2/9, đọc cho con sách về tình yêu quê hương, đất nước

Sách tiếng Việt về tình yêu quê hương, đất nước sẽ là món quà ý nghĩa để dạy con thứ tình yêu thiêng liêng dành cho nước Việt mình.

Mười bài thơ nằm lòng cho tuổi mẫu giáo

Bộ sách gồm 2 cuốn:

 • Hoa thơm trái ngọt
 • Cây cối quê hươngMười Bài Thơ Nằm Lòng Cho Tuổi Mẫu Giáo - Cây Cối Quê Hương (Ảnh: Tiki)
  Mười Bài Thơ Nằm Lòng Cho Tuổi Mẫu Giáo - Hoa Thơm Trái Ngọt ( Ảnh: Tiki)

  Ảnh: Tiki

Nội dung:

Những bài thơ trong cuốn sách này được chọn lọc từ những tác phẩm hay nhất trong các bài thơ cho thiếu nhi Việt Nam. Nội dung về các loài hoa và loại quả, cây lá đặc trưng, quen thuộc của Việt Nam như: quả vải, quả nhãn, quả khế, hoa lục bình, hoa phượng, cây sấu, cây đa… Những lời thơ trong trẻo cùng minh họa thuần Việt và tuyệt đẹp của họa sĩ Trang Nhung sẽ giúp các em phát triển khả năng ngôn ngữ Tiếng Việt. Cùng với đó, phần Tiếng Anh mang tới cho trẻ cơ hội rèn luyện ngoại ngữ. Và tất nhiên không thể thiếu sự bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước.

Sách thích hợp cho các bé mẫu giáo, 3-5 tuổi.

Tập tục quê em

Bộ sách gồm 8 cuốn:

 • Tập tục quê em: Hội nghinh ông
 • Tập tục quê em: Phong tục cưới hỏi
 • Tập tục quê em: Cúng giỗ tổ tiên
 • Tập tục quê em: Thần tài thổ địa
 • Tập tục quê em: Cúng rằm
 • Tập tục quê em: Làn quan họ
 • Tập tục quê em: Lễ hội Kate
 • Tập tục quê em: Ok Om BokCombo Tập Tục Quê Em (8 Quyển) - Ảnh: Tiki

Nội dung:

Bộ sách tranh “Tập Tục Quê Em” gồm nhiều chủ đề khác nhau như: Hội Nghinh Ông, Phong Tục Cưới Hỏi, Cúng Giỗ Tổ Tiên, Thần Tài Thổ Địa…. Mỗi tập sách sẽ kể cho trẻ nghe về từng tập tục cụ thể. Đó là những nghi lễ sẽ diễn ra trong ngày hội rước cá Ông của cư dân miền biển. Để tưởng nhớ người thân đã mất, người ta sẽ cúng giỗ thế nào? Phong tục cưới hỏi sẽ cần những thủ tục gì? Tình yêu quê hương đất nước chẳng phải bắt nguồn từ hiểu biết phong tục, văn hoá Việt đó sao?

Sách thích hợp cho trẻ mẫu giáo và đầu Tiểu học, 3-8 tuổi.

Lễ Tết quê hương

Bộ sách gồm 5 cuốn:

 • Ông trẳng ông trăng
 • Mí đi xông đất
 • Bánh trắng bánh tròn
 • Con sâu kỳ lạ
 • Tạm biệt chép vàng
  Bộ sách Lễ Tết quê hương - Ảnh: VnExpress

  Ảnh: VnExpress

Nội dung:

Bộ sách “Lễ Tết quê hương” kể về những ngày Tết truyền thống dân tộc ta, gồm Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Bánh trôi bánh chay, Tết Ông Táo, Tết Đoan Ngọ. Các câu chuyện đều là những tập tục tốt đẹp, hiện hữu trong sinh hoạt, lời ăn, tiếng nói, cách hành xử trong các dịp Tết. Ở cuối mỗi cuốn sách đều đăng lại trọn vẹn sự tích của các ngày lễ Tết truyền thống.

Sách thích hợp cho trẻ mẫu giáo và đầu Tiểu học, 3-8 tuổi.

Tuyển thơ Trần Đăng Khoa

Tuyển Thơ Trần Đăng Khoa - NXB Kim Đồng (Ảnh: Tiki)

Ảnh: Tiki

Tuyển tập này chọn lọc những tác phẩm tiêu biểu nhất trong cả ba tập thơ của Trần Đăng Khoa. Đặc biệt, còn có những mảng kí ức, những trang hồi kí, những cuộc trao đổi của nhà thơ xung quanh “chuyện bếp núc” trong nghề. Nhiều bí mật lần đầu được hé mở. Phong cảnh làng quê Bắc Bộ thanh bình, hồn hậu hiện lên thật đẹp qua những trang thơ.

Tập sách hấp dẫn, thích hợp với nhiều đối tượng bạn đọc, từ những người làm công tác nghiên cứu đến các em học sinh, sinh viên. Nhất là với những em đang học làm thơ. Bởi tập sách này sẽ cho các em nhiều kinh nghiệm thú vị.

Ngoài ra, bạn có thể tham tuyển Thơ Trần Đăng Khoa được minh hoạ rất đẹp của NXB Mỹ Thuật. Bộ sách gồm 5 cuốn:

 • Góc sân và khoảng trời: Trăng sáng sân nhà em
 • Góc sân và khoảng trời: Khi mẹ vắng nhà
 • Góc sân và khoảng trời: Con bướm vàng
 • Góc sân và khoảng trời: Mang biển về quê

Góc sân và khoảng trời: Hạt gạo làng ta

Thơ Trần Đăng Khoa - Góc sân và khoảng trời (Ảnh: VietNam News)

Ảnh: VietNam News

Vòng Quanh Thế Giới: Nước Việt Nam

Đây là cuốn sách nằm trong bộ “Vòng Quanh Thế Giới” gồm 5 cuốn. Trẻ sẽ được đi du lịch nhiều nước trên thế giới, tìm hiểu khái quát thông tin về nước đó. Bao gồm vị trí địa lý, danh lam thắng cảnh, đặc trưng văn hoá… Tất nhiên, không thể thiếu đất nước Việt Nam thân yêu. Một cuốn sách tuyệt vời để mang theo trong những chuyến du lịch dịp lễ của cả nhà. Hình minh hoạ dễ thương, sinh động là một điểm cộng của cuốn sách nói riêng và bộ sách nói chung.

Sách thích hợp cho trẻ mẫu giáo tới đầu Tiểu học, 3-9 tuổi.

Vòng quanh thế giới - Việt Nam (Ảnh: Adayroi)

Ảnh: Adayroi

Ngàn xưa cổ tích Việt Nam – Yêu quê cha đất tổ

Cuốn sách nằm trong bộ Ngàn xưa Cổ tích Việt Nam. Đây là những câu chuyện về quê hương, đất nước, các sự tích văn hóa, giúp các bạn nhỏ hiểu thêm về con người Việt Nam. Ví dụ: Sự tích bánh chưng bánh giày, Sự tích dưa hấu, Sự tích trầu cau, Chàng Trương Chi, Từ Thức gặp tiên…

Ngoài ra, phần tranh vẽ cũng được minh họa rất đáng yêu, gần gũi, có bức theo phong cách dân gian với những nét vẽ tròn trịa, có tranh lại mang phong cách khá hiện đại, mới mẻ. Phần lớn tranh được minh họa giống với phong cách của con trẻ, chữ viết cũng nghệch ngoạc như trẻ con nên chắc chắn các bạn nhỏ sẽ cảm thấy rất gần gũi.

Sách thích hợp cho trẻ mẫu giáo tới đầu Tiểu học, 4-9 tuổi.

Ngàn xưa cổ tích Việt Nam - Yêu quê cha đất tổ (Ảnh: Nhã Nam)

Ảnh: Nhã Nam

Lịch sử nước Việt bằng tranh

Cuốn sách điểm những mốc cơ bản và nổi bật nhất, những hình dung khái quát nhất của lịch sử Việt Nam từ thời hồng hoang dựng nước cho đến tận ngày nay. Khuôn khổ sách theo dạng paranoma, trải dài như một dòng chảy liên tục. Các tranh minh họa được họa sĩ đầu tư rất công phu, kĩ lưỡng, mang đậm chất lịch sử. Với giọng văn kể chuyện nhẹ nhàng, sáng rõ, Lược sử nước Việt bằng tranh sẽ giúp các em hiểu và yêu thêm lịch sử nước nhà.

 

Lược sử nước Việt bằng tranh (Ảnh: Tủ sách lớp học)

Ảnh: Tủ sách lớp học

Sách thích hợp cho trẻ cuối mẫu giáo và Tiểu học, 5-10 tuổi.

Thiên nhiên đất nước ta

Bộ sách gồm 5 cuốn:

 • Mênh mông biển Việt (2 tập)
 • Kì vĩ núi đèo
 • Muôn vẻ rừng xanh
 • Dạt dào sông nước
  Thiên nhiên đất nước ta (Ảnh: doisong.vn)

  Ảnh: doisong.vn

Nội dung:

Lấy cảm hứng từ bốn loại địa hình chính: Biển, núi, sông, rừng, bốn đề tài trong bộ sách dệt nên một bộ tranh tứ bình độc đáo.

Mỗi cuốn sách đưa trẻ ghé thăm những địa chỉ nổi tiếng, những danh lam thắng cảnh của đất nước. Từ đó giúp độc giả tìm hiểu kĩ hơn các dạng địa hình, địa chất phức tạp khác nhau. Hơn thế, trẻ còn hiểu hơn về lịch sử Việt Nam khi mà các tác giả đã kết hợp khéo léo giữa địa lí với lịch sử và văn hóa.
Sách thích hợp cho trẻ cuối Tiểu học và THCS: 10-15 tuổi.

Quê Nội

Tác giả: Võ Quảng

Nội dung:

Bối cảnh của tác phẩm ở quê hương của tác giả, làng Hòa Phước, tỉnh Quảng Nam, vào thời điểm sau Cách mạng tháng Tám. Hai nhân vật chính của tác phẩm là Cục, một cậu bé ở Hòa Phước, đứng nhân vật “tôi” trong truyện và Cù Lao, một cậu bé trạc tuổi Cục, ở xa mới theo cha trở lại làng.

Alice Kahn, người dịch tác phẩm này sang tiếng Pháp, so sánh “Quê nội” với “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer” của Mark Twain. Bà cho biết thích tác phẩm này hơn.

Sách thích hợp cho trẻ cuối Tiểu học và THCS: 10-15 tuổi.

Quê Nội - Võ Quảng (Ảnh: Wikipedia)

Ảnh: Wikipedia

Đất Rừng Phương Nam

Tác giả: Đoàn Giỏi

Câu chuyện mượn hình ảnh một cậu bé bị lưu lạc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở Nam bộ để giới thiệu Đất rừng Phương Nam. Nơi đó, một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người trung hậu, trí dũng, một lòng một dạ theo kháng chiến.

Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi như một xã hội của miền sông nước Tây Nam bộ thu nhỏ. Bởi ở nơi đó, người đọc đã tìm thấy hình ảnh người dân của vùng đất phương Nam từ sông Tiền, sông Hậu trải dài đến Kiên Giang – Rạch Giá, rồi xuống tận rừng U Minh, sau đó dừng lại ở Năm Căn Cà Mau. Bối cảnh trong Đất rừng phương Nam là cả một đất trời thiên nhiên ưu đãi, cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rầm, rừng rậm bạt ngàn trù phú, thú rừng hoang dã muôn loài…

Sách thích hợp cho trẻ cuối Tiểu học và THCS: 10-15 tuổi.

Đất rừng phương Nam - Đoàn Giỏi (Ảnh: Zing News)

Ảnh: Zing News

Tổng hợp

> Tham khảo những cuốn sách tiếng Việt hay

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.