5 cuốn sách tranh dạy trẻ tư duy mở

0
362

Tư duy mở là thái độ đối với thất bại và những trì hoãn. Người có tư duy mở coi thất bại, trì hoãn là một phần của quá trình học hỏi. Ai cũng có thể tiến bộ nếu không bỏ cuộc. Tham khảo 5 cuốn sách tiếng Anh dưới đây khi dạy trẻ tư duy mở.

5The Dreamer

Tác giả: Il Sung Na

Cuốn sách kể về một chú lợn rất ngưỡng mộ loài chim. Chú thiết tha muốn bay được như các bạn chim. Ban đầu, chiếc máy bay của lọn không hoạt động. Nhưng chú và bạn bè của mình không bỏ cuộc. Họ thử hết lần này tới lần khác. Cho tới một ngày, lợn thực sự bay được!

Sách thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

5 cuốn sách tranh dạy trẻ tư duy mở (Ảnh: Pragmatic Mom)

4The Fox Wish

Tác giả: Kimiko Aman

Minh hoạ: Komako Sakai

Roxie và em trai đi vào rừng để tìm lại chiếc dây nhảy mà cô bé bỏ quên. Hai chị em phát hiện mấy chú cáo đang tìm cách nhảy dây. Chúng gặp khó khăn với môn thể thao nhỏ này. Vậy là Roxie cùng em quyết định chia sẻ bí quyết, giúp cáo cải thiện kỹ năng. Đó là một điều ước thành sự thật với bầy cáo. Trong đó, có một bé gái cáo tên Roxie. Chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay đầy dụng ý của tác giả? Rằng sẽ có nhiều điều ước hơn nữa trở thành sự thật!

Sách thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

5 cuốn sách tranh dạy trẻ tư duy mở (Ảnh: Pragmatic Mom)

3Bogo the Fox Who Wanted Everything

Tác giả: Suanna Isern và Sonja Wimmer

Những nhà phát minh là người thể hiện rõ ràng nhất tinh thần của tư duy mở. Bởi phát minh là quá trình thử – sai lặp lại không ngừng. Cáo Bogo cũng là một nhà phát minh. Cậu đang tìm cách chế tạo máy bay. Nhưng đó chỉ là 1 trong số những ý tưởng phát minh của Bogo thôi. Còn có kính nhìn được vào ban đêm, vỏ bọc bảo vệ… Thất bại trong tất cả các ý tưởng này, Bogo quyết định từ bỏ.

Khi bầy sói tới rình mò, muốn ăn thịt Bogo và các bạn, cậu nhận thấy, giác quan của mình còn hiệu quả hơn cả những phát minh thất bại. Thế là Bogo quyết định tiếp tục phát minh. Nhưng cậu cũng hiểu rằng, mình có nhiều phẩm chất đặc biệt, chẳng cần cải thiện gì thêm.

Cuốn sách này là một cặp với The Dreamer. Cả 2 con vật đều muốn bay. Nhưng chúng tiếp cận theo hướng khác nhau. Tại sao bạn nghĩ Bogo lúc đầu lại từ bỏ ý định phát minh. Còn lợn thì không? Vai trò của bạn bè là gì trong việc dạy trẻ tư duy mở?

Sách thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

5 cuốn sách tranh dạy trẻ tư duy mở (Ảnh: Pragmatic Mom)

2This is Not a Picture Book!

Tác giả: Sergio Ruzzier

Học đọc đòi hỏi thái độ như những người có tư duy mở. Nó không diễn ra chỉ sau 1 đêm. Chú gà con trong sách đã cầm lên một cuốn sách chỉ có từ, không có hình minh hoạ. Gà con cảm thấy thất vọng lắm vì đã biết đọc đâu. Với sự động viên của một loài côn trùng, Gà con phát hiện ra rằng, một số từ rất quen và dần đọc được cả cuốn sách. Một cuốn sách nhẹ nhàng dạy trẻ nỗ lực tự đọc và cũng dạy trẻ tư duy mở.

Sách thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

1Pablo & His Chair

Tác giả: Delphine Perret

Một cái ghế không chỉ là một cái ghế để ngồi vào trong mắt Pablo. Bởi Pablo là một cậu bé, học sinh, nhạc sĩ, cao bồi, phi hành gia, cầu thủ bóng đá. Cái ghế là gì tuỳ thuộc vào hôm đó cậu là ai và cậu cảm thấy thế nào. Khi nhận được một chiếc ghế vào sinh nhật, ban đầu, Pablo rất giận. Một cái ghế để ngồi yên một chỗ ư? Vậy thì nó không dành cho Pablo rồi. Nhưng sau đó, cậu cũng phát hiện nhiều công dụng của ghế và trở thành người trình diễn với ghế, được đi khắp thế giới. Sau khi ngừng đi diễn, Pablo trở về nhà, rốt cuộc ngồi vào ghế và kể cho gia đình nghe về chuyến phiêu lưu của mình.

Sách thích hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

5 cuốn sách tranh dạy trẻ tư duy mở (Ảnh: Pragmatic Mom)

Theo Pragmatic Mom

8 ứng dụng khuyến khích tư duy mở của trẻ

Tham khảo sách tiếng Anh hay

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.