Chọn trường cấp 2 cho con theo các tiêu chí nào?

0
3079

Chọn trường cấp 2 cho con là việc hệ trọng, khiến nhiều phụ huynh trăn trở bởi đây là thời điểm trẻ bước sang lứa tuổi teen với nhiều biến đổi về tâm sinh lý, môi trường bạn bè ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của mỗi cá nhân.

Đặc điểm của việc học ở cấp 2

Sau khi kết thúc bậc tiểu học, các em học sinh sẽ bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới với cơ chế học phân môn, lượng kiến thức tăng lên và điểm số gắt gao hơn. Theo các chuyên gia giáo dục thì đây là cấp học quan trọng trong việc đầu tư tri thức, giúp học sinh tích lũy kỹ năng cho các cấp học sau.

Vì thế việc chọn trường cấp 2 tốt hay phù hợp cho con luôn là vấn đề cần được các bậc phụ huynh lưu tâm. THCS là cấp học vô cùng quan trọng, khi mà khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh ở mức cao nhất và dễ dàng uốn nắn những kĩ năng cần thiết.

Đặc điểm lứa tuổi học sinh

Đây là thời điểm các em dễ bộc lộ được suy nghĩ riêng cá tính riêng hoặc có thể khám phá những năng khiếu tiềm ẩn của bản thân nếu các em được đào tạo trong môi trường hợp lí. Cấp 2 cũng là khi nhiều học sinh bước vào giai đoạn dậy thì với những biến đổi vô cùng mạnh mẽ và sâu sắc về tâm sinh lý. Chọn trường cấp 2 sao cho con vừa được trang bị kiến thức tốt vừa được tạo điều kiện để phát triển tâm sinh lý lành mạnh, vững vàng chắc chắn là mong mỏi của mọi phụ huynh.

Cấp 2 và chuyện chọn trường
Học sinh cấp 2 có nhiều biến đổi sâu sắc về tâm sinh lý, đồng thời phải đối mặt với chương trình học “nặng” hơn nhiều so với cấp 1 (Ảnh: Báo Giao thông)

Thận trọng với trào lưu trường chuyên lớp chọn

Trường chuyên, lớp chọn là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều học sinh. Đó cũng là giấc mộng ấp ủ trong lòng nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, được và mất khi theo đuổi trường chuyên, lớp chọn, không phải phụ huynh nào cũng thấu hiểu.

“Thương hiệu” của trường lớp chất lượng cao sẽ là sự khẳng định năng lực, sức học của con trẻ. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận một môi trường học tập tốt hơn luôn chờ đón trẻ. Năng lực học tập tốt sẽ đi kèm với một ý thức rèn luyện tốt. Những vấn nạn như bạo lực học đường, nghiện game, yêu sớm… không phải là không có nhưng tỉ lệ thấp hơn nhiều.

Nếu con trẻ có năng lực thật sự và ý chí bền bỉ, đây sẽ là môi trường thuận lợi chắp đôi cánh cho con bay cao và bay xa. Nhưng nếu con trẻ có sức học bình thường, không hề nổi trội hay một tư tưởng luôn bằng lòng, an phận, dễ nhục chí thì sẽ bị tụt lùi, thậm chí là bị đào thải khỏi môi trường đầy tính cạnh tranh, ganh đua như thế.

Chọn trường cấp 2 cho con như thế nào?

Theo cô Trần Thị Hải Yến – Giám đốc điều hành một trường cấp 2 ở Cầu Giấy, người đã đưa khoá học kỹ năng sống Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! ra Miền Bắc vào năm 2009 – chọn trường cấp 2 tốt là phải phù hợp với cả cha mẹ lẫn con cái.

Thế nào là PHÙ HỢP với con?

Mỗi học sinh đều có tính cách và năng lực cá nhân rất riêng. Để lựa chọn một trường cấp 2 tốt, bố mẹ cần phải hiểu rõ sự phù hợp giữa trường với khả năng thật sự của con. Trường THCS tốt phải phát huy được thế mạnh cá nhân đó của con, giúp con tự tin và xây dựng niềm đam mê của mình. Điều này sẽ khắc phục được sự quá tải trong học tập và góp phần tạo hứng thú cho các em trong những năm tháng học cấp 2.

Có nên tham khảo ý kiến con khi chọn trường? Đây là điều quan trọng nhưng nhiều phụ huynh lại xem nhẹ. Cho dù các em chuẩn bị vào lớp 1 hay đã lớn, thì việc hỏi ý kiến con cũng là cách để con thấy mình được tôn trọng. Nếu các em thực sự thích ngôi trường đó thì quá trình hòa nhập với thầy cô, bạn bè hay hứng thú trong học tập sẽ thuận lợi hơn. Vì vậy, khi chọn trường cấp 2, các bậc phụ huynh hãy cùng con đến tham quan trường hoặc cùng tham gia các hoạt động do trường tổ chức.

Thế nào là PHÙ HỢP với bố mẹ?

Giữa bao nhiêu ngôi trường với những lời ca ngợi, quảng cáo hấp dẫn tuy nhiên để chọn trường cấp 2 tốt cho con không phải là điều dễ dàng. Thực tế nhiều gia đình đã phải chuyển trường liên tục qua các năm học. Điều này khiến các em gặp phải một số rắc rối như khó thích ứng với môi trường và ảnh hưởng lớn tới việc học. Để tránh tình trạng này, bố mẹ cần đặt ra những tiêu chí chọn trường phù hợp với gia đình như:

  • Triết lý giáo dục của Nhà trường và gia đình có phù hợp không?
  • Trường có những thế mạnh gì, điều gì làm nên sự khác biệt của trường?
  • Khung chương trình giảng dạy của Nhà trường đáp ứng được mục tiêu đầu ra của gia đình về kiến thức, kỹ năng, thái độ đạo đức của con không?
  • Phương pháp dạy của trường có phù hợp với phương pháp học của con không?
  • Cơ sở vật chất của trường có đáp ứng tốt cho việc giảng dạy không?
  • Vị trí địa lý của trường thuận lợi cho việc đi lại không?
  • Học phí của trường so với mức thu nhập của gia đình?

Mỗi bố mẹ đều có những mong muốn, kỳ vọng khác nhau trong việc giáo dục con và căn cứ theo sự phù hợp của con mà bố mẹ cần phải tìm hiểu và trả lời được các câu hỏi trên trước khi đưa ra quyết định về việc chọn trường cấp 2 tốt nhất cho con.

>> Danh mục tổng hợp thông tin các trường THCS ở Hà Nội

>> Danh mục tổng hợp thông tin các trường THCS ở tp. Hồ Chí Minh

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.