10 trang web và ứng dụng giúp cải thiện kỹ năng viết

Kỹ năng viết luôn là kỹ năng đầy thử thách đối với người học tiếng Anh. Với những công cụ online được giới thiệu trong bài viết này, bạn có thể tự tin hơn và hiệu quả hơn khi viết.

750 Words

Với 750 Words, bạn có thể thực hành kỹ năng viết thông qua bài tập “làm sạch não”. Cụ thể là đưa toàn bộ những gì có trong đầu bạn ra trang giấy. Bạn không cần phải lo lắng về những ý tưởng chưa hoàn chỉnh, những chuyện riêng tư…

Không phải dạng viết blog hay cập nhật dòng trạng thái. Đó chỉ là bạn, luyện kỹ năng viết – với bất cứ điều gì bạn muốn – trên một tài khoản hoàn toàn riêng tư. Bạn không cần bận tâm chuyện đặt tên cho nội dung mình viết hay gắn thẻ cho chủ đề và chia sẻ với bạn bè.

750Words theo dõi số lượng từ bạn viết. Vì vậy, bạn chắc chắn mình cần viết 750 từ (khoảng 3 trang). Có một điểm thú vị: Khi viết ra bất cứ điều gì, bạn được 1 điểm. Viết 750 từ hoặc hơn thế, bạn được 2 điểm. Nhiều điểm hơn cho bạn nếu viết đều đặn. Mỗi lần viết, bạn nhận được thống kê chi tiết về lần viết trước đó của mình.Số liệu thống kê về các lần viết của bạn trên 750Words (Ảnh: Hubspot)

Your Own “Swipe File”

Ý tưởng này bắt nguồn từ một bài viết trên trang Kopywriting Kourse. Về cơ bản, một file ghi chép nhanh là nơi bạn lưu lại những điều mà bạn vô tình gặp khi lướt mạng, như các quảng cáo, thư diện tử… “Hãy lưu lại bất cứ thứ gì khiến bạn phải nhấp chuột vào, phải cười, phải đăng ký…”. Mục đích là tìm kiếm cảm hứng và ý tưởng để thực hành kỹ năng viết.

File ghi chép nhanh này có thể là một túi đựng hồ sơ, nơi bạn cho vào đó các mẩu quảng cáo, các lá thư, một bài báo… Nó cũng có thể là một file số trên điện thoại di động hoặc máy tính của bạn. Với máy tính, khi bạn gặp điều gì đó thú vị, hãy chụp màn hình. Sau đó, kéo ảnh chụp đó đưa vào file ghi chép nhanh. Chụp màn hình bằng cách nhấn Command + Shift + 4 với Mac và Ctrl + Shift + 4 với PC.

File ghi chép nhanh những điều bạn thấy thú vị để giúp tìm cảm hứng khi luyện kỹ năng viết (Ảnh: Hubspot)

Blog Topic Generator

Cách sử dụng thật đơn giản. Bạn chỉ cần gõ 3 từ khoá vào trang và công cụ này sẽ tự động đưa ra 5 chủ đề tiềm năng để bạn luyện kỹ năng viết. Nếu không thích với những gợi ý này, bạn có thể nhấn “Try Again” (Thử lại). Công cụ tiếp tục đưa ra cho bạn 5 chủ đề khác.

Blog Topic Generatior - trang web giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh (Ảnh: Hubspot)

Google Docs

Có rất nhiều cách để tận dụng Google Docs khi thực hành kỹ năng viết. Ví dụ, bạn có thể dùng công cụ tra cứu để tìm kiếm trên mạng thông tin về chủ đề bạn đang viết. Bạn cũng có thể yêu cầu trợ giúp biên tập hoặc đánh giá từ bạn bè về những gì viết được. Nó thậm chí còn có một từ điển đi kèm.

Google Docs - công cụ online giúp cải thiện kỹ năng viết (Ảnh: Sketch App Sources)

(Ảnh: Sketch App Sources)

Quora

Quora là một địa chỉ tuyệt vời để tìm kiếm câu trả lời từ cộng đồng rộng lớn. Nhất là khi bạn muốn vươn ra ngoài mạng lưới quen thuộc. Chỉ cần gõ 1 từ khoá, theo dõi chủ đề liên quan tới điều bạn quan tâm và/hoặc tự đăng lên câu hỏi của bạn. Kỹ năng viết chắc chắn sẽ được trau dồi nhờ những lần tra cứu, tìm tòi ý kiến cộng đồng như thế này.

Quora, trang web giúp cải thiện kỹ năng viết (Ảnh: Wishpond blog)

(Ảnh: Wishpond blog)

Coffitivity

Bạn đã sẵn sàng thực hành kỹ năng viết của mình? Và để tăng hiệu quả thì Coffitivity là một công cụ hữu ích. Nghiên cứu của Đại học Chicago cho thấy, một lượng tiếng ồn vừa phải, hay còn gọi là “tiếng ồn trắng”, giúp con người sáng tạo hơn. Trang web này cung cấp các âm thanh nền như ở quán cà phê với nhiều cường độ khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể sáng tạo và hiệu quả hơn trong khi viết.

Coffitivity, trang web giúp cải thiện kỹ năng viết (Ảnh: LuLus.com Fashion Blog)

(Ảnh: LuLus.com Fashion Blog)

Power ThesaurusThesaurus.com; OneLook Thesaurus

Power Thesaurus không phải là một cuốn từ điển đồng nghĩa – trái nghĩa thông thường. Nó cung cấp các lựa chọn từ thay thế từ cộng đồng người viết. Chất lượng của những gợi ý về từ này bạn không cần phải lo lắng. Vì nó đựa trên sự biên tập chuyên nghiệp của đội ngũ các cây bút và nhận xét của khách hàng.

Một lựa chọn an toàn và đáng tin cậy khác là Thesaurus.com. Ngoài ra, còn có OneLook Thesaurus. Bạn chọn ra từ cho phần viết của mình qua một định nghĩa hoặc một nhóm từ liên quan tới từ mình tìm kiếm. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm “study animals”, OneLook xếp hạng các từ đồng nghĩa theo mức độ liên quan. Nhờ các loại từ điển này, kỹ năng viết của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.

OneLook Thesaurus, từ điển đồng nghĩa trái nghĩa giúp cải thiện kỹ năng viết (Ảnh: Hubspot)

Twinword Writer

Trong trường hợp bí từ nhưng không muốn phải tra cứu qua từ điển đồng nghĩa, bạn có thể dùng Twinword Writer. Nó sẽ tự động cảm nhận được nếu bạn ngừng viết vì bí từ. Sau đó, dựa trên việc phân tích ngữ cảnh bạn đang viết, một hộp thoại sẽ mở ra kèm theo các từ gợi ý thay thế. Bạn cũng có thể nhấp chuột vào bất cứ từ nào để xem gợi ý của trang.

Twinword Writer, trang web giúp cải thiện kỹ năng viết (Ảnh: Twinword Writer)

(Ảnh: Twinword Writer)

 BrainyQuote

Trường hợp muốn bài viết thêm sống động bằng cách trích dẫn các câu danh ngôn, hãy chọn BrainyQuote. Đây là thư viện với hàng trăm câu danh ngôn thú vị của những người nổi tiếng, chính trị gia, ngôi sao giải trí… Nếu muốn cải thiện kỹ năng viết, những trang web như thế này sẽ rất có ích.

ProWritingAid; Grammarly; Correctica

Đây là những công cụ giúp bạn phát hiện, sửa lỗi khi viết và đánh giá chất lượng bài viết. ProWritingAid đánh dấu những từ được sử dụng quá nhiều, những chỗ thừa, câu quá dài, đoạn quá giống với một tác phẩm nào đó. Phiên bản miễn phí của công cụ này chỉ phân tích 3.000 từ một lúc. Nếu đầu tư 40 USD/năm cho gói Cao cấp, bạn sẽ tận dụng được hết tiện ích của ProWritingAid.

ProWritingAid, trang web nhận diện lỗi giúp cải thiện kỹ năng viết (Ảnh: Hubspot)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Grammarly và Correctica. 2 trang web giúp nhận ra các lỗi ngữ pháp phổ biến nhất. Lỗi “đạo văn” – khi một đoạn trong bài viết của bạn khá giống với những tác phẩm khác – cũng được phát hiện với 2 công cụ trên.

Theo Hubspot

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy * for Click to select the duration you give consent until.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.