10 cuốn sách dạy trẻ sống có trách nhiệm hơn

0
392

Để con làm việc nhà, cho con tiền tiêu vặt phù hợp là những cách giúp trẻ sống tự lập, có trách nhiệm. Và để dạy trẻ sống có trách nhiệm, bạn còn có thể nhờ tới những cuốn sách.

10I Just Forgot – Tác giả: Mercer Mayer

Little Critter đã có 1 ngày tồi tệ khi cậu quên đủ mọi thứ. Quên hộp cơ trưa, quên ủng đi mưa, quên tắt nước. Cả cha mẹ lẫn con cái đều sẽ tìm thấy mình trong câu chuyện dễ thương này. Một cách tuyệt vời để dạy trẻ sống có trách nhiệm.

Sách tranh, thích hợp với bé từ 3 tuổi trở lên.

9Seedfolks – Tác giả: Paul Fleischman

Cô bé 9 tuổi người Việt Nam dự định trồng 6 hạt đậu lima (hay còn gọi là đậu bơ) ở một bãi đất trống tại Cleveland. Người phụ nữ Romani quan sát hành động của em đầy nghi hoạc. Bác bảo vệ trường học cũng tham gia. Sau đó là một gia đình Guatemala. Từng chương một, những người thuộc đủ quốc tịch dần xích lại nhau. Họ mang theo hi vọng về một cộng đồng nảy nở, trổ hoa…

Sách chương hồi (chapter book), thích hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.

8Arthur’s Pet Business – Tác giả: Marc Brown

Arthur bắt đầu hành nghề trông thú cưng để cho ba mẹ thấy cậu là một người rất có trách nhiệm! Nhưng với một con trăn xiết mồi, một nông trang kiến, một bầy ếch, Arthur quá bận rộn rồi. Liệu Arthur có thể chứng minh, cậu vẫn đủ sức chăm cho cún cưng của chính mình? Dạy trẻ sống có trách nhiệm có thể bắt nguồn từ những cuốn sách nhỏ xinh như thế này.

Sách tranh, thích hợp cho bé từ 3 tuổi trở lên.

7Strega Nona – Tác giả: Tomie dePaola

Khi Strega Nona – Bà phù thuỷ – vắng nhà và để lại chiếc xoong mỳ Ý thần kỳ, Anthony Lớn quyết tâm cho người dân thị trấn thấy: Chiếc xoong vẫn hoạt động. Nhưng câu thần chú mà Anthony đọc lại đem đến những kết quả kinh hoàng. Câu chuyện gợi nhắc tới câu thoại nổi tiếng trong phim “Người Nhện”: Quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng cao.

Sách tranh, thích hợp cho bé từ 3 tuổi trở lên.

6The Boxcar Children – Tác giả: Gertrude Chandler Warner

Thật khó hình dung 4 đứa trẻ phải tự nuôi sống mình thì sẽ như thế nào. Nhưng đó là tình cảnh 4 đứa trẻ nhà Alden vừa mồ côi cha mẹ phải đối mặt. Chúng quyết định sống trong 1 toa xe lửa để trốn người ông chúng chưa từng gặp mặt và đều cho rằng ông rất tàn bạo. Henry, anh cả 14 tuổi, nhận làm những việc kỳ quặc để có tiền mua đồ ăn. Jessie, 12 tuổi, chịu trách nhiệm chăm sóc cả nhà. Violet, 10 tuổi, vẽ và may vá. Benny, 6 tuổi, là bé út ít. Rốt cuộc, 4 đứa trẻ có tìm được gia đình đích thực cho mình? Nhưng chúng thực sự là những tấm gương mà bạn có thể để con làm quen khi dạy trẻ sống có trách nhiệm.

Sách chương hồi, thích hợp cho trẻ từ 7 tuổi trở lên.

5The Paperboy – Tác giả: Dav Pilkey

Bạn có thể biết Dav Pilkey nhiều hơn với bộ tiểu thuyết đình đám Thuyền trưởng quần lót. Nhưng cuốn sách tranh này cũng là một tác phẩm tuyệt đẹp của ông. Câu chuyện kể về một cậu bé Mỹ gốc Phi phải dậy sớm đi giao báo, giữa lúc mọi người vẫn say ngủ. Rời bỏ sự ấm áp của đệm chăn êm ái, cậu bé cùng chú chó trung thành tận hưởng thế giới của riêng mình. Một câu chuyện thực sự rất nhẹ nhàng, giúp dạy trẻ sống có trách nhiệm trước sự “cám dỗ” của những thứ như một giấc ngủ ngon…

Sách tranh, thích hợp cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

4The Pigsty – Tác giả: Mark Teague

Dành cho những đứa trẻ lười lau dọn phòng cho tới khi nơi đó trở nên chẳng khác gì “chuồng lợn”. Cuốn sách nhỏ cho trẻ thấy hậu quả của việc không sống có trách nhiệm với chính mình. Và trong trường hợp của Wendell, hậu quả đó khá buồn cười. Nhưng với sự trợ giúp của những chú lợn, mọi việc đâu tới nỗi khó khăn.

Sách tranh, thích hợp cho bé từ 4 tuổi trở lên.

3The Emperor’s Egg – Tác giả: Martin Jenkins

Cuốn sách mô tả ông bố trách nhiệm nhất của vương quốc loài vật. Đó là Hoàng đế Chim cánh cụt. Can trường đứng trong băng giá với quả trứng bên dưới chân, ông bố tuyệt vời không ăn suốt 2 tháng, toàn tâm toàn ý giúp quả trứng nở ra. Dạy trẻ sống có trách nhiệm sẽ dễ chịu hơn qua hình ảnh những người bạn động vật như thế này.

Sách tranh thể loại phi hư cấu, thích hợp cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

2Rules – Tác giả: Cynthia Lord

Catherine, 12 tuổi, cảm giác cả thế giới chỉ xoay quanh cậu em trai bị tự kỷ của mình. Để giúp David hoà nhập với cộng đồng (và cũng để mình không bị xấu mặt), Catherine dạy em quy tắc hành xử. Đó là “luôn mặc quần ở nơi công cộng”, “không cho đồ chơi vào bể cá”. Trách nhiệm với hành vi của David khiến Catherine khó lòng kết bạn. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi một cô bé mới chuyển tới sống ở nhà bên và Catherine gặp Jason khi đang đợi David trong 1 buổi trị liệu. Liệu Catherine có đảm nhận quá nhiều trách nhiệm với David? Cô bé chỉ muốn thích nghi với trách nhiệm ấy. Nhưng chính xác thì như thế nào mới gọi là bình thường?

Sách chương hồi, thích hợp cho trẻ từ 9 tuổi trở lên.

Tham khảo chương 1 cuốn sách

1Alexander Who Used to Be Rich Last Saturday – Tác giả: Judith Viorst

Alexander được ông bà cho 1 đô-la chủ nhật tuần trước. Cậu bất ngờ trở nên giàu có! Nhưng túi quần Alexander lại có 1 lỗ thủng. 1 đô-la có thể mua rất nhiều thứ! Điều gì đã xảy ra với khối tài sản lớn này của cậu? Một cuốn sách tranh thú vị dạy trẻ sống có trách nhiệm trong vấn đề tài chính cá nhân.

Sách tranh, thích hợp cho bé từ 4 tuổi trở lên.

Theo Pragmatic Mom

9 cuốn sách tiếng Anh dạy trẻ kiên nhẫn

5 cuốn sách tranh dạy trẻ đúng giờ

Tham khảo sách tiếng Anh hay

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.