5 website miễn phí cho trẻ học lập trình

1
6170

Thời đại của công nghệ

Ngày nay, công nghệ phát triển như vũ bão. Chỉ năm này sang năm tiếp đã có rất nhiều khác biệt. Thế giới càng phụ thuộc vào công nghệ, học sinh càng cần trang bị kỹ năng và sự thuần thục. Đặc biệt, việc cho trẻ học lập trình càng trở nên quan trọng. Mục tiêu là đáp ứng yêu cầu cao của thị trường lao động.

Theo Code.org: “Các công việc liên quan tới máy tính là nguồn tạo việc làm số 1 ở Mỹ. Hiện có 500.000 việc làm trong lĩnh vực này. Chúng tăng trưởng gấp đôi so với tất cả các công việc khác”.

Việc cho trẻ học lập trình quan trọng như thế nào?

Trong bài báo tựa đề “Coding, Robotics, Makerspaces Poised to Grow in Schools”, tác giả nhấn mạnh, lập trình – khoa học máy tính và kỹ năng máy tính cơ bản – nên được dạy cho học sinh. Vai trò của lập trình quan trọng không kém đọc và viết. Nó cũng được xác định là xu hướng định hình giáo án và việc ứng dụng phần mềm mới trong lớp học. Điều này sẽ xảy ra, chỉ sau 1-2 năm nữa mà thôi. Lập trình đem tới cho học sinh các kỹ năng thiết yếu trong nhiều ngành nghề. Đó là tiếp thị, phân tích dữ liệu và phát triển web”.

Việc cho trẻ học lập trình nên được bắt đầu ngay từ tiểu học. Với cha mẹ, không phải ai cũng biết lập trình là gì và làm thế nào để dạy lập trình. Vì thế, 5 trang web được giới thiệu ở đây sẽ giúp bạn.

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Code.org (Ảnh: Code.org)
Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Code.org (Ảnh: Code.org)

Đây là trang web được quảng cáo rất nhiều với chương trình “Hour of Code”. Ở Mỹ, một số trường học đặt mục tiêu học sinh hoàn tất 1 giờ lập trình/năm. Vậy trẻ sẽ học thế nào chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ? Code.org sở hữu một tính năng tuyệt vời có tên Code Studio. Nó cho phép giáo viên/phụ huynh thêm học sinh vào lớp và theo dõi tiến bộ của các em.

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Scratch (Ảnh: Sratch.mit.edu)
Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Scratch (Ảnh: Sratch.mit.edu)

Đây là trang web do Viện Công nghệ Massachusetts lập ra. Nó cung cấp các kỹ năng lập trình thiết yếu cho mọi trẻ em thế kỷ 21. Được hiển thị ở hơn 40 ngôn ngữ, trang web này được dùng tại gia đình, trường học, trung tâm cộng đồng, thư viện. Học sinh có thể sáng tạo và chia sẻ các câu chuyện với nhau, với giáo viên/cha mẹ.

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Code Monkey (Ảnh: Play Code Monkey)
Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Code Monkey (Ảnh: Play Code Monkey)

Đây là trang lập trình cho phép học sinh sử dụng ngôn ngữ lập trình thực thụ. Code Monkey còn có các giáo án để giúp những giáo viên/cha mẹ không biết về lập trình. Bên cạnh giáo án đầy đủ, trang web này giúp theo dõi tiến bộ của học sinh. Hình ảnh chủ đạo là chú khỉ dễ thương cố gắng lấy lại quả chuối từ tay khỉ đột. Do dựa trên các trò chơi nên trẻ sẽ rất hứng thú. Chúng không hề nghĩ rằng, mình thậm chí đang học lập trình!

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Botlogic.us (Ảnh: Botlogic.us)
Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Botlogic.us (Ảnh: Botlogic.us)

Đây là một trò chơi dạng câu đố tuyệt vời. Nó phù hợp với học sinh mọi lứa tuổi. Trẻ được dạy về logic và các kỹ năng lập trình cơ bản. Một chú robot nhỏ phải tìm đường ra khỏi mê cung mà không để hết pin. Học sinh sẽ tìm cách tạo ra ít lệnh nhất để bạn robot hoàn thành nhiệm vụ.

Hình ảnh giới thiệu Hour of Code trên trang web dạy lập trình Tynker (Ảnh: Tynker)
Hình ảnh giới thiệu Hour of Code trên trang web dạy lập trình Tynker (Ảnh: Tynker)

Trang web cung cấp trò chơi lập trình cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Những trò chơi vui nhộn này bắt đầu với việc lập trình dựa trên khối gạch. Cuối cùng, chúng chuyển tới Java và Python. Trang web còn có giáo án, bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn dành cho các nhà giáo dục. Tất nhiên, cha mẹ cũng rất cần. Trẻ cũng có thể học các bài học STEM, bài học robot và trò Minecraft trên Tynker.

Theo Really Good Stuff

1 BÌNH LUẬN

 1. Chị Dương Thị Minh chia sẻ ngày 10/4/2018 trong FB group Con Tự Học:

  Ngày càng có nhiều bố mẹ quan tâm tới việc cho con học lập trình, hỏi về nơi để con học lập trình online hoặc offline.

  Đúng là cả thế giới đang là IoT – mọi thứ đều kết nối, đúng là cách mạng 4.0 đã bắt đầu, thế giới của robot, của tầng tầng lớp lớp các mã lệnh để thu thập, phân tích dữ liệu, để điều khiển, để kiểm soát,… đang tồn tại và sẽ ngày càng phổ biến. Nhưng mình không nghĩ rằng đó là lý do để học lập trình sớm, nếu nó liên quan tới một ý nghĩ mơ hồ về khả năng tìm kiếm công ăn việc làm trong tương lai. Bởi vì chắc chắn việc làm trong tương lai của ngành IT sẽ đòi hỏi rất cao về khả năng quan sát, phát hiện nhu cầu, phân tích, tổng hợp và sáng tạo. Và việc tạo ra một phần mềm hay một robot đòi hỏi rất nhiều thứ chứ không chỉ là kỹ năng lập trình.

  Còn nếu bạn nghĩ hiểu biết cơ bản về lập trình sẽ có ích để:
  – Con có khái niệm về cách con người tạo ra các mã lệnh để điều khiển thứ gì đó theo mong muốn.
  – Con rèn luyện kỹ năng phân tích bài toán, chia nhỏ và giải quyết từng phần; rèn tính cẩn thận, suy nghĩ logic chặt chẽ.
  – Con ít nhiều tưởng tượng, nhen nhóm lên khát vọng sau này tham gia sáng chế ra được thứ gì đó vận hành rất rất thông minh ?

  thì mình đồng ý hoàn toàn và xin giới thiệu lại một số site nổi tiếng nhất cho trẻ học lập trình (miễn phí).

  Trong 5 site này, chắc Scratch là cái tên nhiều bố mẹ biết đến nhất. Các tutorial hướng dẫn lập trình Scratch bằng tiếng Anh thì có rất nhiều, nhưng không dễ dàng để các con (và cả các bố) tự tìm tự đọc mà mày mò ra ngay được.
  Khuyến nghị của mình là hãy để lũ trẻ bắt đầu từ những chương trình được thiết kế theo cách để trẻ tự học step by step dễ dàng trước:
  http://botlogic.us/ để luyện tư duy logic và học khái niệm lập trình, điều khiển (giúp bạn robot về được đến nhà bằng cách nhanh nhất, ít tốn pin nhất). Có rất nhiều level từ dễ đến khó, cho từ 3 tuổi tới người lớn.
  https://studio.code.org/courses (xuống cuối trang có hộp chọn Language – chọn được Tiếng Việt luôn). Có nhiều khóa chỉ 1 giờ để làm quen khái niệm lập trình và có những khóa 20 giờ để dạy tư duy lập trình một cách rất dễ học, rất trực quan, có từ khóa cho trẻ 4 tuổi chưa biết đọc đến khóa cho tuổi THPT hoặc lớn hơn. Mình đánh giá cực kì cao những khóa học của code.org, những bộ óc tạo ra chúng có trình độ sư phạm rất tuyệt vời. Thật khó có Trung tâm/giáo viên nào có thể dạy trẻ học lập trình từ đầu theo một lộ trình hợp lý hơn.

  Trẻ có chút khái niệm cơ bản về lập trình rồi, tiếng Anh cũng tạm tạm rồi, thì có thể mò mẫm các tutorial và thử sáng tạo với Scratch (HD bằng tiếng Việt thì hình như vẫn mới chỉ có tài liệu này của thầy Bùi Việt Hà: http://scratched.gse.harvard.edu/…/f…/tu_hoc_scratch_goc.pdf)
  Sau Scratch thì còn cả một thế giới mênh mông, từ dạng học lập trình bài bài bằng ngôn ngữ như ngôn ngữ lập trình thật trên CodeMonkey (miễn phí một số level đầu) tới CodeCombat thi đấu lập trình kiểu game thủ, đến Khan Academy và hàng loạt địa chỉ khổng lồ khác.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.