoạn nhạc/âm thanh thư gi ãn. Thông qua các hình ảnh, trẻ học cách kiểm soát sự lo lắng, căng thẳng, nỗi sợ bóng tối… Phần lớn thích hợp cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Dreamy Kids by Taylan Wenzel

Ứng dụng có những bài tập thiền và hướng dẫn bằng hình ảnh có thể kết hợp âm thanh thư giãn. Ngoài nội dung miễn phí, còn có phần thu phí thêm với các chương trình chuyên sâu đề cập tới vấn đề thường gặp ở trẻ. Dreamy Kids thích hợp cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Wellbeyond Meditation for Kids

Đây là ứng dụng gồm 5 bài tập thiền ngắn (3-10 phút). Chúng giúp trẻ tập trung vào điều hiển hiện ngay trước mắt, vào cảm xúc, sự tử tế, giấc ngủ. Ứng dụng này cũng hoàn toàn miễn phí.

Stop, Breathe & Think Kids

Ứng dụng này gồm chuỗi các “nhiệm vụ” thiền dạng video ngắn thuộc 7 mục. Đó là:

 • Im lặng
 • Tập trung
 • Quan tâm và kết nối
 • Kích hoạt năng lượng
 • Suy sụp
 • Tâm trí mở
 • Giấc ngủ

Ứng dụng miễn phí, dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Super Stretch Yoga

Ứng dụng có nhiều yếu tố liên quan tới thể chất hơn so với các ứng dụng khác. Nó kết hợp hình ảnh bắt mắt các bạn nhỏ tập 12 tư thế yoga đơn giản. Nhờ vậy, Super Stretch Yoga giúp trẻ nhỏ căng duỗi cơ thể, thả lỏng tâm trí và tập trung vào hơi thở. Ứng dụng thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên và miễn phí.

Sleep Meditation for Kids by Christiane Kerr

ứng dụng này chỉ có 1 bài tập thiền miễn phí dài 13 phút nhưng các em bé chắc chắn rất thích. Vì nó có chất lượng rất tốt. Cha mẹ có thể mua thêm các nội dung khác của cùng tác giả trong ứng dụng này. Sleep Meditation for Kids thích hợp cho trẻ 4 tuổi trở lên.

Three Good Things – A Happiness Journal

Ứng dụng miễn phí, đặc biệt thích hợp cho tween và teen. Bằng cách dành chút thời gian để ghi lại 3 điều tốt xảy ra trong ngày, trẻ sẽ học được cách nhìn tích cực và sống hạnh phúc.

Calming Bottle

Có một chiếc lọ với vô vàn hạt lấp lánh để trẻ ngắm nhìn khi hít thở. Người dùng có thể thay đổi màu sắc và thời gian những hạt lấp lánh ngừng xoay. Ứng dụng miễn phí, thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Theo Childhood101

Tham khảo các ứng dụng hỗ trợ việc học tập của trẻ

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.