Giúp trẻ làm quen và sử dụng từ điển như thế nào?

0
114

Trong thế giới online ngày nay, trẻ nhanh chóng học về các thiết bị điện tử như máy vi tính, diện thoại thông minh, máy tính bảng. Ai còn có thời gian cho một cuốn từ điển cổ lỗ? Kết quả là con hấp thụ ngôn ngữ từ Internet, vốn rất nhiều tiếng lóng, từ xấu. Đó là lý do bạn nên giúp con làm quen với một cuốn từ điển khi trẻ 3-7 tuổi.

Lợi ích của từ điển với trẻ

1. Tầm quan trọng của thứ tự/trình tự

Trẻ sẽ được giới thiệu cách tiếp cận dữ liệu theo lối có tổ chức. Do một cuốn từ điển gồm các từ sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, trẻ sẽ hiểu khái niệm trình tự và cách tìm nghĩ của từng từ theo một trình tự cụ thể.

2. Học các từ khác

Ngoài từ được yêu cầu tìm hiểu nghĩa, trẻ có thể “gặp gỡ” những từ khác trong quá trình dò tìm từ điển. Điều này khuyến khích trẻ học thêm từ mới và ghi nhớ ý nghĩa của chúng.

3. Vì mục tiêu nghiên cứu trong tương lai

Học các kỹ năng đọc từ điển cơ bản sẽ giúp trẻ thuần thục khả năng sử dụng các cuốn sách tham khảo vì mục tiêu học tập, nghiên cứu trong tương lai.

4. Chủ động biến kiến thức thành của mình

Khi một đứa trẻ học cách tìm kiếm và thấu nhận nghĩa của một từ cụ thể bằng cách tự mình tra từ điển, trẻ sẽ hiểu kỹ, nhớ sâu hơn so với được cha mẹ dạy.

Giúp trẻ làm quen và sử dụng từ điển như thế nào?  (Ảnh: YouTube)
Ảnh: YouTube

Cách tốt nhất để trẻ làm quen với một cuốn từ điển

Đó là sử dụng một cuốn từ điển nhiều tranh ảnh, giàu màu sắc, có thể thu hút hứng thú của trẻ. Sau đây là một số cách để tận dụng tối đa hiệu quả của từ điển đối với quá trình học hỏi của trẻ:

1Không lạm dụng, không nhồi nhét

Bạn cần dạy con vài bộ từ mỗi ngày và tránh tình trạng quá tải thông tin. Bởi khi đó, trẻ có thể gặp khó khăn để ghi nhớ thông tin. Hãy dạy con cách sử dụng một cuốn từ điển để tìm ra một từ phù hợp với độ tuổi con.

2Tiếp xúc đa dạng

Một đứa trẻ sẽ có thể học từ tốt hơn nếu số lần tiếp xúc với từ nhiều hơn. Do đó, hãy tạo điều kiện để sử dụng từ đó trong cuộc sống hàng ngày, với nhiều ngữ cảnh khác nhau, giúp trẻ hiểu sâu về từ.

3Không chọn từ điển chỉ hai màu đen – trắng

Với những trẻ bước đầu làm quen với từ điển, một cuốn đen trắng thông thường sẽ không tạo cảm hứng khám phá cho trẻ. Đó là lý do tại sao bạn nên đầu tư một cuốn từ điển dành cho trẻ em có chất lượng tốt, nhiều tranh ảnh. Nhờ đó, trẻ có thể liên hệ với từ đang tìm hiểu với trải nghiệm thực trong cuộc sống và nhớ lâu hơn. Dần dần, vốn từ vựng của trẻ sẽ tăng lên.

Ảnh: TheSchoolRun

4Làm cho các từ trở nên thật cụ thể

Nếu dạy con về danh từ, bạn có thể cho trẻ xem hình ảnh liên quan trên mạng trong lúc cùng con tra từ điển. Như vậy, con sẽ hiểu nghĩa của từ nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể diễn tả từ bằng hành động, biểu cảm gương mặt… Sau đó, hãy đề nghị con tự diễn tả lại từ đó.

5Nhìn, nói và viết

Vì mục đích học tập tốt hơn, bạn có thể cần đề nghị con nhìn từ, hiểu nghĩa của từ, nói to từ đó lên và viết từ vào một cuốn sổ khác. Nếu trẻ vô tình nghe thấy một từ mới trong cuộc trò chuyện, hãy giúp con hiểu nghĩa từ đó và viết ra giấy.

6Đọc sách hàng ngày

Những cuốn sách là cách tốt nhất để trẻ tiếp xúc với vốn từ vựng phong phú hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên khích lệ con đọc sách mỗi ngày. Bất cứ khi nào gặp từ mới, con đều có thể tra từ điển.

7Học từ mới mỗi ngày

Việc học từ mới có thể diễn ra đều đặn theo nhịp sống thường ngày. Ngoài ra, có thể tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau. Ví dụ, vườn bách thú, viện bảo tàng… Đó là những nơi bạn có thể gợi ý con mang theo bút, sổ và ghi lại những điều thú vị, những từ mới. Khi trở về nhà, cùng con tra từ đó trong từ điển. Kiến thức thực tế sẽ giúp trí nhớ của con được mở rộng.

8Từ có nhiều nghĩa

Trẻ có thể thường xuyên tiếp xúc với những từ có nhiều nghĩa. Trường hợp đó, hãy để con viết ra từng nghĩa của từ. Rồi bạn và con cùng đặt câu với các nghĩa đó để giúp trẻ hiểu hơn. Duy trì thói quen dùng từ điển sẽ giúp con bạn có được kiến thức sâu rộng về nhiều từ khác nhau. Việc học tập nói chung và làm văn nói riêng chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể với vốn từ ngữ phong phú này.

Theo Parentune

> 5 từ điển online trực quan cho trẻ mới học tiếng Anh

> Top 5 ứng dụng từ điển cho trẻ được khuyến nghị trên Scholastic

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.