10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số

Khi bạn tìm kiếm “math” (toán) trên kho ứng dụng Apple, phần lớn các ứng dụng toán đều tập trung vào những phép tính cơ bản. Ví dụ, cộng, trừ, nhân, chia. Chúng rất thích hợp để trẻ luyện toán thêm ở nhà hay ở trường. Tuy nhiên, cũng có không ít ứng dụng toán dạy trẻ về khái niệm đằng sau các phép toán.

Vẻ đẹp của các ứng dụng toán này thường bị xem nhẹ. Trong khi chúng cho phép trẻ chơi đùa, trải nghiệm với khái niệm toán theo cách mà trẻ không thể làm với các thao tác vật lý.

Phần lớn các ứng dụng toán trên không miễn phí nhưng giá trị của chúng thì “đáng đồng tiền bát gạo”.

QUICK MATH JR.

Ứng dụng toán tuyệt vời này bắt đầu bằng việc tập trung vào sự tương xứng 1-1 mức độ đơn giản và nhận biết số. Khi kỹ năng của trẻ tiến bộ hơn, Quick Math Jr dạy trẻ về ý nghĩa của sự “ngang bằng” và phép cộng, trừ cơ bản. Nó đặc biệt hấp dẫn và phù hợp với trẻ mẫu giáo, lớp 1. Ứng dụng toán này cũng cho phép nhiều tài khoản học sinh.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: YouTube)

Ảnh: YouTube

TABLE TOTS

Ứng dụng toán Table Tots được thiết kế đặc biệt cho giáo viên. Nó bao gồm các chữ cái và âm vị quan trọng cũng như các lựa chọn toán học. Bạn cần các thao tác với hệ cơ số 10 (Base 10 – thao tác toán học được học sinh sử dụng để tìm hiểu các khái niệm toán học cơ bản như cộng, trừ, phép đếm…)? Ứng dụng toán này sẽ cung cấp cho bạn. Còn thao tác với tiền tệ ư? Cũng có luôn.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: Spinlight Studio)

Ảnh: Spinlight Studio

TEACHING TABLE

Thêm một ứng dụng toán nữa chủ yếu dành cho giáo viên. Nó bao gồm các lựa chọn thao tác với hệ cơ số 10 và tiền tệ. Ngoài ra, còn có phân số, phép đếm…

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: YouTube)

Ảnh: YouTube

NUMBER PIECES

Đây là ứng dụng toán miễn phí. Nó dạy trẻ về các khái niệm của hệ cơ số 10. Một trong những khái niệm toán khó nhất mà trẻ nhỏ phải học là thanh gỗ 10 miếng tương đương 10 miếng gỗ. Với ứng dụng này, bạn có thể tách nhỏ thanh gỗ thành 10 miếng nhỏ hơn. Nhờ đó, trẻ có thể nhìn và thao tác với những mảnh gỗ này. Bạn cũng có thể ghép chúng lại để tạo thành 1 thanh gỗ 10 miếng hoàn chỉnh.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: YouTube)

Ảnh: YouTube

MONTESSORI FIRST OPERATIONS

Trẻ có thể thao tác với số, các khối hình và chấm trên ứng dụng toán này. Nhờ đó, trẻ giải quyết được các bài toán cộng, trừ đơn giản.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: iTunes - Apple)

Ảnh: iTunes – Apple

MONTESSORI MATH ADD AND SUBTRACT LARGE NUMBERS

Đây là một trong những ứng dụng toán được nhiều giáo viên yêu thích. Cố gắng dạy trẻ cách vay/mượn trong khi thực hiện phép trừ có thể là thử thách không nhỏ. Ứng dụng toán này thiết lập từng bước nhỏ và cho trẻ thấy chính xác chuyện gì xảy ra. Các khái niệm về phép cộng cũng được xử lý tương tự.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm về số (Ảnh: iTunes-Apple)

Ảnh: iTunes-Apple

LLAMA DRAMA 

Với nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu như lạc đà, trẻ sẽ thích thú với cách học phép nhân, các khái niệm về phép nhân. Đây chính là điểm cộng của ứng dụng toán Llama Drama.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: www.lumiokids.com)

Ảnh: www.lumiokids.com

UNDERSTANDING MATH—TIMES TABLES 

Dù không vui nhộn như Llama Drama, ứng dụng toán này lại làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Nó cho phép trẻ:

  • tạo ra các phép nhân theo hàng/cột của chính mình
  • thực hành cộng lặp
  • làm các bài toán chia đơn giản
  • thực hành phép nhân

Ứng dụng này còn có tính năng cho phép 2 người chơi thi giải toán với các phép nhân, chia.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: Pinterest)

Ảnh: Pinterest

MONTESSORI MULTIPLICATION

Ứng dụng toán này là lựa chọn tuyệt vời để dạy trẻ khái niệm cộng lặp liên quan tới phép nhân. Nó cũng hữu ích khi nhân các số lớn, 2 chữ số, 3 chữ số.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: Pinterest)

Ảnh: Pinterest

DIVISION BOARD

Khái niệm phép chia là trọng tâm của ứng dụng toán Division Board. Trẻ có thể di chuyển các mảnh từ 1 hàng/cột vào các số hộp thích hợp. Đơn giản và rõ ràng.

10 ứng dụng toán dạy trẻ các khái niệm số (Ảnh: iTunes - Apple)

Ảnh: iTunes – Apple

Trẻ không chỉ cần học giải toán như thế nào. Nếu chúng ta không thể dạy trẻ lý do tại sao thì chúng ta đã thất bại. Một đứa trẻ không hiểu tại sao cần thêm vào, bớt đi hoặc hiểu phép nhân là phép cộng lặp… sẽ không có nền tảng cần thiết để học toán nâng cao hơn sau này.

Theo Learn2earn.org

Trò chơi học toán cho trẻ mầm non

Tham khảo các ứng dụng hỗ trợ việc học tập của trẻ

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.