Tóm tắt buổi hướng dẫn ôn thi môn Toán vào lớp 6 với thầy Trần Hữu Hiếu

Tiếp nối môn Tiếng Việt, các bố mẹ tham gia buổi Hướng dẫn ôn thi vào lớp 6 do CTH Edu tổ chức cũng đã được nghe thầy Trần Hữu Hiếu – Chủ nhiệm CLB MathSpace, sáng lập Mathx.vn, admin sáng lập nhóm Facebook “Thích Học Toán thầy Hiếu” hướng dẫn ôn thi hiệu quả môn Toán vào lớp 6 Chất lượng cao.

Thầy Trần Hữu Hiếu chia sẻ rất dễ hiểu, với ba nội dung:

1. Chiến lược và chiến thuật ôn thi/ làm bài giai đoạn cuối
  2. Học sinh nên chuẩn bị gì?
  3. Bố mẹ nên đồng hành cùng các con như thế nào?

Trước khi đi vào chiến lược và chiến thuật cụ thể, thầy Hiếu đã đưa ra phân tích mức độ khó của đề thi vào các trường CLC theo mức của từng trường, cụ thể:
Trường Ams có mức độ khó nhất, sau đó đến Cầu Giấy và Archimede. Trường Cầu Giấy 2 năm gần đây đã đỡ khó so với trước đây, còn đề Archimede đã thi đợt vừa rồi ra đề theo hướng chọn chuyên toán theo hướng tư duy tốt hơn là theo hướng được luyện nhiều. Tiếp theo là đến đề trường Nguyễn Tất Thành, Ngôi Sao và Lương Thế Vinh. Trường Nam Từ Liêm và Thanh Xuân thì trước nay không public đề.
Một nội dung nữa là thầy Hiếu cũng đã đưa ra là bảng phân tích (có số liệu kèm theo) về điểm thi từ cao xuống thấp và điểm trung bình vào Ams năm học 2020-2021 và năm học 2019-2020 đối với cả ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, đặc biệt phân tích kỹ với môn Tiếng Anh.

Về chiến lược, thầy Hiếu có đưa ra chiến lược theo PDCA, cụ thể:
Plan: có kế hoạch ôn các chủ điểm
Do: thực hiện ôn tập
Check: kiểm tra đánh giá
Act: điều chỉnh, cải tiến và tối ưu điểm số

Về chiến thuật, thầy có đưa ra rất nhiều lời khuyên cụ thể cho các con:
Thứ nhất là cần xác định rõ mục tiêu.
Thứ hai là chiến thuật trong phòng thi: đọc kỹ đề, phân bố thời gian hợp lý để làm bài, chuyển câu hỏi khi quá 3-5 p mà vẫn bế tắc; các kỹ năng khi làm bài bao gồm: bài nào dễ làm được phải chắc chắn điểm; bài nào thử lại được thì phải thử lại đáp án; đọc kỹ đề bài, xác định chính xác xem đề yêu cầu gì; khi đáp số thì phải xem lại một lượt nữa đề bài, nếu ra nhiều đáp số cũng phải xem lại kỹ.
Thứ ba là chiến thuật để tránh sai sót: Các con cần hiểu được tầm quan trọng của việc chắt chiu điểm số đối với những kỳ thi quan trọng thế này; đọc kỹ lại đề bài và câu hỏi mỗi khi chuẩn bị ghi đáp số; chú ý các từ ngữ quan trọng như lớn nhất, nhỏ nhất, khác đi, thêm vào; khi giải toán nhiều đáp số, phải đọc kỹ đề; điền đáp số tương ứng với phiếu trả lời; chú ý đơn vị đo lường khi làm bài; không nên bỏ trống bài tự luận; tận dụng tối đa thời gian cho phép; cần soát lại bài sau khi làm xong; sử dụng nháp hiệu quả.
Thứ tư là chiến thuật để tận dụng tối đa thời gian cho làm bài tập, tránh mất thời gian như: tập trung làm bài, chú ý có thể đi vệ sinh trước khi vào phòng thi hay để sẵn dụng cụ học tập khi làm toán.
cuối cùng là các con đừng ngại thử chọn, liệt kê, đặc biệt hoá khi làm toán,…

Trong phần trao đổi với các phụ huynh, thầy cũng có phân tích rõ lý do vì sao cần phải áp dụng những chiến thuật như trên. Phụ huynh có hiểu thì mới có thể truyền đạt, đồng hành cùng con một cách hiệu quả nhất, đặc biệt trong giai đoạn nước rút.
Vậy cụ thể bố mẹ phải làm gì trong giai đoạn nước rút khi kỳ thi đã tới rất gần? Bố mẹ hãy truyền động lực và tinh thần quyết tâm cho các con, động viên và khích lệ con. Đặc biệt, tránh tâm lý thi thử, thi cho vui – vì đây sẽ là một tâm lý làm con không cố gắng hết mình cho kỳ thi.
Ngoài ra, bố mẹ có thể hỗ trợ con bằng việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập cho con: Trong thời gian còn lại thì có thể ôn tập thêm những nội dung gì, chia nhỏ mục tiêu thành từng tuần, từng ngày để con theo dõi được mức độ hoàn thành của bản thân mình. Bố mẹ cũng có thể hỗ trợ con phần nào trong việc in phiếu, gửi bài cho thầy cô vào tham khảo phiếu bài từ thầy cô.
Đối với các con học sinh, các con cần phải chuẩn bị sức khỏe tốt, xác định tinh thần quyết tâm, nghiêm túc học tập, rèn luyện thật kỹ các chiến thuật, kỹ năng khi đi thi.

Trong buổi trao đổi, khi được các phụ huynh có con lớp 4 hỏi về việc ôn thi cho các con từ năm lớp 4 thì thầy Hiếu cũng đã chia sẻ thêm về việc có thể tận dụng dịp hè là cơ hội cho con tự học, tự làm bài SGK. Để khi con vào trong năm học lớp 5 thì con có thời gian làm thêm các bài tập nâng cao. Tuy nhiên, thầy Hiếu cũng lưu ý đừng cho cho các con làm bài quá khó, các con sẽ chóng nản.
Để các con tự học theo SGK trong dịp hè cũng là cách mà bác Hạnh Laida đã từng đề cập đến rất nhiều lần với mục tiêu để các bạn nhỏ tự “vỡ” kiến thức một cách hiệu quả để xây nền móng thực sự vững chắc.

Kết thúc buổi trao đổi, thầy Hiếu thẳng thắn chia sẻ, để các con thành công trong kỳ thi vào lớp 6 theo mục tiêu của gia đình thì vai trò của thầy cô chỉ chiếm 30%, còn vai trò của bố mẹ và con mới là 70%. Đây cũng là thông điệp của Con Tự Học muốn gửi tới các gia đình có con đang ôn thi vào lớp 6 nói riêng và đang trong quá trình học tập nói chung. Các thầy, cô giáo sẽ là người định hướng, dẫn dắt, truyền đạt, nhưng cha mẹ và con cái mới là yếu tố quyết định của việc quyết tâm ôn luyện, thực hiện và hoàn thành mục tiêu của mỗi học sinh.

Với những buổi chia sẻ như thế này, Con Tự Học hy vọng rằng bố mẹ sẽ có thêm được cái nhìn tổng quan về kỳ ôn thi vào lớp 6 cho môn Tiếng Việt và môn Toán. Dựa trên những chia sẻ tâm huyết của những thầy cô giàu kinh nghiệm ôn thi trong nhiều năm, Con Tự Học hy vọng góp một phần trong việc mang lại cho các bậc phụ huynh và các con thêm một kênh tham khảo quý giá.
Chúc các con ôn luyện hiệu quả và đạt kết quả tốt như mong muốn.
Con Tự Học đã gửi bản ghi buổi hướng dẫn cho các Phụ huynh đã đăng ký trước qua email. Các phụ huynh khác nếu có nhu cầu nhận, vui lòng truy cập link.

207 Share