Hội thảo RÈN CON NẾP HỌC truyền đi ngọn lửa yêu thương, kiên trì bền bỉ

CTH Edu (đơn vị sáng lập và vận hành ConTuHoc.com và CTH.edu.vn) tự hào khép lại các hoạt động offline của năm 2018 với hội thảo Rèn con nếp học (buổi hội thảo số 2 của chuỗi hội thảo Mỗi nhà một cách dạy con) vào sáng Chủ nhật, 16/12/2018 vừa qua.
Đơn vị đồng hành hỗ trợ địa điểm tổ chức vẫn là Học viện Khám phá, tại tầng 2A, tòa nhà N09 – B2, khu đô thị mới Dịch Vọng – Cầu Giấy, Hà Nội.

Diễn giả của buổi hội thảo lần này là hai người mẹ đã rất nổi tiếng trong cộng đồng cha mẹ quan tâm tới giáo dục:

 • Chị Nguyễn Hồng Hạnh (“bác Laida” của Box GD WTT) đã có 20 năm kinh nghiệm trong việc định hướng và chỉ dẫn hai con trai tự học và đạt học bổng du học thành công
 • Chị Lê Thu Hà – người bền bỉ tạo ra và chia sẻ rất nhiều bài viết, học liệu, sách audio, youtube hay cho cộng đồng cha mẹ trong suốt quá trình chị nuôi dạy con.

Hai chị đã có cả ngàn bài viết (trên webtretho và Facebook) chia sẻ kinh nghiệm rèn con tự học và lựa chọn, khuyến nghị những học liệu hay suốt từ năm 2008 tới nay. Nhưng mong muốn được trực tiếp lắng nghe và hỏi đáp cùng hai chị đã khiến cả trăm cha mẹ quyết tâm tới thật sớm trong một ngày giá lạnh.

Rèn Con Nếp Học kín chỗ từ phút đầu
Ngay từ phút bắt đầu, hội trường đã kín chỗ. Chị Dương Thị Minh phát biểu giới thiệu chuỗi hội thảo Mỗi nhà một cách dạy con và khai mạc buổi hội thảo Rèn Con Nếp Học

Hội thảo được chia làm hai phần:

 • Phần 1 là phần chia sẻ để giải đáp 4 câu hỏi mà hơn 80% cha mẹ tham dự đã nêu khi đăng kí tham gia:
  • Làm thế nào để con yêu thích và tự giác học hành?
  • Làm thế nào để con tập trung khi ngồi học?
  • Lập kế hoạch học tập và hoạt động khác cho con như nào cho hợp lý?
  • Cách thưởng, phạt, khích lệ động viên để con bền bỉ thực hiện kế hoạch học tập?
 • Phần 2 là phần hỏi đáp thêm.

Thời gian vài tiếng đồng hồ không thể đủ để các bố mẹ kịp biết hết, hiểu hết những gì cần biết cho việc rèn con tự học – công việc của một chặng đường cả chục năm.  Nhưng cách nói chuyện dí dỏm, dễ hiểu, hết sức chân tình và đặc biệt là xuất phát từ những kinh nghiệm thực tế quý báu của chị Nguyễn Hồng Hạnh và chị Lê Thu Hà đã giúp cho các bố mẹ tham gia hội thảo hình dung được những việc mình cần phải làm để rèn nếp cho con ngay từ tuổi mầm non và đầu tiểu học:

Chị Hạnh Laida và chị Thu Ha chia sẻ phần 1

 • Tập dần cho con khả năng tập trung vào một việc duy nhất với thời lượng tăng dần phù hợp với từng độ tuổi
 • Chuẩn bị con nền tảng tư duy ngôn ngữ với Tiếng Việt càng sớm càng tốt
 • Bố mẹ sớm có định hướng rõ ràng về một cái đích mong muốn, ví dụ như mong muốn con sẽ đi học ở nước ngoài từ bậc đại học hoặc cấp 3, sau đó trở thành công dân toàn cầu. Từ đó chọn những học liệu phù hợp với hướng đi của mình, đưa ra một lộ trình rõ ràng để con tự học và làm chủ được hệ thống kiến thức và kỹ năng cần có. Sau đó, kiên định, bền bỉ thực hiện theo lộ trình. VD: cấp 1 tự làm chủ môn toán và học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, để cấp 2 có nền tảng và quỹ thời gian cho rất nhiều môn học và hoạt động khác. Trong những năm học cấp 1 thì hè luôn tự học trước môn toán (xem thêm: Kèm con học toán ở cấp 1), để trong năm học có thời gian nạp đều nạp đủ môn tiếng Anh.
 • Cấp 1 đặc biệt chú trọng rèn luyện cho con nề nếp, kỹ năng học tập tốt, và nền tảng tiếng Anh dần bắt kịp trẻ bản ngữ, để cấp 2 có đủ quỹ thời gian làm chủ rất nhiều môn học mới.

Nếu như chị Hồng Hạnh chia sẻ rất rõ ràng, mạnh mẽ về chiến lược tổng thể của con đường đi lâu dài, để các bố mẹ hiểu được lý do, mục đích và hành trình tương ứng; thì chị Lê Thu Hà lại rất nhẹ nhàng, cụ thể cho những câu hỏi mà các phụ huynh quan tâm: làm thế nào để khơi gợi hứng thú cho con, 8 dạng trí thông minh và cách nhận biết mức độ mạnh yếu của con với từng dạng để bổ khuyết hoặc phát huy, quá trình và học liệu cụ thể nên dùng để giúp con phát triển ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, học toán, học khoa học,…, suốt từ khi con ở tuổi mầm non đến những lứa tuổi lớn hơn. Một số điểm hị Lê Thu Hà chia sẻ:

Chị Lê Thu Hà

– Khi trẻ còn nhỏ mà mình muốn rèn nếp tự học cho trẻ là rất khó vì vậy đòi hỏi bố mẹ phải hết sức kiên trì, bền bỉ để giúp con tự giác.

– Học ngoại ngữ nào cũng cần phải cân bằng với tiếng mẹ đẻ: Tiếng Việt trẻ cũng phải rất tốt vì nó giúp con mình có tư duy sâu sắc. Nếu chỉ cố gắng học thật tốt mỗi tiếng Anh thôi mà tiếng Việt không tốt là điều rất đáng tiếc. Vậy muốn học tốt cả tiếng Việt và tiếng Anh thì trẻ lấy đâu thời gian? Muốn tiết kiệm được thời gian thì trước hết cần học tiếng Việt thông qua nghe. Cho con nghe các truyện được viết bởi các nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. Khi đầu vào đã tốt rồi thì chắc chắn đầu ra sẽ rất tốt. Nghe chính là một cách học nhẹ nhàng, hiệu quả mà lại có thời gian cho học tiếng Anh.

–  Đối với việc rèn nếp tự học cho con thì việc cha mẹ xác định được điểm mạnh, điểm yếu của trẻ là rất quan trọng. Biết được điểm yếu của con thì gia đình sẽ không quá kỳ vọng vào con mà biết cách động viên, giúp đỡ con thì điểm yếu đó sẽ dần dần trở thành niềm hứng thú với con, nếu không con sẽ rất nản. Trẻ thành công vì trẻ được làm những điều là thế mạnh của trẻ.

– Ngoài ra để rèn nếp tập trung, tự giác cho con, cha mẹ cũng cần phải (1) cho con tham gia làm việc nhà, như vậy con sẽ nhiều kỹ năng sống và sau này sẽ xử lý được tốt các vấn đề của cuộc sống; (2) giúp con tập trung, rèn thói quen ngồi vào bàn học bằng cách tạo môi trường học tập thật tập trung ở nhà cho con: cất hết đồ chơi, chỉ để lại một hai đồ chơi mà con thích nhất, bày rất nhiều sách, vở xung quanh; (3) Tạo hứng thú khám phá cho trẻ: cho mẹ phải cùng chơi, đọc sách với con, tạo ra nhiều hoạt động khám phá cho con; (4) Biết cách khen con đúng lúc, đúng điểm cần khen sẽ giúp trẻ hiểu được mình giỏi cái gì.

Không chỉ biết ơn vì những chia sẻ hữu ích, cụ thể và những học liệu mà chị Thu Hà chia sẻ cho cộng đồng, các bố mẹ tham dự còn vô cùng khâm phục chị ở tâm huyết, thời gian, tri thức và sự tỉ mỉ mà chị dành cho con.

CTH Edu team cũng rất vui và tự hào khi Raz-kids và Headsprout, hai học phần thuộc bộ KIds A-Z mà ConTuHoc.com được uỷ quyền phân phối tại Việt Nam nằm trong danh sách các học liệu hay mà chị Thu Hà đã chọn dùng cho con gái và khuyến nghị cho các nhà:

Raz-kids để đọc sách tiếng Anh, học từ vựng và luyện đọc hiểu theo trình độ tặng dần
Headsprout để luyện phonics rất kĩ

Không chỉ giúp các bố mẹ nhận ra con đường học tập mà gia đình chị và rất nhiều gia đình bạn bè và “fan” đã chọn đi, chị Hồng Hạnh còn giúp các bố mẹ lựa chọn những học liệu ngon – bổ – rẻ, và giới thiệu những bộ sách thực sự hay dành cho tuổi mầm non và lớp 1.

Giờ nghỉ giải lao của hội thảo Rèn Con Nếp Học
15″ nghỉ giải lao, rất nhiều bố mẹ tranh thủ vây kín hai chị để hỏi đáp thêm.

Phần 2 của buổi trao đổi diễn ra vô cùng sôi nổi. Chị Dương Thị Minh giúp các bố mẹ đặt thêm câu hỏi về phương cách giúp con rèn nề nếp học tập. Các bố mẹ hỏi thêm những điều còn vướng mắc hoặc nói lời cảm ơn sâu sắc tới hai chị vì những gì đã được biết, đã làm theo và đã thấy kết quả tuyệt vời.

Một bà mẹ, cũng là giáo viên, xúc động nói lời cảm ơn chị Hạnh Laida vì những gì mà chị và con đã làm được nhờ làm theo phương pháp mài đá thành ngọc cấp tiểu học

chị Hạnh Laida

Những câu trả lời sâu sắc từ 20 năm trải nghiệm và đúc rút của chị Hạnh Laida, và cả chục năm bền bỉ thực hiện, đúc rút, chia sẻ của chị Thu Hà đã làm các cha mẹ tại hội trường hoàn toàn mãn nguyện.

Đọng lại rất rõ ràng trong những gì các bố mẹ được các chị chia sẻ ngày hôm nay, là:

 • Tầm quan trọng của mong muốn biết may cả cái áo, chứ không cam phận chỉ biết may một phần của cái áo theo dây chuyền được phân công. Mong muốn chủ động này là gốc rễ của việc quan tâm lựa chọn hệ thống học liệu mà mình muốn làm chủ được kiến thức nó cung cấp, và bền bỉ tự học để nắm vững nó, thay vì sa vào hàng loạt lò học thêm.
 • Tự học toán làm toán nhiều vòng không phải vì kiến thức môn toán có gì quá đặc biệt, mà là để luyện kĩ năng tập trung, tự học, tự làm chủ kiến thức, làm chủ thời gian của mình.
 • Tình yêu thương sâu sắc và khả năng vượt khó hay tính bền bỉ kiên gan của cha/mẹ là yếu tố then chốt để khởi hành và đến đích thành công trong hành trình rèn con tự học.
Chị Dương Thị Minh thay mặt các cha mẹ chân thành cảm ơn chị Hạnh Laida và chị Thu Hà

Chị Dương Thị Minh, đại diện cộng đồng phụ huynh Con Tự Học bày tỏ lời cám ơn chân thành tới chị Nguyễn Hồng Hạnh và chị Lê Thu Hà – những người đã truyền ngọn lửa kiên trì bền bỉ và yêu thương mãnh liệt cho các cha mẹ đi sau.

Các cha mẹ cùng chụp ảnh kỉ niệm với hai chị và BTC

Tại buổi hội thảo, chị Dương Thị Minh cũng giới thiệu cho các phụ huynh biết những dự án giáo dục vì cộng đồng có ý nghĩa mà ConTuHoc mong muốn triển khai hoặc hỗ trợ triển khai tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác:

 1. Một là dự án triển khai khoá đào tạo Cha mẹ tích cực dài 9 buổi theo chương trình mà tổ chức Save the Children bảo trợ bản quyền. Tại Hà Nội hiện có CLB Màu xanh hỗ trợ địa điểm và tổ chức triển khai cho các cha mẹ mong muốn học cách giao tiếp và kỉ luật tích cực đối với con cái. ConTuHoc sẵn sàng cùng hỗ trợ địa điểm và tổ chức triển khai tại Hà Nội, đồng thời gây quỹ để hỗ trợ triển khai hoàn toàn miễn phí khoá này tại các tỉnh thành khác, ngay khi có thêm các giảng viên được Save the Children đào tạo để nhân rộng chương trình.
 2. Hai là dự án đào tạo CNTT cho các giáo viên tại Hà Nội và các tỉnh thành, nhằm giúp tiết kiệm thời gian cho giáo viên và tăng hiệu quả giảng dạy trên cơ sở am hiểu và áp dụng tốt các ứng dụng công nghệ trong các hoạt động giáo dục, mà chính CTH Edu sẽ cung cấp người hướng dẫn.

BTC đã kêu gọi các bố mẹ tham gia hội thảo đóng góp Quỹ triển khai các dự án giáo dục vì cộng đồng của CTH Edu. Tổng số tiền thu được nhờ sự ủng hộ của các cha mẹ tham gia hội thảo này là 2.100.000 (hai triệu một trăm ngàn đồng). CTH Edu đảm bảo ghi nhận và báo cáo đầy đủ, rõ ràng việc sử dụng quỹ ngay sau mỗi sự kiện thu/chi. Cảm ơn các cha mẹ khi may mắn được những người hết lòng vì cộng đồng như chị Nguyễn Hồng Hạnh và chị Lê Thu Hà tận tình chia sẻ ngày hôm nay, thì cũng sẵn sàng góp sức mình để cùng CTH Edu thắp tiếp ngọn lửa sẻ chia vì cộng đồng tới những người khác.

Mong rằng CTH Edu sẽ tiếp tục có được sự tận tâm chia sẻ của chị Hạnh, chị Hà và các chuyên gia, giáo viên, phụ huynh tâm huyết khác, “Mỗi nhà một cách dạy con” sẽ có thêm nhiều buổi hội thảo hữu ích trong năm 2019.

Chuỗi hội thảo Mỗi nhà một cách dạy con