Video tiếng Anh để dạy thành tố truyện cho trẻ

0
678

Thành tố truyện mang nhiều ý nghĩa hơn thế, không chỉ dừng lại ở một cốt truyện cũ rích, nhàm chán.

Cho dù bạn dạy trẻ các thành tố truyện như nhân vật, bối cảnh, mâu thuẫn, chủ đề, góc nhìn, cốt truyện… danh sách dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Video tiếng Anh để dạy thành tố truyện cho trẻ (Ảnh: Gerard Aflague Collection)
Ảnh: Gerard Aflague Collection

Tất nhiên, không có cách nào tốt hơn khi dạy thành tố truyện cho trẻ là đọc sách cùng con. Tuy nhiên, việc kết hợp nhiều biện pháp khác nhau sẽ mang lại sự mới mẻ và hứng thú cho trẻ.

Lưu ý, bạn hãy tự kiểm tra trước các video dưới đây rồi mới chỉ cho trẻ. Bởi không ai khác ngoài bạn là người biết rõ cái gì hợp với con mình.

1Parts of a Story

Bài hát nho nhỏ này rất phù hợp để vừa giới thiệu các thành tố truyện cho trẻ, vừa tạo nên những phút vui vẻ vừa chơi vừa học.

2Parts of a Story, by Jack Hartman

Jack Hartman giành giải thưởng do cha mẹ bình chọn năm 2016 cho đĩa CD Brain Breaks của ông. Video này tập trung hướng dẫn trẻ về các câu chuyện với 3 phần: mở, thân, kết. Và mỗi câu chuyện đều có nhân vật, bối cảnh, ý tưởng chính. Ngoài ra, phần lời còn được chèn thêm dưới video, phòng trường hợp bạn muốn sao chép và chia sẻ.

3Story Elements, by C1350

Ngắn gọn và đáng yêu, video mang chủ đề Phù thuỷ xứ Oz. Tất nhiên, các thành tố truyện đã được giới thiệu một cách cơ bản, súc tích.

4Short Story Elements, by Nichole Hess

Video này rất phù hợp cho học sinh THCS bởi không có giọng dẫn, chỉ có phần lời để đọc. 5 thành tố truyện gồm cốt truyện, nhân vật, bối cảnh, mâu thuẫn và chủ đề được mô tả chi tiết hơn so với các video khác.

5Character Traits (Đặc điểm nhân vật)

Bạn cần một video hướng dẫn thú vị về đặc điểm tính cách nhân vật? Đây là một gợi ý hay dành cho bạn.

6Story Elements: Setting (Thành tố truyện: Bối cảnh)

Video giải thích bối cảnh là gì và vì sao nó quan trọng.

7Fun Animation Showing How to Identify Theme Within a Story (Chủ đề truyện)

Nhiều trẻ gặp khó khăn để hiểu chủ đề câu chuyện. Và thực tế là nhiều người lớn cũng vậy. Do đó, hãy tìm hiểu video này để giúp “khai sáng” một trong những thành tố truyện “khó nhằn”: chủ đề.

8Teaching: Plot Diagram Through Disney Pixar Movies (Sơ đồ cốt truyện qua phim Disney Pixar)

Trong 5 phút, người xem đã được tiếp cận với cách lý giải rất dễ hiểu về sơ đồ cốt truyện. Phần minh hoạ là những cảnh trong một số phim nổi tiếng của Disney. Video đặc biệt thích hợp cho trẻ cuối cấp Tiểu học.

9Elements of a Short Story (Thành tố truyện ngắn)

Được thiết kế như là một phần của bài học nghệ thuật ngôn ngữ lớp 7, video này rất chi tiết. Trong 12 phút, trẻ sẽ được học về bối cảnh, nhân vật, cốt truyện, chủ đề và góc nhìn.

10Flocabulary – Five Things (Elements of a Short Story – thành tố truyện ngắn)

Video là một bài hát hip-hop với giai điệu bắt tai. Trẻ học về 5 thành tố truyện ngắn: cốt truyện, nhân vật, mâu thuẫn, chủ đề, bối cảnh. 2,6 triệu lượt xem cho video này hẳn đã giúp bạn nói lên nhiều điều.

11The Present – phim ngắn

Trong danh sách này, có video một số phim ngắn có thể sử dụng khi dạy trẻ thành tố truyện. Chúng đều rất ý nghĩa và bạn có thể tìm ra video phù hợp cho con mình. Ví dụ: video phim ngắn “The Present” có thể dùng để dạy trẻ về nhân vật.

12Pixar in a Box: Introduction to Storytelling (nghệ thuật kể chuyện)

Video thật tuyệt vời! Và sự hợp tác giữa Pixar – Khan Academy cũng vậy. Rất nên xem hết toàn bộ seri này. Trẻ sẽ thích thú khi các nhân vật hoạt hình yêu thích xuất hiện trong bài học của mình.

13Using Video to Teach Elements of a Short Story: CUE 2016 National Conference

Nhà giáo dục Rachel Diephouse giải thích cách cô dạy thành tố truyện cho HS lớp 7 và 8. Đây thực sự là video rất nên tham khảo với giáo viên và cả phụ huynh.

Theo We Are Teachers

> Xác định thành tố truyện – kỹ năng đọc hỗ trợ viết hiệu quả

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.