Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Người Thầy

Trong những cuốn sách này, hình ảnh những người thầy giáo, cô giáo được khắc hoạ đều chứa chan tình yêu dành cho học trò. Bên cạnh đó là sự thấu hiểu tâm lý các em, những bài giảng đầy tâm huyết và niềm tin giúp họ trò trưởng thành.

Cây vỹ cầm cuồng nộ

Tác giả: Joanne Lipman & Melanie Kupchynsky

“Cây vĩ cầm cuồng nộ” là cuốn hồi ký tuyệt vời, câu chuyện về một người thầy đã dùng linh hồn nghệ thuật của mình, sức mạnh của những nỗi đau trong quá khứ để phá bỏ những giới hạn về nhận thức năng lực của biết bao thế hệ học trò. Thầy là người đã thắp lên ngọn lửa của sự đam mê, tình yêu thương, niềm tin tưởng mãnh liệt vào sức mạnh của việc luyện tập chăm chỉ. Cuốn sách không chỉ là một câu chuyện mang tính định hướng, không chỉ là một câu chuyện về phong cách giáo dục. Nó còn là câu chuyện đặt ra cho chúng ta một câu hỏi đơn giản nhưng sâu sắc “Làm thế nào để sống?”.

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: Girly.vn)

Ảnh: Girly.vn

Tottochan – Cô bé ngồi bên cửa sổ

Tác giả: Tetsuko Kuroyanagi

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: YBox)

Ảnh: YBox

Totto Chan là một cô bé hiếu động không thể ngồi yên trong lớp. Mới 6 tuổi, cô bé đã bị “đuổi học” bởi tính cách lạ lùng của mình. Mẹ cô bé đã quyết định chuyển em đến trường Tomoe. Thầy hiệu trưởng Kobayashi luôn khuyến khích các em nói lên điều mình muốn. Thầy còn chăm lo đến từng bữa ăn của học sinh, nhìn ra thế mạnh của từng em…

Nhờ phương pháp giáo dục “mở” này, học sinh Tomoe đều trở thành những người thành đạt trong xã hội. Trong lời kể ngây thơ của cô bé Tottochan, thầy hiệu trưởng hiện lên như một người cha nhân từ. Sau này, tác giả Tetsuko Kuroyanagi chia sẻ: “Nếu không học ở Tomoe, nếu không được gặp thầy Kobayashi, có lẽ tôi đã là một người mang đầy mặc cảm tự ti với cái mác ‘đứa bé hư’ mà mọi người gán cho”.

Những tấm lòng cao cả

Tác giả: Edmondo De Amicis

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: YBox)

Ảnh: YBox

Cuốn sách ra đời từ những năm 80 của thế kỷ 19 nhưng vẫn còn vẹn nguyên giá trị, đặc biệt với ngành giáo dục. Qua trang nhật ký của cậu học trò Enrico, ta bắt gặp hình tượng những người thầy vừa gần gũi, vừa đáng kính trọng.

Đó là thầy hiệu trưởng cao lớn, đầu hói, râu dài, ăn mặc rất chỉn chu nhưng lại rất hiền. Với những học sinh mắc lỗi, thầy chỉ “nắm lấy tay học trò, dịu dàng khuyến khích, giảng giải cho họ phải cư xử như thế nào”. Và kết quả là “thường thường thì học sinh hối hận vì lỗi lầm của mình và sẽ không mắc lại nữa”.

Hành động ấm áp ấy khiến “ra khỏi phòng của thầy, học sinh đều rơm rớm nước mắt, và hổ thẹn hơn là bị phạt”. Sau khi đứa mất đứa con trai, thầy muốn nghỉ hưu. Nhưng thầy lại thấy đau khổ khi phải chia tay học sinh. Thầy chần chừ mãi và rồi đã phải xé lá đơn xin từ chức đi và tiếp tục ở lại trường.

Và thầy giáo có tên Péc-bô-ni, chủ nhiệm lớp Enrico cũng thật đáng kính. Ông không có gia đình riêng, mặc dù không bao giờ cười nhưng thầy lại luôn kiên nhẫn, tìm hiểu, yêu thương và chia sẻ với từng học sinh. Khi phải bắt buộc phạt một học sinh vì ngỗ ngược, phá rối thì thầy rất đau lòng. Khi thấy kết quả thi cuối năm của học sinh mình đều tốt, thầy đã làm vui học sinh mình bằng cách giả bộ trượt chân, phải bám vào bức tường cho khỏi ngã.

Người Thầy

Tác giả: Frank McCourt

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: Thái Hà Books)

Ảnh: Thái Hà Books

“Người thầy” là cuốn tự truyện giàu cảm xúc của Frank McCourt, nhà văn đã từng đoạt giải Pulitzer. Ông đồng thời cũng là một thầy giáo dạy văn.

Ông từng phải đối mặt với vô vàn tình huống oái oăm từ lũ học trò 16 tuổi ngỗ ngược. Ông cũng suýt bị sa thải bởi phương pháp dạy học ngược đời. Thế nhưng McCourt vẫn không bao giờ từ bỏ ước mơ đánh thức tâm hồn bọn trẻ, những thiếu niên nổi loạn và có phần lãnh cảm trước giáo viên và cả nền giáo dục.

Bằng lòng kiên nhẫn của mình, McCourt đã thực sự mang đến những thay đổi và ảnh hưởng mạnh mẽ với học trò của mình. Những giờ học của ông luôn rộn ràng và tràn đầy năng lượng.

Trên bục giảng

Tác giả: Brad Cohen, Lisa Wysocky

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: Ybox)

Ảnh: Ybox

Brad Cohen mắc chứng bệnh rối loạn thần kinh. Ở thập niên 1980, đây là một chứng bệnh cực hiếm mà không bác sĩ nào có thể lý giải rõ ràng. Vì thế, anh trở thành tâm điểm bị chế nhạo. Ngoài gia đình, Brad chỉ biết tin tưởng, bấu víu vào những người thầy mà anh vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng rồi họ cũng nhiều lần đuổi anh ra khỏi lớp khiến anh đau khổ vô cùng.

Để chữa lành vết thương của chính mình, Brad nuôi ước mơ trở thành thầy giáo – một hình mẫu giáo viên chân chính mà anh luôn mường tượng. Đó là người không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn nâng đỡ tâm hồn học trò.

Muốn hiện thực hóa điều đó, Brad đã phải trả qua hành trình gian nan, đầy rẫy chông gai. Sau nhiều năm, Brad cũng chạm tới ước mơ của mình. Năm 2006, cuốn sách mang tên Trên bục giảng của anh giành giải thưởng sách giáo dục dành cho những nhà xuất bản tự do.

Viết lên hy vọng

Tác giả: Erin Gruwell

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: Thái Hà Books)

Ảnh: Thái Hà Books

Vào năm 1994, Erin Gruwell – một giáo viên Ngữ văn mới 23 tuổi và tràn đầy lý tưởng – về dạy tại trường Trung học Wilson, Long Beach, California. Như nhiều giáo viên mới ra trường khác, cô phải đương đầu với một lớp học toàn những học sinh cá biệt, những thành phần “hết thuốc chữa” vô cùng “nguy hiểm”.

Erin giới thiệu với các em cuốn nhật ký của Anne Frank và truyền cảm hứng cho các em viết. Những trang viết của lũ trẻ tái hiện lại cuộc sống đầy rẫy bạo lực, vô gia cư, phân biệt chủng tộc, bệnh tật, bị lạm dụng… Từ những dòng nhật ký đó, Erin Grruwell dần thấu hiểu học trò và tìm mọi cách giúp các em lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

Cuốn sách Viết lên hy vọng, tập hợp những trang nhật ký của cô và các em được xuất bản vào năm 1999, làm rung chuyển nền giáo dục nước Mỹ thời điểm bấy giờ.

Tình thầy trò

Tác giả: Todd Whitaker

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Người Thầy (Ảnh: Báo Mới)

Ảnh: Báo Mới

Cuốn sách mang đến 34 câu chuyện có thật và cảm động, đôi khi hài hước về những người thầy tuyệt vời. Mỗi tình huống nhỏ cũng có thể trở thành các kỷ niệm khó quên và là bài học cho cả thầy lẫn trò.

Những câu chuyện trong Tình thầy trò (nguyên tác For the love of teacher) cũng thể hiện một thông điệp: Ảnh hưởng của người thầy đối với học trò là rất lớn, cả việc giúp định hình nhân cách học trò trong suốt cuộc đời.

Mái trường thân yêu

Tác giả: Thầy giáo Lê Khắc Hoan

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: Zing News)

Ảnh: Zing News

Cuốn sách là câu chuyện có thật kể về cậu học sinh tên Việt, vốn là một học sinh thị xã chuyển về trường huyện Lâm Thao. Do điều kiện gia đình, Việt phải ở cùng bà nội và bắt đầu làm quen với thầy cô, các bạn và môi trường học tập mới.

Việt vốn là một học sinh học giỏi, nhất là môn toán. Nhưng với môi trường mới, Việt chưa hòa nhập được, từ đó xảy ra biết bao chuyện bi hài trong năm học ấy. Cũng từ đấy, Việt cùng các nhân vật và các người bạn khác như cô giáo Mùi, Chiến, Mạnh, San, Loan, Quế… đã tạo nên một câu chuyện sinh động, chân thật và cảm động về một ngôi trường cấp hai miền Bắc trong thời chiến tranh bom đạn khó khăn.

Thầy Thiên Đức

Tác giả: Trần Việt Trung

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Người Thầy (Ảnh: VietnamNet)

Ảnh: VietnamNet

Cuốn sách kể về vị thầy là nguyên mẫu có thật, làm sống lại một thế hệ trí thức của nền văn hóa xưa – nền văn hóa dựa trên nền tảng Nho học với những giá trị riêng. Ở đó Nho – Y – Lí – Số là bốn bộ môn gắn bó rất chặt chẽ với đời sống cộng đồng, đáp ứng được khá đầy đủ những nhu cầu thường gặp trong cuộc sống của mỗi con người cũng như của toàn xã hội.

Và thật thú vị, thầy Thiên Đức là một người có thể nói đã thâu tóm được cả bốn bộ môn ấy trong hành trang cuộc đời mình. Vì vậy, tìm hiểu về thầy Thiên Đức không chỉ để biết về một con người cụ thể, mà còn là dịp để, qua đó, chúng ta biết thêm nhiều khía cạnh trong đời sống tinh thần của các bậc tiền nhân, mang đậm dấu ấn Việt, tâm thức Việt, bản sắc Việt.

Những người thầy trong sử Việt

Tác giả: Nguyễn Quốc Tín – Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Như Mai

Quà tặng 20/11: Những cuốn sách đẹp về Thầy Cô (Ảnh: Zing News)

Ảnh: Zing News

“Những người thầy trong sử Việt” dựng nên trước mắt người đọc hình ảnh những người thầy rất đặc biệt trong lịch sử Việt Nam.

Đó là câu chuyện cuộc đời vinh quang và thăng trầm của Lê Văn Thịnh, trạng nguyên khai khoa đầu tiên, hầu học cho thái tử Càn Đức con vua Lý Thánh Tông. Hay câu chuyện về người thầy chuẩn mực muôn đời – được nhân dân tôn là “vạn thế sư biểu” Chu Văn An.

Một người thầy của thế kỷ 20 là học giả Trần Trọng Kim – nhà giáo dục tâm huyết – chính trị gia “bất đắc dĩ”. Hay họa sĩ Tardieu, một người Pháp không có đầu óc thực dân, đã dành nửa cuối cuộc đời mình để xây dựng trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và đào tạo những thế hệ họa sĩ tài năng đầu tiên của nước ta…

Tổng hợp

Tham khảo những cuốn sách tiếng Việt hay

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.