Trò chơi toán học với bộ bài Tây (tú lơ khơ)

0
1821

Những con số và hình ảnh trên các quân bài Tây sẽ trở thành giáo cụ trực quan sinh động, giúp bé thích thú khám phá môn Toán hơn. Dưới đây là ý tưởng về các trò chơi toán học với quân bài Tây:

1Thực hành các phép tính có tổng = 10

Trò chơi toán học này dành cho 1 hoặc 1 nhóm trẻ. Đặt 20 quân bài lên bàn. Nhiệm vụ của trẻ là tập hợp các nhóm quân bài sao cho tổng là 10. Mục tiêu cuối cùng: loại bỏ toàn bộ hoặc để lại ít nhất số quân bài trên bàn. Khó hơn bạn nghĩ nhé!

2Cuộc chiến phân số

Với 2 quân bài, trẻ sẽ tạo thành 1 phân số. Có thể tạo nhiều phân số khác nhau. Nhiệm vụ: so sánh xem phân số nào lớn nhất.

3Học số với trò chơi toán học Bingo

Mỗi trẻ tự thiết kế một bảng Bingo quân bài với kích thước 4×4. Những quân bài còn lại úp xuống bàn. Chủ trò lật một quân bài lên. Bất cứ người chơi nào có số đó trên bảng Bingo của mình thì úp quân bài xuống. Trò chơi tiếp tục cho tới khi 1 người tạo được 1 hàng ngang, dọc, chéo 4 quân bài được úp xuống. Người đó sẽ hô to “Bingo”.

4Tìm cách để tạo ra kết quả = 10 (hoặc 15, 20…)

Một trong những điều tuyệt vời của các trò chơi toán học liên quan tới bài Tây là chúng có thể được tuỳ chỉnh với nhiều mức độ kỹ năng và khái niệm. Mục tiêu gốc của trò chơi này là tìm các quân bài có thể cộng, trừ với số cho sẵn trên bảng hoặc với nhau để ra kết quả 10 hoặc 15, 20… Ví dụ: trẻ có thể dùng  8+4=12, 12-2=10.

5Thực hành dãy số

Một trò chơi toán học đơn giản giúp trẻ học cách sắp xếp số theo thứ tự. Đặt lên bàn 4 quân bài 7 theo 1 hàng. Với mỗi lượt chơi, trẻ phải xếp theo thứ tự tăng hoặc giảm các quân bài cùng chất. Mục tiêu: cố gắng là người đầu tiên không còn quân bài trên tay.

6Tính nhanh với các quân bài

Trong trò chơi này, trẻ lấy ra bất kỳ 2 quân bài. Sau đó, thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia 2 số đó. Có thể thi xem ai là người nói to ra được đáp án đúng đầu tiên.

7Kim tự tháp quân bài

Trước hết, loại bỏ các quân bài J, Q, K. Trộn đều bộ bài và đặt 21 quân theo hình 1 kim tự tháp 6 hàng. Còn lại 19 quân bài đặt úp xuống làm bộ bài để rút.

Bắt đầu từ cạnh đáy kim tự tháp. Chọn tối đa 2 quân bài mà tổng của chúng tạo thành 10. Đặt chúng sang 1 bên (nhóm bài loại).

Nếu không còn quân bài lật nào có thể kết hợp với nhau để tạo thành 10, trẻ rút 1 quân bài từ bộ bài để rút và lật lên.

Có thể sử dụng quân bài trên cùng trong nhóm bài loại để tiếp tục kết hợp với quân bài trong kim tự tháp.

Lần lượt lên tới các hàng tiếp theo cho tới khi 19 quân bài, vốn không phải là một phần của kim tự tháp gốc đã được lật lên và khi bạn không còn quân bài để tiếp tục nữa tạo thành 1 tổng = 10 nữa.

Số điểm bằng số quân bài còn lại sau cùng. Trong hình minh hoạ là 4 quân bài, tức là 4 điểm. Ai có điểm càng nhỏ càng tốt.

Ảnh: Multiplication

8Thử thách siêu cấp

Trẻ vẽ một bảng như trong hình. Số cột có thể nhiều hơn hay ít hơn tuỳ thuộc vào độ lớn của số mà bạn muốn con luyện. Bởi đó chính là giá trị hàng (đơn vị, chục, trăm, nghìn…) của số.

  • Mỗi lần, bạn sẽ lật lên 1 quân bài và đọc to lên. Nếu đó là quân 10 thì chỉ nói 0.
  • Trẻ viết số vừa được nghe vào một trong các cột. Vấn đề là trẻ cần quyết định xem nên đặt vào vị trí nào là tốt nhất. Bạn làm tương tự nhưng không cho trẻ biết.
  • Tiếp tục cho tới khi các cột được điền đủ. Cùng đọc ra số cuối cùng tạo thành.
  • Nếu trẻ tạo được số lớn hơn số của bạn, trẻ nhận 5 điểm; bằng số của bạn: 3 điểm và nếu nhỏ hơn: 0 điểm.
  • Nếu bạn tạo được số lớn hơn so với tất cả số mà tất cả trẻ tham gia trò chơi tạo được, bạn được 20 điểm.
  • Có thể chơi bao nhiêu vòng tuỳ thích.

9Thực hành phép cộng, trừ số có 2 chữ số

Mỗi trẻ nhận 4 quân bài. Trẻ phải quyết định sắp xếp sao cho tạo thành 2 số có 2 chữ số mà tổng của chúng gần bằng 100 nhất có thể. Với phiên bản phép trừ, mục tiêu là tạo 2 số có 2 chữ số sao cho hiệu của chúng gần 0 nhất có thể.

10Luyện thứ tự thực hiện phép tính

Trò chơi toán học này chắc chắn sẽ khiến không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng phải… đau đầu suy nghĩ! Mỗi người chơi được phát 4 quân bài. Sử dụng các dấu cộng, trừ, nhân, chia, ngoặc đơn để tạo thành thứ tự thực hiện phép tính sao cho kết quả gần 24 nhất có thể. Tưởng không khó mà khó không tưởng!

11Dùng màu quân bài, luyện số âm, số dương

Trong trò chơi toán học này, thẻ đỏ là số âm, thẻ đen là số dương. Mỗi trẻ được nhận một số quân bài nhất định. Số bài thừa để sang 1 bên.

Trẻ úp tập bài của mình xuống. Rút quân trên cùng, lật lên, ví dụ: 8 đen sẽ là 8.

Trẻ tiếp theo lật quân bài trên cùng của mình lên rồi cộng với quân bài của bạn trước đó. Ví dụ: 9 đỏ > -9 > -9 + 8 = -1.

Trò chơi cứ tiếp tục cho tới khi nào kết quả thu được là 6 hoặc -6. Tất nhiên, kết quả đích này có thể thay đổi tuỳ ý.

12Trổ tài đọc tâm trí

Trò chơi dành cho 3 người. 2 bạn đầu tiên rút mỗi người 1 quân bài mà không nhìn xem đó là quân mấy rồi giơ lên phía trước trán. Bạn còn lại nhân nhẩm 2 số đó và đưa ra kết quả. 2 bạn đầu sẽ phải đoán xem mình mang số mấy. Có thể thay bằng phép cộng hoặc phép trừ.

Theo We Are Teachers

> Trò chơi toán học tương tác online tốt nhất cho trẻ

> Toán tiếng Anh: 7 trò chơi giúp trẻ học về phân số

Tham khảo các bài viết Trò chơi toán học cho trẻ

Tham khảo các bài viết về chủ đề hướng dẫn trẻ học Toán

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.