Phân biệt các chương trình tiếng Anh phổ thông: hệ 3 năm, hệ 7 năm và hệ 10 năm

Nhiều phụ huynh có thể lúng túng khi nghe nói đến tiếng Anh hệ 7 năm, tiếng Anh hệ 10 năm, “sách tiếng Anh mới”, “sách tiếng Anh thí điểm”,… Chúng tôi điểm lại tên gọi các chương trình học tiếng Anh phổ thông đã từng được áp dụng trong các trường học ở Việt Nam, để giúp các PH phân biệt được rõ ràng.

Bộ GD Việt Nam đã liên tục đổi mới, đầu tư hệ thống giáo viên và cơ sở vật chất để hướng tới đích tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam. Trong lịch sử dài, đã có 3 hệ chương trình tiếng Anh phổ thông được áp dụng: hệ 3 năm, hệ 7 năm và hệ 10 năm.

Hệ 3 năm là chương trình tiếng Anh phổ thông 3 năm cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Học sinh lớp 10 bắt đầu được học tiếng Anh từ ABC.

Hệ 7 năm là chương trình tiếng Anh phổ thông 7 năm dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. GIáo trình lớp 6 bắt đầu từ ABC, Hello,…. Giáo trình tiếng Anh lớp 10 là sự nối tiếp của chương trình tiếng Anh lớp 9.

Hệ 10 năm là chương trình tiếng Anh phổ thông 10 năm dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Giáo trình lớp 6 là sự nối tiếp của chương trình tiếng Anh lớp 5 đã có ở bậc tiểu học.

Hiện nay, phổ biến nhất trên toàn quốc là hệ 7 năm và hệ 10 năm. Những cái tên “sách tiếng Anh chương trình mới”, “sách tiếng Anh thí điểm” là để nhắc tới sách tiếng Anh theo chương trình hệ 10 năm.

Chương trình tiếng Anh phổ thông hệ 10 năm là sản phẩm của đề án ngoại ngữ quốc gia, bắt đầu được triển khai từ năm 2010 với các tỉnh thành đầu tiên là Hà Nội, HCM, nhằm mục đích đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, bắt đầu từ lớp 3 môn ngoại ngữ bắt buộc ở các cấp học phổ thông. Theo mục tiêu ban đầu của đề án ngoại ngữ gia, chương trình ngoại ngữ 10 năm sẽ mở rộng dần quy mô để đạt khoảng 70% vào năm học 2015-2016 và 100% vào năm 2018-2019. Tuy nhiên, rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ giáo viên đã làm chậm lại mục tiêu này.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 của đề án “dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020”, lãnh đạo Bộ GD cho biết mục tiêu là “tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ theo chương trình 7 năm hiện hành (từ lớp 6 đến hết lớp 12); triển khai thực hiện chương trình tiếng Anh mới (hệ 10 năm) của giáo dục phổ thông trên toàn quốc:

• Đến năm học 2020 – 2021, 100% học sinh lớp 3, 70% lớp 6 và 60% lớp 10 được học chương trình mới (10 năm).
  • Đến năm 2025 sẽ phổ cập dạy tiếng Anh trong trường phổ thông.
23665 Share