Dạy con làm việc nhà: Những điều cha mẹ cần biết

0
2024

Kỹ năng và thói quen làm việc nhà hàng ngày có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và thành công sau này của trẻ. Dạy con làm việc nhà là một trong những điều cơ bản nhất cha mẹ có thể làm vì con.

Dạy con làm việc nhà mang lại lợi ích như thế nào?

Làm việc nhà hàng ngày thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ. Trong một nghiên cứu kéo dài tới 75 năm của Harvard, các nhà khoa học xem xét những biến đổi tâm lý – xã hội và quá trình sinh học từ thuở ấu thơ giúp dự đoán sức khoẻ và hạnh phúc sau này. Kết quả, những đứa trẻ thành thạo làm việc nhà trở thành những người trưởng thành tự lập hơn.

Dạy con làm việc nhà (Ảnh: my.theasianparent.com)
(Ảnh: my.theasianparent.com)

1. Làm việc nhà giúp trẻ cảm thấy mình là một phần của gia đình.

Trẻ hiểu rằng mình cũng có trách nhiệm và đóng góp công sức vào việc vun đắp gia đình. Chia sẻ việc nhà là cách tuyệt vời để gắn kết tình cảm yêu thương giữa các thành viên.

2. Làm việc nhà giúp trẻ dần cảm nhận và biết trân trọng giá trị của lao động.

Chăm chỉ lao động là nền tảng để trẻ vững bước sau này trong cuộc sống. Đây cũng là cách hiệu quả và bền vững để giúp trẻ “cai nghiện” máy tính bảng, điện thoại thông minh…

3. Làm việc nhà giúp trẻ tự tin hơn.

Sau khi hoàn thành một công việc nào đấy, trẻ được trải nghiệm cảm giác vui sướng, hài lòng vì đạt được một “thành tựu” nhất định, từ đó, nuôi dưỡng sự hứng thú và dần biến việc này thành thói quen tốt.

4. Làm việc nhà giúp trẻ lanh lợi hơn.

Quá trình xử lý các yêu cầu của một nhiệm vụ nào đó: ví dụ, rửa bát sao cho sạch, nước không văng ra ngoài, chén bát không bị vỡ… trẻ rèn luyện được độ khéo léo, nhanh nhẹn của tay chân. Kết quả, trẻ linh hoạt hơn và dần tích luỹ được các kỹ năng cơ bản, cần thiết cho cuộc sống.

5. Làm việc nhà giúp trẻ hướng tới trở thành người tự lập.

Quá trình sinh con, nuôi dạy con chẳng phải sẽ nhắm đến cái đích: con có đủ khả năng sống độc lập, chăm lo cho bản thân và cuộc sống của mình mà không phải dựa dẫm vào cha mẹ sao? Dạy con làm việc nhà chính là con đường để bạn đưa trẻ đến với cái đích đó.

6. Một lý do nữa để dạy con việc nhà, đó là nó không chỉ mang lại lợi ích cho con mà cho cả chính bạn.

Bạn sẽ được con đỡ đần nhiều việc mà nếu tự mình đảm nhiệm, sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian làm hơn, ít thời gian nghỉ đi; đặc biệt, với các mẹ vừa chăm con vừa đi làm.

Đặc biệt, nếu bạn chia sẻ việc nhà với con trai, dạy con trai không ngại làm việc nhà, bạn sẽ góp phần không nhỏ vào hạnh phúc gia đình sau này của con: sẽ không còn cảnh con dâu phàn nàn, mỏi mệt vì những ông chồng chẳng chịu chia sẻ việc nhà.

Cha mẹ gặp khó khăn gì khi dạy con làm việc nhà?

1. Nhiều cha mẹ vất vả từ bé. Giờ đây, khi cuộc sống khá hơn, họ không muốn con phải vất vả như mình trước đây. Vậy là trẻ được miễn giảm toàn bộ việc nhà.

2. Cha mẹ quá chú trọng tới việc học. Trẻ được yêu cầu không phải làm gì hết, chỉ cần chăm lo học hành. Những chú gà công nghiệp vụng về, ngây ngô cũng từ đây mà ra.

3. Cha mẹ quá bận rộn. Trong khi dạy trẻ làm việc nhà cần rất nhiều thời gian, sự kiên trì. Bởi không thể ngay từ đầu, trẻ đã làm tốt. Không ít người tặc lưỡi: để con làm thì thà mình tự làm còn nhanh, gọn, sạch hơn, đỡ phải dọn lại nhiều lần.

4. Cha mẹ có điều kiện gửi con đi các trại hè, các trung tâm kỹ năng sống. Ở đó, trẻ được người khác dạy cách nhặt rau, nấu cơm, quét nhà, rửa bát. Nhưng nếu việc này không được duy trì đều đặn ở nhà thì xem ra, tác dụng cũng chẳng kéo dài bao lâu.

Danh sách việc nhà phù hợp với lứa tuổi

Bảng danh sách công việc nhà cùng một số việc khác dành cho trẻ theo từng độ tuổi tham khảo trên trang Bright Side. Cha mẹ muốn luyện tiếng Anh cùng con thì có thể chọn in ra bảng tiếng Anh tại đây.

Dưới đây là bản Việt hoá tham khảo trên trang Afamily.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.