7 cuốn sách giúp trẻ Tiểu học thấu cảm với người tự kỷ

0
229

Hơn cả những phương tiện khác, sách có khả năng đặc biệt trong việc giúp chúng ta hiểu và đồng cảm với mọi người. Đặc biệt, với những bạn nhỏ được chẩn đoán bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Rất nhiều sách về trẻ tự kỷ được viết ở ngôi thứ nhất. Trẻ tự kỷ đọc những cuốn sách này nhận thấy mình không hề đơn độc. Và trẻ bình thường sẽ có cái nhìn thấu hiểu, chia sẻ hơn với các bạn tự kỷ.

7Al Capone Does My Shirts

Tác giả: Gennifer Choldenko

Tập đầu tiên trong bộ sách “Tales from Alcatraz” xoay quanh cậu bé Moose. Cuộc sống của Moose đảo ngược hoàn toàn khi cha cậu làm việc tại nhà tù tai tiếng Alcatraz. Mối quan hệ của Moose với chị gái Natalie là trọng tâm của câu chuyện. Chị gái Natalie mắc chứng tự kỷ.

6Forever Neverland

Forever Neverland (Ảnh: Penguin Books Australia)
Ảnh: Penguin Books Australia

Tác giả: Susan Adrian

Dựa trên cuốn sách được yêu thích “Peter Pan” của J. M. Barrie, “Forever Neverland” kể câu chuyện về Clover và Fergus. Hai em là hậu duệ của Wendy Darling. Khi Peter Pan đến để đưa bọn trẻ tới Neverland, Clover phải vật lộn với khao khát tự lập của Fergus. Còn Fergus, bị tự kỷ, luôn lo sợ những phán xét về bạn bè mới của mình.

5Counting by 7s

Tác giả: Holly Goldberg Sloan

Những chia sẻ chân thành của Willow Chance chính là điểm sáng của cuốn sách. Phải nói là Willow cực kỳ thông minh. Cô bé bị ám ảnh bởi thiên nhiên và những chứng bệnh. Willow ứng phó với chứng lo âu bằng cách đếm cách 7. Khi bi kịch xảy ra với gia đình nhận nuôi cô bé, Willow phải tìm một gia đình mới. Và một vị trí cho mình trong thế giới này – thế giới mà cô bé song hành với sự can trường và duyên dáng.

4Mockingbird

Tác giả: Kathryn Erskine

Cuốn sách này lập tức có mặt trong danh sách kinh điển. Câu chuyện kể về Caitlin, cô bé bị hội chứng Asperger. Anh trai cô bé đã thiệt mạng trong một vụ xả súng trường học. Chủ đề cuốn sách thật khó nhưng cách kể chuyện của Caitlin, cách cô bé đối mặt với nỗi đau và những thay đổi trong đời gây ấn tượng sâu sắc.

3Planet Earth Is Blue

Tác giả: Nicole Panteleakos

Cuốn sách đầu tay của Panteleakos kể về cô bé câm 12 tuổi Nova. Cô bé và chị gái Bridget mê mẩn vũ trụ và thiên văn học. Như nhiều đứa trẻ cùng tuổi, hai chị em đếm từng ngày mong tới sự kiện phóng Tàu con thoi Challenger. Nhưng khi Bridget biến mất, Nova được chuyển tới một gia đình mới, ngôi trường mới. Độc giả nhí sẽ chìm đắm trong những chia sẻ sâu lắng của Nova.

Ảnh: Pictame

2The Reason I Jump

Tác giả: Naoki Higashida

Một cuốn sách đáng đọc với bất cứ tuổi nào. Naoki Higashida, 13 tuổi, không nói và viết ra cuốn hồi ký này bằng cách đánh vần các từ trên bảng chữ cái. Trả lời một loạt câu hỏi thẳng thắn, Naoki giúp đọc giả không chỉ hiểu cảm xúc, nhận thức của mình mà còn hiểu những thử thách mà anh phải đối mặt.

1The London Eye Mystery

Tác giả: Siobhan Dowd

Cuốn sách nói về một bí ẩn được kể theo góc nhìn của Ted, cậu bé 12 tuổi bị hội chứng Asperger. Khi em họ Salim đột nhiên mất tích bí ẩn khi chơi vòng quay nổi tiếng London Eye, Ted và chị gái quyết định khám phá sự thật, đưa Salim trở về.

Theo Read Brightly

Tham khảo sách tiếng Anh hay

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.