5 website miễn phí cho trẻ học lập trình

Thời đại của công nghệ

Ngày nay, công nghệ phát triển như vũ bão. Chỉ năm này sang năm tiếp đã có rất nhiều khác biệt. Thế giới càng phụ thuộc vào công nghệ, học sinh càng cần trang bị kỹ năng và sự thuần thục. Đặc biệt, việc cho trẻ học lập trình càng trở nên quan trọng. Mục tiêu là đáp ứng yêu cầu cao của thị trường lao động.

Theo Code.org: “Các công việc liên quan tới máy tính là nguồn tạo việc làm số 1 ở Mỹ. Hiện có 500.000 việc làm trong lĩnh vực này. Chúng tăng trưởng gấp đôi so với tất cả các công việc khác”.

Việc cho trẻ học lập trình quan trọng như thế nào?

Trong bài báo tựa đề “Coding, Robotics, Makerspaces Poised to Grow in Schools”, tác giả nhấn mạnh, lập trình – khoa học máy tính và kỹ năng máy tính cơ bản – nên được dạy cho học sinh. Vai trò của lập trình quan trọng không kém đọc và viết. Nó cũng được xác định là xu hướng định hình giáo án và việc ứng dụng phần mềm mới trong lớp học. Điều này sẽ xảy ra, chỉ sau 1-2 năm nữa mà thôi. Lập trình đem tới cho học sinh các kỹ năng thiết yếu trong nhiều ngành nghề. Đó là tiếp thị, phân tích dữ liệu và phát triển web”.

Việc cho trẻ học lập trình nên được bắt đầu ngay từ tiểu học. Với cha mẹ, không phải ai cũng biết lập trình là gì và làm thế nào để dạy lập trình. Vì thế, 5 trang web được giới thiệu ở đây sẽ giúp bạn.

Code.org

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Code.org (Ảnh: Code.org)

Đây là trang web được quảng cáo rất nhiều với chương trình “Hour of Code”. Ở Mỹ, một số trường học đặt mục tiêu học sinh hoàn tất 1 giờ lập trình/năm. Vậy trẻ sẽ học thế nào chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ? Code.org sở hữu một tính năng tuyệt vời có tên Code Studio. Nó cho phép giáo viên/phụ huynh thêm học sinh vào lớp và theo dõi tiến bộ của các em.

Scratch.MIT.edu

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Scratch (Ảnh: Sratch.mit.edu)

Đây là trang web do Viện Công nghệ Massachusetts lập ra. Nó cung cấp các kỹ năng lập trình thiết yếu cho mọi trẻ em thế kỷ 21. Được hiển thị ở hơn 40 ngôn ngữ, trang web này được dùng tại gia đình, trường học, trung tâm cộng đồng, thư viện. Học sinh có thể sáng tạo và chia sẻ các câu chuyện với nhau, với giáo viên/cha mẹ.

Code Monkey

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Code Monkey (Ảnh: Play Code Monkey)

Đây là trang lập trình cho phép học sinh sử dụng ngôn ngữ lập trình thực thụ. Code Monkey còn có các giáo án để giúp những giáo viên/cha mẹ không biết về lập trình. Bên cạnh giáo án đầy đủ, trang web này giúp theo dõi tiến bộ của học sinh. Hình ảnh chủ đạo là chú khỉ dễ thương cố gắng lấy lại quả chuối từ tay khỉ đột. Do dựa trên các trò chơi nên trẻ sẽ rất hứng thú. Chúng không hề nghĩ rằng, mình thậm chí đang học lập trình!

Botlogic. Us

Hình ảnh trên trang web dạy lập trình Botlogic.us (Ảnh: Botlogic.us)

Đây là một trò chơi dạng câu đố tuyệt vời. Nó phù hợp với học sinh mọi lứa tuổi. Trẻ được dạy về logic và các kỹ năng lập trình cơ bản. Một chú robot nhỏ phải tìm đường ra khỏi mê cung mà không để hết pin. Học sinh sẽ tìm cách tạo ra ít lệnh nhất để bạn robot hoàn thành nhiệm vụ.

Tynker

Hình ảnh giới thiệu Hour of Code trên trang web dạy lập trình Tynker (Ảnh: Tynker)

Trang web cung cấp trò chơi lập trình cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Những trò chơi vui nhộn này bắt đầu với việc lập trình dựa trên khối gạch. Cuối cùng, chúng chuyển tới Java và Python. Trang web còn có giáo án, bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn dành cho các nhà giáo dục. Tất nhiên, cha mẹ cũng rất cần. Trẻ cũng có thể học các bài học STEM, bài học robot và trò Minecraft trên Tynker.

Theo Really Good Stuff