Bản tin CTH: Chia sẻ hữu ích tháng 11/2019

A. Các kinh nghiệm, tài liệu, sách hay đã được chia sẻ và quan tâm nhiều nhất trong tháng 11/2019 tại Cộng đồng giáo dục Con Tự Học:

1. CHIA SẺ VỀ CÁCH GIÁO DỤC, HỖ TRỢ CON:

Loạt bài chia sẻ về việc đọc sách của trẻ từ dịch giả Vũ Danh Tuấn

“Đừng kì vọng vào việc đọc sách sẽ học giỏi văn ngay lập tức, hehe, nhất là trong môi trường văn chương khuôn sáo ở ta hiện nay. Tri thức từ sách truyện không mang ngay ra để làm bài thi được, nhưng tác dụng lâu dài thế nào thì thôi tôi không cần phải nói nữa”.
Chi tiết >>

Đọc sách cho con nghe 

Chia sẻ của TS. Nguyên Kan: Đọc từ lứa tuổi nào, vào giờ nào, như thế nào, chọn sách gì, đọc như thế nào?

Các đầu sách nên đọc cùng con & cách đọc

“2 đứa con nhà mình đều đặn từ bé mỗi ngày đều được mẹ đọc 1 cuốn sách cho. Rồi khi biết đọc, mỗi tối nhà mình đều có quy ước 15- 45 p đọc sách. Con càng lớn, thời gian đọc càng phải lâu”.
Chi tiết >>

Sử dụng sơ đồ tư duy để viết văn lớp 2

“Sơ đồ tư duy ban đầu con mình được cô hướng dẫn đối với bài văn tả người thân (hình 1) gồm những thông tin rất cơ bản: họ tên, tuổi, nghề, sở thích, thói quen, tính cảm của mẹ và con. Ngay sau khi con lập xong sơ đồ tư duy, con mình viết đoạn văn 5 câu ( mỗi câu là 1 ‎ý của sơ đồ tư duy) ở hình 2”.
Chi tiết >>

Công thức dạy bé tự kỉ viết văn rất đáng để học tập

“… với 1 bà mẹ có con bị tự kỷ thì hoàn thành 1 bài văn thông thường là 1 kỳ tích, là bao nhiêu công sức, tình yêu, nghị lực của mẹ dồn cả vào đó. CÔNG THỨC VIẾT VĂN” MÀ CHỊ NGUYỆT CA DẠY CON TỰ KỶ RẤT ĐÁNG ĐỂ CÁC MẸ HỌC TẬP”.
Chi tiết >>

2 thói quen giúp trẻ viết tốt

“Với trẻ cấp 1, nên rèn thói quen viết từ cuối năm lớp 1, đầu lớp 2 để không bỏ lỡ thời gian vàng giúp trẻ rèn tư duy viết mạch lạc trôi chảy. Tóm lại, đọc và viết phải song hành, đều đặn và kiên trì, để một ngày, con trẻ có thể múa bút trên những tờ giấy đẹp xinh”.
Chi tiết >>

Đừng ép con viết chữ đẹp

“Nếu việc luyện cho con viết chữ đẹp làm con khóc lóc mếu máo, vừa khóc vừa viết, ko tự nguyện viết, và cả gia đình căng thẳng vì điều đó, mình thành thật khuyên các bố mẹ từ bỏ”.
Chi tiết >>

Rèn luyện khả năng não phải cho con

“Não trái là ý thức và hợp lý. Não phải là tiềm thức và trực quan, tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng và không đòi hỏi lặp đi lặp lại. Điều này thực sự rất tuyệt vời, vì não phải có thể tiếp thu vô hạn mọi tác động mà người lớn dạy cho trẻ”. Việc rèn luyện khả năng não phải cho con càng trở nên quan trọng.

Chi tiết >>

Bồi dưỡng thói quen học tập tốt cho trẻ

“Câu trả lời của nhà khoa học đã thể hiện rất rõ những thói quen tốt được hình thành từ thời thơ ấu có ý nghĩa quyết định đối với cuộc sống của mỗi con người. Tất nhiên, phát triển thói quen học tập cũng tương tự như thế”.
Chi tiết >>

Dạy con quản lý tài chính

“Tiền thứ chúng ta ko thể ko dùng, ko thể ko sử dụng hàng ngày nên ko thể ko được dạy và Tiền vốn là con dao 2 lưỡi, mỗi phụ huynh phải biết sử dụng thành thạo và thành công trước khi dạy con sử dụng chúng. Song song với việc dạy con quản lý tài chính thì tình yêu thương và trách nhiệm phải được phụ huynh chú ý hơn cả. Vì tình yêu và trách nhiệm là thứ chế ngự được mặt trái của tiền…”.
Chi tiết >>

Giáo dục giới tính cơ bản cho bé gái

Các bạn có nhu cầu dạy con về giáo dục giới tính, tham khảo nội dung bài tổng kết buổi học của cô Quỳnh Hương.
Chi tiết >>

3 việc mỗi ngày giúp con cạnh tranh tốt trong thị trường lao động tương lai

“Mình không biết con bạn sẽ cần gì để sống sót và cạnh tranh tốt trong thị trường tương lai, nhưng mình biết chắc nếu bạn cứ tối ngày chỉ biết đến điểm số, học thêm hay không ở trường, con bạn sẽ nhanh chóng tụt hậu trong 10 năm tới nếu năm nay con bạn 8 tuổi”.
Chi tiết >>

2. VỀ VIỆC HỖ TRỢ CON HỌC TIẾNG ANH

Ebook hướng dẫn tự học tiếng Anh chi tiết từ A đến Z 

Tổng hợp lại toàn bộ tài liệu, phương pháp học 4 kỹ năng Nghe nói đọc viết + Từ vựng + Phát âm. Dành cho các bạn không có điều kiện hoặc thời gian tới lớp học.
Chi tiết >>

Tài liệu và lộ trình để chinh phục IELTS 4 kĩ năng từ A đến Z

Bộ tài liệu do cô Quỳnh Trang – giáo viên tiếng Anh có tiếng tại Hà Nội biên soạn. Cô đã thiết kế lộ trình, để cả link sách, audio, key cho các trò dễ học.
Chi tiết >>

Những kênh YouTube hay nhất để học tiếng Anh (kèm hướng dẫn thực hành)

Chỉ luyện nghe lúc đầu óc tập trung, nên bỏ thói quen nghe nhiều mà không cần hiểu – rất có hại về mặt lâu dài vì như vậy tự luyện cho mình thói quen xao nhãng khi nghe. Cố gắng  mỗi ngày tập thói quen nghe tập trung ít nhất 10-15 phút.
Chi tiết >>

Bí quyết để trẻ dễ tiếp thu kiến thức tiếng Anh hơn

“Nếu trẻ chán những giờ kiến thức dài ngoằng, khó hiểu hãy lồng ghép 1 chút “kiến thức trong những câu chuyện”. Ví dụ để con học những từ vựng như sông river, biển sea, thiên nhiên nature, sự sẻ chia sharing, sự hiểu nhau mutual understanding, 2 bên cùng có lợi mutual benifit v.v…bố mẹ thử kể cho con câu chuyện sau…”.
Chi tiết >>

Các trò chơi giúp trẻ học từ vựng

“12 trò chơi để trẻ thực hành bộ từ vựng về cơ thể người”.
Chi tiết >>

3. CÁC HỌC LIỆU ĐƯỢC CHIA SẺ TRONG NHÓM

Học liệu cho môn Tiếng Anh

Học các môn bằng tiếng Anh

Trao đổi kinh nghiệm học toán Koobits và Matific: “Mình đã cho con thử cả hai chương trình học toán tiếng Anh trên và có vài nhận xét…”. Chi tiết >>

Học liệu khác

B. THÔNG TIN/SỰ KIỆN HAY NGOÀI NHÓM

XEM LẠI BẢN TIN CÁC THÁNG TRƯỚC

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.