Gợi ý hoạt động, trò chơi bãi biển mùa hè

0
493

Nghỉ hè, không gian học tập của trẻ được mở rộng ra khỏi khuôn khổ nhà trường và gia đình. Một lớp học mùa hè có thể được đặt ở nơi bát ngát như bãi biển hay nhỏ xíu như một chiếc vỏ ốc. Các trò chơi bãi biển dưới đây chắc chắn sẽ đem lại cho bé nhiều trải nghiệm thú vị và kỷ niệm khó quên!

1Trò chơi bãi biển với cát

Trẻ thích khám phá cát, đào, đổ đống, vùi chân trong cát, làm ướt cát và tạo thành lâu đài… Thử thách trẻ xây một công trình cao nhất từ cát hoặc hợp tác với anh/chị/em hiện thực hoá một ý tưởng xây dựng nào đó. Quá trình này sẽ giúp trẻ làm quen với khái niệm vật lý, thực hành kỹ năng giao tiếp và hợp tác.

Ảnh: Toronto4Kids

2Trò chơi bãi biển với nước

Nước có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ. Và biển thì đầy nước! Các hoạt động như múc nước, rót nước, đổ nước vào bình giúp trẻ khám phá về thể tích, dung lượng. Đồng thời, trẻ rèn giũa kỹ năng vận động tinh, phối hợp tay – mắt. Để trẻ quan sát nước nhỏ giọt vào cát và tạo thành một hợp chất mới. So sánh độ đặc – loãng của khối hỗn hợp khi pha trộn cát – nước theo tỷ lệ khác nhau. Bạn có thể mang ít nước biển về nhà và giúp trẻ tìm hiểu hiện tượng bay hơi bằng cách đun nước cho tới khi chỉ còn muối biển đọng lại.

3In dấu trên cát

Làm một chuyến dạo bộ và thử nghiệm các loại chuyển động khác nhau. Di chuyển ở phần bờ biển mà sóng không tràn tới có gì khác so với khi lội ở phần cát ngập nước? Để ý xem khi quay trở lại, những dấu chân của trẻ còn nguyên hay đã bị dấu chân khác chèn qua? Đề nghị con phát hiện những cung đường mới – do vệt bánh xe đạp để lại chẳng hạn? Sử dụng một cái que hay cành cây để tạo ra vệt đường mới, sáng tạo những dấu chân kỳ quặc hay các mô hình chuyển động trên cát.

4Viết chữ trên cát

Một trò chơi bãi biển phù hợp cho các bé đang trong giai đoạn làm quen với chữ cái. Thực hành viết chữ trên cát bằng ngón tay, các loại đồ chơi, vỏ sò… Bãi biển cũng có thể trở thành địa điểm độc đáo để chơi trò Hangman – Người treo cổ.

5Truy tìm kho báu

Gợi ý những hoạt động, trò chơi bãi biển mùa hè (Ảnh: Verywell Family)
Ảnh: Verywell Family

Mang theo một chiếc xô và cây cào đồ chơi đề đào cát tìm kho báu. Thực hành kỹ năng phân loại, xếp nhóm bằng việc sắp xếp bộ sưu tập theo nhiều cách khác nhau (màu sắc, hình dáng, kết cấu, kích thước…). Lập danh sách những đồ tự nhiên và do con người làm ra mà trẻ có thể tìm thấy trên bãi biển.

6Sáng tạo nghệ thuật

Một ngày ở biển có thể truyền cảm hứng cho vô số tác phẩm nghệ thuật. Tìm kiếm các loại vỏ sò, ốc, các viên đá mịn, mảnh gỗ nhỏ, mẩu san hô… và mang thêm ít cát về nhà. Đây sẽ là những nguyên liệu sáng tạo tuyệt vời. Tác phẩm cuối cùng là lời nhắc nhở đẹp đẽ về chuyến đi.

7Thả diều

Tiến hành thử nghiệm sức gió với một con diều. Hoạt động này mang tới cơ hội học hỏi qua thử – sai cho trẻ lớn và giúp trẻ nhỏ luyện kỹ năng dự đoán, phối hợp.

Ảnh: Kiwi Collection

8Nhảy sóng

Thử thách con bạn trong một cuộc thi nhảy sóng nho nhỏ. Làm sao để biết khi nào thì nhảy lên? Trẻ có thể đếm thời gian giữa các đợt sóng xô? Trẻ có thể xác định thuỷ triều đang di chuyển theo hướng nào?

9Hoạt động đào sâu

Sau một ngày thoả thích vui đùa trên biển, dành thời gian để xem xét mọi thứ. Xác định phân loại các vỏ sò, ốc mà trẻ mang về; tìm thông tin thêm về sóng, tìm hình ảnh về các loài cá… Nhờ đó, bạn có thể khơi dậy trong lòng trẻ sự trân trọng dành cho tự nhiên. Trẻ cũng được khích lệ học tập dựa trên trí tò mò, chủ động khám phá.

Theo Everything Mom

Tổng hợp các trò chơi thích hợp cho bé vào mùa hè

> Tham khảo các hoạt động hè cho trẻ

Tham khảo các bài viết về hoạt động Đọc sách hè cho trẻ

> Tham khảo loạt bài viết giới thiệu hoạt động học mà chơi, chơi mà học

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.