8 ứng dụng giúp phát triển tư duy phản biện cho trẻ

Mindmeister, NeoK2 Flow chart games nằm trong số những ứng dụng có thể giúp trẻ độ tuổi từ mầm non tới hết lớp 12 rèn luyện tư duy phản biện.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Bạn có biết 45% sinh viên đại học thiếu kỹ năng tư duy phản biện, theo một báo cáo của Educational Measurement? Tuy nhiên, khả năng xử lý dữ liệu, rút ra kết luận và minh hoạ những gì minh biết – tóm lại là tư duy phản biện – lại có vai trò cực kỳ quan trọng, quan trọng hơn nhiều so với việc ghi nhớ thông tin đơn thuần.

Tư duy phản biện còn đặc biệt cần trong thế giới khoa học công nghệ này nay. STEM chính là lĩnh vực nghề nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thời đại kỹ thuật số của chúng ta.

Nếu bạn muốn chuẩn bị cho thành công trong tương lai của con, hãy tạo mọi điều kiện để con rèn luyện và phát triển tư duy phản biện. 8 ứng dụng dưới đây sẽ phần nào hỗ trợ bạn làm được điều đó:

MINDNODE hoặc MINDMEISTER

Những công cụ này giúp lập bản đồ tư duy. Chúng tạo nền tảng để rèn giũa tư duy phản biện về một chủ đề cụ thể. Với những đứa trẻ thế kỷ 21, thì công cụ kỹ thuật số để lập bản đồ tư duy là cách tiếp cận tuyệt vời. Trẻ sẽ thích thú khi được suy nghĩ tìm ý tưởng, hé mở những chi tiết về một chủ đề nào đó theo cách hình ảnh hoá.

Ảnh: Cleverism

Ảnh: Cleverism

Ngoài ra, bản đồ tư duy còn rất hữu ích, bởi lẽ:

  • Cấu trúc lan toả của bản đồ tư duy đáp ứng trực tiếp cái cách mà não bộ lưu trữ và khôi phục thông tin.
  • Bản đồ tư duy truyền tải hệ thống cấp bậc và mối quan hệ giữa các ý tưởng cá nhân và giúp bạn nhìn ra “bức tranh lớn”.
  • Bản đồ tư duy tận dụng các kích thích thần kinh (như hình ảnh, màu sắc và kết nối) để giúp não bộ ghi nhớ dễ dàng hơn.

NEOK12 FLOW CHART GAMES

Những trò chơi đơn giản do NeoK12 cung cấp là lựa chọn tuyệt vời giúp trẻ luyện tư duy phản biện. Trẻ cần kết hợp phân tích hình ảnh và phân tích quá trình tư duy để hoàn thành các nhiệm vụ. Nhiệm vụ được thiết kế dưới dạng những trò chơi hấp dẫn, vui nhộn. Về bản chất, chúng đêu mang tính giáo dục. Chủ đề trọng tâm là khoa học đời sống, cơ thể người, khoa học vật lý…

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

WHOOO’S READING

Ứng dụng này không chỉ giúp trẻ mê đọc sách hơn. Nó còn khích lệ tư duy phản biện ở trẻ. Các câu hỏi cấp độ khó đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ sâu sắc. Chứ không dừng ở mức độ nhấp chuột vào đáp án được cung cấp sẵn. Theo thống kê, hơn 88.000 giáo viên đã sử dụng ứng dụng này khi lên lớp.

Ảnh: Whooo's Reading

Ảnh: Whooo’s Reading

GOOGLE FUSION TABLES

Với ứng dụng này, trẻ có thể lọc và tóm tắt từ hàng trăm ngàn dòng dữ liệu. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ tạo bảng, biểu đồ, đồ thị hệ thống… Phần tuyệt vời nhất của Google Fusion là tính năng nhúng, chia sẻ thông tin, hợp tác với bạn ngay trong bảng biểu trẻ đang làm.

Ảnh: GeoChalkboard

Ảnh: GeoChalkboard

BLOCK CRAFT 3D CITY BUILDING

Trẻ sẽ cần áp dụng chiến thuật và kỹ năng giải quyết vấn đề để xây dựng các thành phố quy mô trong ứng dụng đơn giản mà hấp dẫn này. Trẻ cũng có thể kết nối và hợp tác với bạn hoặc người dùng khác để cùng xây thành phố. Có một điểm lưu ý nhỏ: Cha mẹ nên có mặt ở bên để cùng học với trẻ. Nhằm đảm bảo trẻ dùng ứng dụng với mục đích học tập.

Ảnh: new-to-teaching.blogspot.com

Ảnh: new-to-teaching.blogspot.com

PLAGUE, INC.

Ứng dụng này đòi hỏi trẻ vận dụng chiến thuật và kỹ năng tư duy phản biện trong môi trường trò chơi điện tử. Nhiệm vụ rất đơn giản: Mầm bệnh vừa làm nhiễm trùng vùng “Patient Zero”. Trẻ phải làm cho mầm bệnh trở thàn một đại dịch toàn cầu, đe doạ tính mạng nhân loại. Hơn nữa, trẻ cần đưa ra những thích nghi để chống lại nỗ lực tự cứu mình của loài người. Ứng dụng này được chấm điểm 4,8/5 tại AppStores.

Ảnh: Steam Community

Ảnh: Steam Community

NEWSELA

Nền tảng này giúp cha mẹ kết hợp việc đọc về tin tức thời sự với phát triển tư duy phản biện cho trẻ. Sau khi đọc một bài báo, trẻ có thể giải câu đố và phản hồi những câu hỏi mở. Trẻ còn có thể thêm phần chú giải vào văn bản để thể hiện hiểu biết của mình. Hơn nữa, nếu thích, trẻ có thể hợp tác với bạn để đánh giá những gì vừa đọc.

Ảnh: Teaching Ahead of the Curve

Ảnh: Teaching Ahead of the Curve

DISCOVERY EDUCATION FREE PUZZLE MAKER

Công cụ tạo câu đố miễn phí của Discovery Education gồm tìm từ (word search), mê cung (maze), ô vuông toán (math square)… Trẻ có thể sử dụng công cụ như tìm từ (word search) để tự sáng tạo danh sách từ vựng cho mình. Nếu có nhóm trẻ, hãy tận dụng ứng dụng này để khích lệ sự hợp tác giữa trẻ. Đề nghị trẻ tạo câu đố cho nhau, cùng giải câu đố và tìm hiểu về đáp án…

Ảnh: Sophie's Technology and Language Learning Blog

Ảnh: Sophie’s Technology and Language Learning Blog

Theo Whooo’s Reading Blog

Tư duy phản biện là gì? Làm gì để giúp con phát triển tư duy phản biện?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.