I spy – trò chơi để luyện từ vựng, rèn óc quan sát và kĩ năng mô tả

Giới thiệu trò chơi I spy

Từ spy có vài nghĩa, trong đó nghĩa bạn có thể đã quen thuộc là “điệp viên” hay “làm gián điệp”. Trong tên gọi của trò chơi I spy, spy có gần với “see” (nhìn thấy, nhận thấy, quan sát thấy).

I spy là trò chơi thích hợp cho trẻ ở mọi lứa tuổi và được chơi rất nhiều ở lứa tuổi tiểu học. Trò chơi cũng được dùng rất nhiều trong các lớp học dạy ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) để củng cố từ vựng và luyện nói.

Người chơi rèn được khả năng quan sát, kỹ năng miêu tả và khả năng suy luận. Cách chơi rất đơn giản: không đòi hỏi dụng cụ , có thể chơi bất cứ ở đâu, trong mọi quỹ thời gian kể cả khi không có nhiều, miễn là có ít nhất 2 người chơi.

Cha mẹ có thể cùng con chơi trò này khi đi trên tàu xe, khi đang chờ đợi trong nhà hàng, phòng khám, hay khi có thời gian rảnh rỗi.

Hướng dẫn cách chơi I spy:

  1. Chọn người làm spy (có nơi gọi là king/queen bee) đầu tiên.
  2. Người này quan sát xung quanh và ngầm chọn lấy một đồ vật mà những người chơi khác cũng có thể nhìn thấy nó.
  3. Người làm spy đưa ra một gợi ý (hint) cho bạn chơi đoán ra đồ vật mình đã nhắm.  Gợi ý này có thể là về màu sắc, hình dáng, chữ cái bắt đầu của tên,…, ví dụ:
    •  “I spy with my little eyes something round.” 
    •  “I spy with my little eyes something green.”
  4. Các bạn chơi đoán thứ mà người tả muốn nói đến dựa theo manh mối trên. Ai đoán đúng thì trở thành spy tiếp theo.
  5. Nếu không ai đoán được thì người làm spy đưa ra manh mối tiếp theo. Nếu người làm spy đã cố gắng đưa hết các gợi ý mà vẫn không ai đoán được thì người này nói ra đáp án, và người ngồi bên cạnh làm spy mới.

 Video chơi I spy

Bài hát The I Spy Song của KidsTV123

Video hướng dẫn chơi “I Spy” của Mother Goose Club Playhouse