Chọn trường tiểu học cho con theo các tiêu chí nào?

Cấp Tiểu học đặt nền tảng cho sự phát triển sau này của các con. Vì vậy các bậc phụ huynh rất chú trọng việc chọn trường tiểu học phù hợp cho con. 

Phần 1: Nguyên tắc chung

1.  Xác định các tiêu chí chọn trường tiểu học

Nhu cầu của con

Thực tế có nhiều phụ huynh chạy theo phong trào, bằng mọi giá phải cho con vào trường top đầu. Họ quên rằng, môi trường đó có thực sự phù hợp với bé không mới là điều quan trọng. Hơn nữa, việc học là của con. Vì vậy, ngôi trường cha mẹ thích có thể con không thích và ngược lại.

Cha mẹ hãy tìm hiểu những nhu cầu, nguyện vọng, tính cách của con mình để chọn trường tiểu học phù hợp. Để làm được điều này, phụ huynh phải nắm được một số vấn đề như:

 • Bé cần có một đời sống học tập vui tươi và phong phú?
 • Bé phù hợp với lớp đông học sinh hay ít học sinh?; Bé cần được chăm sóc kỹ hơn hay có thể tự chăm sóc bản thân?
 • Bé có chịu được áp lực học nhiều chương trình, nhiều nơi (đi học thêm văn hoá và năng khiếu ngoài giờ học…)?
 • Bé có muốn học cùng trường với anh/chị/em của mình không?
Chọn trường Chọn trường cần dựa trên nhu cầu, sở thích, đặc điểm tính cách... trẻ.

Chọn trường cần dựa trên nhu cầu, sở thích, đặc điểm tính cách… trẻ (Ảnh: Trường Tây Úc)

Các mục tiêu của gia đình

Các bậc phụ huynh thường có định hướng cho tương lai lâu dài của con. Chọn trường tiểu học là một trong những yếu tố quyết định thành bại của những định hướng đó. Vì vậy, phụ huynh hãy xác định những mục tiêu mà gia đình mình đặt ra:

 • Bạn muốn con mình được phát triển toàn diện hay thành tích học tập là quan trọng hơn?
 • Bạn muốn con học chương trình giáo dục truyền thống hay môi trường năng động và sáng tạo hơn ?
 • Bạn muốn có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường và được đóng góp các ý kiến cho trường?
 • Bạn có sẵn sàng hợp tác với nhà trường trong quá trình giáo dục hay muốn giao hết cho nhà trường?
 • Lưu ý sự tham gia của phụ huynh trong quá trình giáo dục là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang có suy nghĩ sẽ giao hết cho trường thì nên thay đổi.

Các yếu tố thực tế

Bên cạnh sở thích, nguyện vọng của con và mục tiêu của cha mẹ, còn có các yếu tố thực tế. Do tính chất công việc, điều kiện hoàn cảnh gia đình, bạn cần xác định chúng để đảm bảo việc học lâu dài của con.

 • Bạn có muốn con học gần nhà?
 • Bạn có nhiều thời gian và chấp nhận rủi ro cho việc đưa đón bé đi học, học thêm, sinh hoạt ngoài giờ…?
 • Bạn muốn con có chương trình học tập phong phú cả về nghệ thuật, thể thao, ngoại khóa, phát triển toàn diện các kỹ năng… tại trường?
 • Bạn có chuẩn bị đủ ngân sách gia đình để con học hết chương trình phổ thông?
Chọn trường cho con cũng cần dựa trên các yếu tố thực tế

Chọn trường cho con cũng cần dựa trên các yếu tố thực tế (Ảnh: The Irish Times)

2. Tìm hiểu các trường và so sánh các tiêu chí

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về trường qua nhiều kênh thông tin, từ báo chí, mạng internet, bạn bè, người thân… Một nguồn thông tin mà bạn không nên bỏ qua là phụ huynh có con đang theo học tại trường. Đây là nguồn tin đáng tin cậy và có thể cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích.

Sau khi có thông tin, bạn hãy cân nhắc con có phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của nhà trường không. Bước tiếp theo là lên kế hoạch tham quan trực tiếp. Những gì mắt thấy tai nghe sẽ khiến bạn yên tâm hơn. Đồng thời bạn nên đi với con và hỏi ý kiến bé để có sự lựa chọn phù hợp.

Khi tham quan trường, phụ huynh hãy chú ý đến những khía cạnh như chương trình giáo dục, Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh, cơ sở vật chất.

Chương trình giáo dục

Đây là yếu tố cực kì quan trọng để đánh giá chất lượng của một trường học. Nên chọn trường đáp ứng được việc học không quá áp lực nhưng vẫn đảm bảo kiến thức. Trẻ được tham gia câu lạc bộ, đội nhóm, rèn luyện kỹ năng thông qua hoạt động ngoại khóa. Đây là môi trường tốt phụ huynh nên chọn cho con.

Các hoạt động ngoại khoá nên được quan tâm khi cha mẹ chọn trường cho con bởi chúng giúp trẻ năng động, sôi nổi, tăng cường kỹ năng giao tiếp xã hội, làm việc nhóm...

Các hoạt động ngoại khoá nên được quan tâm khi cha mẹ chọn trường cho con (Ảnh: Talented Ladies Club)

Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh

Tương tác giữa phụ huynh, giáo viên, ban giám hiệu rất quan trọng. Phụ huynh và nhà trường phải thống nhất quan điểm giáo dục thì mới có thể dạy bé phát triển tốt. Vì vậy, cha mẹ hãy trình bày quan điểm giáo dục của mình với nhà trường để biết ngôi trường đó có hợp với mong muốn của mình không. Cơ hội trao đổi này là hoàn toàn có thể nếu cha mẹ tìm hiểu chọn trường tiểu học ngoài công lập cho con.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để theo dõi mọi hoạt động của con. Đối với những trường dạy chương trình song ngữ, cha mẹ cũng hãy để ý đến việc Ban giám hiệu biết sử dụng ngoại ngữ hay không? Đây cũng là tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực lãnh đạo của cán bộ nhà trường.

Phong cách học sinh có phù hợp với mong muốn của gia đình bạn không?

Những điều mắt thấy tai nghe sẽ đánh giá chân thực về môi trường học tập trong nhà trường. Với các em học sinh, môi trường thân thiện sẽ khiến bé thấy ấm áp. Được sống trong tình yêu thương, các em sẽ dễ dàng hòa nhập cộng đồng, có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Cơ sở vật chất

Hiện nay nhiều trường học không đáp ứng ổn thỏa cơ sở vật chất cho học sinh. Điều này sẽ hạn chế sự phát triển của các bé. Đơn giản như thiếu dụng cụ thực hành sẽ khiến các em khó để hiểu rõ bài học, phát triển kiến thức của mình. Không chỉ dừng lại ở đó, môi trường học an toàn, thiết kế xây dựng, ánh sáng, âm thanh hợp lý cũng là điều kiện cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.

Phần 2: Người nổi tiếng chia sẻ kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con

Tiến sĩ Giáp Văn Dương

Tiêu chí chọn trường cho con của tôi rất đơn giản. Với những cháu nhỏ, ưu tiên số một của tôi là trường gần nhà, để việc đi lại của con đỡ vất vả. Chẳng hạn, cháu út thì học tại trường ngay dưới tòa nhà tôi ở. Còn cháu giữa, năm ngoái học tiểu học ở một trường tư khá tốt nhưng vì năm nay nhà tôi chuyển chỗ ở nên cháu được chuyển về học ở một trường gần nhà mới, để hằng ngày con có thể tự đi bộ đến trường dù trường mới có thể không được tốt như trường cũ.

Nhà quản lý giáo dục Hoàng Tùng

Để đầu tư cho con chính xác, phụ huynh cần dành thời gian để hiểu chính con mình. Bởi mỗi đứa trẻ có tâm lý, sự nhận thức và phát triển khác nhau. Bố mẹ phải biết được sự phát triển tinh thần và thể chất, khả năng tiếp cận và thế mạnh của con là gì. Cha mẹ không nên chọn trường tiểu học cho con theo tâm lý nghe đồn, rằng trường đó tốt, là trường điểm, trường hot… Có thể ngôi trường đó không phù hợp với con mình.

Nhà quản lý giáo dục Hoàng Tùng, ông bố 3 con, chia sẻ cách chọn trường cho con.

Nhà quản lý giáo dục Hoàng Tùng (Ảnh: VnExpress)

Cha mẹ cần gọi điện, đến tận trường để tìm hiểu, xem cách ứng xử của họ. Sự ngăn nắp và chuyên nghiệp sẽ được thể hiện ngay từ phòng tuyển sinh, nhân viên văn phòng. Khi đến, cha mẹ cũng cần trao đổi với những phụ huynh hiện tại của trường. Nên nhìn ứng xử của giáo viên với học sinh và với phụ huynh, ứng xử của học sinh với nhau. Đó là những căn cứ cơ bản để nhận biết về môi trường giáo dục.

Cha mẹ không nên đầu tư cho việc học hành của con vượt quá khả năng tài chính. Như vậy là mạo hiểm. Khi quá sức về tài chính, sẽ đến lúc phụ huynh phải cắt giảm đầu tư. Con bị chuyển xuống môi trường giáo dục có chất lượng kém hơn. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thích nghi của trẻ, thậm chí đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Mức đầu tư cho việc học hành của con khoảng 30% tổng thu nhập là phù hợp.

Tham khảo quan điểm chọn trường tiểu học của chị Laida, thành viên kỳ cựu Webtretho: xem tại đây

Tham khảo quan điểm chọn trường tiểu học cho con của chị Phan Hồ Điệp, mẹ Đỗ Nhật Nam: xem tại đây

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội

Hãy chọn trường gần nhà cho con. Gần thì con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều là trường con ở xa tít mù, đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì bố mẹ mất cả công việc để đến xử lý.

Hãy đến cổng trường và nói chuyện với bọn trẻ. Nếu trường nào có tỉ lệ các cháu lễ phép, ngoan ngoãn và lịch sự cao hơn thì cho con vào đó. Vì giáo dục đạo đức luôn làm điểm nhấn quan trọng nhất trong mọi giai đoạn giáo dục con người. Các con đồng loạt lễ phép thì đúng là nhà trường đã giáo dục đạo đức cho các con rất tốt. Đạo đức tốt thì việc gì cũng sẽ ổn cả.

>> Danh mục tổng hợp thông tin các trường tiểu học ở Hà Nội

>> Danh mục tổng hợp thông tin các trường tiểu học ở tp. Hồ Chí Minh

Tổng hợp

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.