50 cuốn sách tranh dạy trẻ về cảm xúc

0
187

Những cuốn sách này sẽ khích lệ sự thấu cảm, tử tế và giúp trẻ suy nghĩ về nỗi đau buồn, cơn giận dữ. Dạy trẻ về cảm xúc để trẻ có tâm lý vững vàng là điều mọi cha mẹ nên làm.

Những cuốn sách về nỗi sợ hãi

1There Might Be Lobsters

Tác giả: Carolyn Crimi

Sukie sợ rất nhiều thứ trên bãi biển. Rất nhiều. Bởi cô bạn chỉ là một nàng chó nhỏ. Sóng thì lớn và dẽ quá. Những quả bóng thì thật to. Bậc thang dẫn xuống bãi biển cũng trơn đầy cát.

2Jabari Jumps

Tác giả: Gaia Cornwall

Jabari thực sự sẵn sàng để nhảy từ ván nhún ở bể bơi. Cậu đã hoàn thành khoá học bơi, vượt qua bài thi. Jabari sẽ có cú nhảy tuyệt vời. Cậu không sợ gì hết.

3The Dark

Tác giả: Lemony Snicket

Laszlo rất sợ bóng tối. Bóng tối sống cùng nhà với cậu. Dù vậy, bóng tối chủ yếu sống ở tầng hầm và không vào phòng Laszlo bao giờ. Nhưng một buổi tối, nó đã làm như vậy.

4Don’t Think About Purple Elephants

Tác giả: Susanne Merritt

Đôi khi, Sophie thấy rất lo. Không phải vào ban ngày, khi cô bé bận rộn với gia đình và bạn bè. Mà là vào buổi tối. Khi mọi thứ trở nên yên ắng, tĩnh mịch.

5Too Shy for Show-and-Tell

Tác giả: Beth Bracken

Sam nhỏ bé và tính tình trầm lặng. Cậu chẳng thích những buổi thuyết trình về một đồ vật nào đó trên lớp (kiểu “show-and-tell”). Chỉ nghĩ đến nó thôi là bụng Sam quặn lên. Sam phải tìm ra một cách để vượt qua nỗi sợ hãi này.

Những cuốn sách dạy trẻ chấp nhận mạo hiểm

6The Book of Mistakes

Tác giả: Corinna Luyken

Cuốn sách kể về quá trình sáng tạo, về những kiệt tác đã nở hoa từ những thứ tưởng như sai lầm như thế nào.

7Everyone Can Learn to Ride a Bicycle

Tác giả: Chris Raschaka

Học cách đạp xe là một trong những cột mốc quan trọng nhất của thời thơ ấu. Cuốn sách này mô tả chi tiết những thăng – trầm cảm xúc gắn liền với trải nghiệm đạp xe.

8The Girl Who Never Made Mistakes

Tác giả: Mark Pett

Hãy làm quen với Beatrice Bottomwell – một cô bé 9 tuổi, người chưa bao giờ mắc lỗi/phạm sai lầm!

9The Dot

Tác giả: Peter H. Reynolds

Những lời dịu dàng của cô giáo đã khích lệ Vashti mạnh dạn thể hiện bản thân qua từng nét vẽ. Cô bé đã nghĩ mình không biết vẽ, không thể vẽ. Nhưng thực tế là…

Những cuốn sách về tình bạn

10Rules of the Playground

Tác giả: Joseph Kuefler

Một sáng, Jonah quyết định trở thành người cai quản sân chơi. Mọi người nhất trí tuân theo luật lệ của cậu để được chơi trong vương quốc Vua Jonah. Tất cả mọi người, trừ Lennox. Bởi cô bé cũng muốn thống trị sân chơi.

11Enemy Pie

Tác giả: Derek Munson

Đó là mùa hè hoàn hảo. Cho tới khi Jeremy Ross chuyển tới căn nhà trên phố và trở thành hàng xóm – kẻ thù số 1.

12A Sick Day for Amos McGee

Tác giả: Philip C. Stead

Bạn bè có thể xuất hiện với đủ mọi dáng hình, kích cỡ. Trong trường hợp của Amos McGee thì bạn bè có thể là bất cứ loài nào.

13The Invisible Boy

Tác giả: Trudy Ludwig

Cùng gặp gỡ Brian, cậu bé vô hình. Chưa ai từng để ý tới cậu hay nghĩ sẽ cho Brian vào nhóm của mình, mời cậu tới dự tiệc sinh nhật… Cho tới khi một bạn mới chuyển đến lớp.

14Stick and Stone

Tác giả: Beth Ferry

Khi Que giải cứu Đá khỏi một tình huống khó khăn,chúng lập tức thành bạn. Nhưng khi Que bị mắc kẹt, liệu Đá có giải thoát cho bạn mình?

Những cuốn sách về bản sắc cá nhân

15I’m a Girl!

Tác giả: Yasmeen Ismail

Cuốn sách kể về một cô bé đặc biệt. Tính ngẫu hứng, rất nhanh nhẹn, vô cùng mạnh mẽ và luôn muốn giành chiến thắng. Đôi khi, cô bé bị nhầm là một cậu con trai. Nhưng dĩ nhiên, không phải như vậy!

16Last Stop on Market Street

Tác giả: Matt de la Peña

Chủ nhật nào cũng vậy, sau giờ đi lễ, CJ và bà đều đi xe buýt dạo chơi khắp thành phố. Nhưng hôm nay, CJ tự hỏi tại sao họ lại không có một chiếc xe hơi như bạn Colby của mình. Tại sao cậu lại không có iPod như các cậu trai khác trên xe buýt? Làm thế nào họ luôn phải xuống xe ở khu bẩn thỉu, tăm tối của thành phố?

17Those Shoes

Tác giả: Maribeth Boelts

Tất cả những gì Jeremy uốn là một đôi giày – loại đang rất thịnh hành ở trường. Bà Jeremy nói, họ không có đủ điều kiện để sở hữu thứ mình “muốn”. Chỉ được phép có thứ mình “cần” mà thôi. Nhưng khi đôi giày cũ của Jeremy bị rách ở trường, cậu quyết tâm hơn bao giờ hết để có đôi giày mới, dù đôi ở cửa hàng từ thiện có quá nhỏ với chân.

18Drum Dream Girl: How One Girl’s Courage Changed Music

Tác giả: Margarita Engle

Con gái thì đánh trống làm sao! Nhiều năm trước, trên một hòn đảo ngập tràn âm nhạc, không ai thắc mắc về quy định đó. Cho tới khi xuất hiện một cô bé mơ làm tay trống. Nhưng ước mơ nhỏ phải giữ kín trong không gian rộn ràng tiếng trống, tiếng đàn…

19My Very Own Space

Tác giả: Pippa Goodhart

Bạn thỏ nhỏ xinh đang cố gắng để đọc sách trong yên lặng. Nhưng có quá nhiều thứ diễn ra xung quanh. Có lẽ cậu cần một không gian chỉ dành riêng cho mình.

20The Crayon Box that Talked

Tác giả: Shane Derolf

“Trong khi dạo bước qua một cửa hàng đồ chơi, vào ngày hôm trước, tôi tình cờ nghe được cuộc trò chuyện của một hộp sáp màu…”.

21Extraoridinary Jane

Tác giả: Hannah E. Harrison

Jane là một nàng chó bình thường trong một gánh xiếc tài năng. Jane chẳng khoẻ, chẳng duyên dáng, chẳng dũng cảm như gia đình mình. Khi cố gắng để trở nên như vậy, Jane cảm thấy đánh mất bản thân. Và cũng cảm thấy mình chẳng có gì đặc biệt…

22Millie Fierce

Tác giả: Jane Manning

Millie trầm lặng. Millie ngọt ngào. Millie ôn hoà. Nhưng lũ trẻ ở trường chẳng kèm nghe cô bé.

Những cuốn sách vượt qua thử thách

23Argyle Fox

Tác giả: Marie Letourneau

Cáo Argyle, với phong cách đặc trưng, muốn chơi đùa ngoài trời vào một ngày mùa xuân. Nhưng gió đã chơi khăm cậu. Ngay khi cậu vừa xây một toà tháp bằng bìa, leo lên một mạng nhện khổng lồ hay cầm thanh kiếm cướp biển lên. Lập tức, gió ào đến và thổi “Phù”.

24Emmanuel’s Dream: The True Story of Emmanuel Ofosu Yeboah

Tác giả: Laurie Ann Thompson

Sinh ra ở Ghana, Tây Phi, với một chân dị dạng, cậu bé bị phần lớn mọi người ghẻ lạnh. Nhưng mẹ cậu thì không. Mẹ là Người dạy cậu biết vươn tới ước mơ.

25Nadia: The Girl Who Couldn’t Sit Still

Tác giả: Karlin Gray

Nadia Comaneci là cô bé không hề biết sợ, đã đi từ chỗ trèo cây trong rừng ở Rumani tới ghi tên mình vào lịch sử Olympic 1976. Đó là khi Nadia giành 7 điểm tuyệt đối chưa từng có trong môn thể dục dụng cụ.

26Life

Tác giả: Cynthia Rylant

Có rất nhiều điều tuyệt vời về cuộc sống. Cả trong những lúc tốt đẹp và những khi gian khó.

Những cuốn sách về lòng tốt, sự tử tế

27Ordinary Mary’s Extraordinary Deed

Tác giả: Emily Pearson

Liệu việc tốt của một em bé có thể thay đổi thế giới không?

28Because Amelia Smiled

Tác giả: David Ezra Stein

Vì Amelia mỉm cười khi nhảy chân sáo trên phố, bà Higgins, hàng xóm của cô bé cũng nở nụ cười. Và bà quyết định gửi quà tới cho cháu trai Lionel của mình ở Mexico.

29Pass It On

Tác giả: Sophy Henn

Khi bạn thấy một thứ gì đó tuyệt vời, hãy nở một nụ cười và truyền nó đi. Nếu bạn tình cờ gặp một tiếng cười khúc khích, hãy cười theo “hi hi hi” và truyền nó đi. Nếu bạn bắt gặp một phép màu, hãy nhảy lên vui sướng và nhớ là, truyền nó đi!

30We’re All Wonders

Tác giả: R.J. Palacio

Phiên bản sách tranh của cuốn sách “Wonder” nổi tiếng. Cùng gặp lại cậu bé bình thường với khuôn mặt phi thường. Hãy chọn tử tế.

31The Invisible String

Tác giả: Patrice Karst

Cặp song sinh đã vô cùng kinh ngạc và thốt lên “Không thể nào” khi mẹ nói, hai anh em kết nối bởi một sợi dây vô hình. Là loại dây gì chứ? Nó có thể dài tới đâu? Ai cũng có sao?

Những cuốn sách về nỗi đau buồn, tiếc thương

32Missing Mommy: A Book About Bereavement

Tác giả: Rebecca Cobb

Cuốn sách tập trung vào những điều tích cực. Đứa trẻ không hề đơn độc mà vẫn là một phần của gia đình, được người thân yêu thương và ủng hộ.

33The Heart and the Bottle

Tác giả: Oliver Jeffers

Tuổi thơ đầy nhiệm màu và phép thuật. Chúng ta không nhận ra vào thời điểm đó, tất nhiên rồi. Nhưng khi trưởng thành thì khác. Phép màu đó khích lệ chúng ta nhìn thấy nhiều điều trong những vì sao. Tìm kiếm niềm vui trong các màu sắc. Và cả tiếng cười khi chúng ta vui chơi. Nhưng điều gì xảy ra khi người đặc biệt đã khuyến khích những nhiệm màu ấy không còn ở bên ta?

34The Memory String

Tác giả: Eve Bunting

Mỗi chiếc cúc trong sợi dây ký ức của Laura tượng trưng của một phần trong lịch sử gia đình cô bé. Những chiếc cúc mà Laura yêu nhất thuộc về Mẹ. Cúc trên váy tiệc cuối cấp của Mẹ. Cúc trên váy cưới của Mẹ. Và chiếc cúc bé nhỏ từ bộ đồ mà Mẹ mặc hôm Mẹ mãi mãi ra đi.

35Big Tree is Sick: A Story to Help Children Cope with the Serious Illness of a Loved One

Tác giả: Nathalie Slosse

Snibbles và Big Tree là bạn thân nhất của nhau. Cả hai luôn gắn bó không rời. Khi Big Tree bất ngờ đổ bệnh, Snibbles vô cùng buồn bã, tức giận.

50 cuốn sách tranh nhất định phải có khi dạy trẻ về cảm xúc (Ảnh: We Are Teachers)

36Cry, Heat, But Never Break

Tác giả: Glenn Ringtved

Biết rằng bà đang ốm rất nặng, 4 anh chị em đã thảo một hiệp ước để ngăn cái chết không đến với bà. Nhưng Thần Chết vẫn tới, như buộc phải thế.

Những cuốn sách dạy trẻ về cảm xúc

37When Sophie Gets Angry – Really, Really Angry

Tác giả: Molly Bang

Ai cũng thế thôi, có lúc, rơi vào cơn giận.

38Crabby Pants

Tác giả: Julie Gassman

Khi mọi thứ không diễn ra như ý, Roger rất bực mình. Tuy nhiên, Roger nghĩ cậu đã tìm ra giải pháp để làm chiếc quần gắt gỏng.

39The Way I Feel

Tác giả: Janan Cain

Cảm xúc không có tốt xấu. Chúng đơn giản là cảm xúc mà thôi. Trẻ cần ngôn từ để gọi tên cảm xúc. Như cách gọi tên mọi thứ khác trên đời.

Những cuốn sách về lời nói dối

40Lying Up a Storm

Tác giả: Julia Cook

Bất cứ khi nào Levi không thích sự thật, cậu lại có xu hướng bịa ra những điều khác để nói.

41Ruthie and the (Not So) Teeny Tiny Lie

Tác giả: Laura Rankin

Ruthie yêu những gì bé nhỏ – càng nhỏ càng tốt. Vậy nên khi tìm thấy một chiếc máy quay bé xíu xiu trên sân chơi của trường vào một buổi chiều, Ruthie không thể tin được sao mình có thể may mắn đến vậy. Cô bé muốn giữ chiếc máy quay cho riêng mình. Nhưng có một vấn đề nhỏ: Nó không phải của Ruthie.

42I Want My Hat Back

Tác giả: Jon Klassen

Mũ của Gấu bị mất rồi. Gấu muốn lấy lại mũ. Kiên nhẫn và lịch thiệp, Gấu hỏi thăm mọi loài thú cậu gặp trên đường đi tìm mũ. Nhưng ai cũng nói không thấy.

Những cuốn sách về khả năng tự kiểm soát bản thân

43Lilly’s Purple Plastic Purse

Tác giả: Kevin Henkes

Lilly yêu mọi thứ ở trường, nhất là cô giáo của mình, Cô Slinger. Nhưng khi Lilly mang chiếc ví nhựa màu tím và kho báu bên trong ví tới trường, Cô Slinger lại tịch thu mất.

44David Gets in Trouble

Tác giả: David Shannon

Khi David gặp rắc rối, cậu ấy luôn nói: “Không, không phải lỗi của con! Con không có ý làm vậy. Chỉ là tai nạn thôi mà”.

45My Mouth Is a Volcano!

Tác giả: Julia Cook

Mọi suy nghĩ của Louis đều rất quan trọng với cậu. Trên thực tế, chúng quan trọng tới mức mỗi khi Louis muốn nói gì, từ ngữ của cậu bắt đầu cựa quậy, tuôn trào…

46Lacey Walker, Nonstop Talker

Tác giả: Christianne C. Jones

Lacey Walker lúc nào cũng thích nói. Nói suốt ngày, có khi cả đêm nữa. Một ngày kia, Lacey bị mất giọng. Và giờ đây, cô bé mới hiểu tầm quan trọng của việc lắng nghe.

47You Will Be My Friend

Tác giả: Peter Brown

Hôm nay là ngày Lucy sẽ kết bạn mới. Nhưng cô bé thấy việc này khó hơn mình tưởng. Lucy đã vô tình phá hỏng bữa sáng của hươu cao cổ và quá to so với cái ao của ếch.

48Clark the Shark

Tác giả: Bruce Hale

Clark là một chú cá mập. Clark vào trường, va vào các lớp học và vô cùng lộn xộn vào giờ ra chơi.

Những cuốn sách về sự kiên cường, bền bỉ

49Giraffes Can’t Dance

Tác giả: Giles Andreae

Hươu cao cổ Gerald rất thích tham gia cùng các loài thú khác ở buổi khiêu vũ của khu rừng. Nhưng ai cũng biết rằng hươu cao cổ đâu có biết nhảy.

50Sunday Chutney

Tác giả: Aaron Blabey

Bạn học sinh mới có một cuộc sống thật sung sướng. Cô bé còn muốn gì hơn nữa chứ? Sunday từng sống ở mọi nơi và từng ghé thăm mọi nơi. Vấn đề duy nhất là cô bé luôn là học sinh mới ở bất cứ ngôi trường nà omình đến. Sunday chưa bao giờ có một nơi để gọi là nhà.

Gợi ý 4 bước để giúp nắm rõ đặc điểm nhân vật trong mỗi câu chuyện:

1. Mô tả:

Trò chuyện với trẻ. Đề nghị trẻ chia sẻ về ý chính trong truyện. Câu chuyện nhấn mạnh tới đặc điểm nào của nhân vật? Làm thế nào để biết? Tại sao đặc điểm đó quan trọng? Con có thể liên hệ nội dung truyện với cuộc sống của mình?

Cùng con làm một tấm poster hay đề nghị con viết/vẽ vào nhật ký đặc điểm tính cách đó của nhân vật.

2. Minh hoạ:

Đề nghị con diễn tả những hành động, cảm xúc của nhân vật.

3. Thực hành:

Tổ chức các hoạt động – đặt tình huống giả định – để trẻ thực hành đặc điểm tính cách của nhân vật.

4. Thúc đẩy:

Thúc đẩy, hỗ trợ, khích lệ trẻ khi trẻ thể hiện những hành vi mô tả đặc điểm nhân vật.

Theo We Are Teachers

Những cuốn sách được học sinh Mỹ đọc nhiều nhất

Tham khảo sách tiếng Anh hay

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.