Con thuận tay trái: Cha mẹ Singapore xử lý thế nào?

0
926

Bài viết giới thiệu các cách ứng phó với việc trẻ thuận tay trái dựa trên ý kiến, kinh nghiệm và lời khuyên của chuyên gia Singapore.

10% dân số thế giới thuận tay trái. Nếu con bạn cũng thuộc nhóm này, bé sẽ cần học thích nghi với thế giới đa phần thuận tay phải.

Nhiều người thuận tay phải cảm thấy khó hình dung nổi những việc tưởng đơn giản nhất lại có thể trở thành thử thách lớn lao đối với người thuận trái. Ví dụ, con trai ở tuổi mầm non của chị Irene Low đã phải rất vất vả mới học được cách quẹt thẻ ở ga tàu điện ngầm.

Bà mẹ 34 tuổi thổ lộ: “Tất cả những đầu đọc thẻ EZ-Link đều được đặt bên phải hệ thống giàn tín hiệu đường sắt. Do đó, tôi đã phải nhắc con vài lần là nhớ để thẻ bên túi phải thay vì túi trái. Có như vậy, việc quẹt thẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn”.

Con thuận tay trái: Cha mẹ Singapore xử lý thế nào? (Ảnh: GoliMoli)
Ảnh: GoliMoli

Ngoài ra, những nghi thức cơ bản như dùng tay phải để bắt tay ai đó có thể không tự nhiên đối với người thuận tay trái. Thêm một chi tiết nữa, điều khiển game cũng được thiết kế cho người thuận tay phải.

Sara Yeow, chuyên gia vật lý trị liệu, cho biết, xu hướng sử dụng hoặc bàn tay phải hoặc bàn tay trái thuần thục hơn tay còn lại có thể biểu hiện sớm khi trẻ mới 1 tuổi. Những trẻ khác có thể chỉ bắt đầu ưa dùng một tay thuận nào đó khi lên 2, 3 tuổi và rõ nét hơn nữa là khi 4, 5 tuổi – thời điểm trẻ bắt đầu viết.

Một số dấu hiệu có thể chỉ ra xu hướng thuận tay trái của con bạn, bao gồm:

  • tiếp cận hay đón nhận vật thể bằng tay trái, dù vật thể đó ở bên phải trẻ.
  • thích ném hoặc bắt một quả bóng bằng tay trái.
  • bước lên hoặc xuống một cái thang hoặc bậc thềm bằng chân trái trước.
  • dùng chân trái trước khi nhấn xuống pê-đan xe đạp

Trong khi giải pháp tốt nhất có thể là: hoặc cấm con dùng tay trái thông qua ép con sử dụng tay phải; hoặc ủng hộ con dùng cả tay phải lẫn tay trái, chuyên gia khuyên cha mẹ không áp dụng biện pháp này.

Yeow giải thích: “Huấn luyện trẻ thuận cả hai tay khi bé không phải như vậy về mặt thần kinh, sẽ chỉ khiến não bộ thêm hoang mang, rối loạn và từ đó, gây ra tình trạng hai bán cầu não tranh đấu với nhau”.

Tệ hơn, chuyên gia Yeow chỉ ra rằng, học cách thuận cả tay phải và tay trái cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng phối hợp của trẻ. “Hậu quả là sự suy giảm chung trong chức năng ghi nhớ, xử lý thông tin và các nhiệm vụ đòi hỏi sự phối hợp theo trình tự”.

Cách giúp trẻ vượt qua thử thách khi thuận tay trái

1Thử thách 1: Cắt bằng kéo

Thực tế:

Khi người thuận tay trái sử dụng kéo vốn dành cho người thuận tay phải, họ sẽ cần áp ngón cái và ngón trỏ theo lối thiếu tự nhiên để cắt thứ gì đó. Kết quả có thể không suôn sẻ, nuột nà như khi dùng kéo dành riêng cho người thuận tay trái. Đồng thời, trên tay trẻ sẽ bị nhiều vết hằn không đồng đều.

Ảnh: Three Oaks

Giải pháp:

Trong khi phần lớn nhà sản xuất khẳng định, sản phẩm của họ phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mọi người, tốt hơn hết hãy sắm cho con bạn một chiếc kéo dành cho người thuận tay trái. Loại kéo này sẽ cho phép con nhìn rõ hơn vị trí cần cắt. Kéo dựa vào ngón cái của trẻ cũng thoải mái hơn và lưỡi kéo cũng lướt đi “ngọt” hơn.

2Thử thách 2: Viết

Thực tế:

Người thuận tay trái khi viết thường phải cầm bút theo cong vòng tay. Nghĩa là bàn tay phải đặt trên dòng kẻ để nhìn thấy những gì vừa viết. Động tác này tạo ra áp lực không cần thiết lên cổ tay. Thay vì phải kéo bút đi như những người thuận tay phải vẫn làm để viết, trẻ thuận tay trái còn phải đẩy bút đi. Kết quả, ngòi bút hằn lên giấy một lực mạnh hơn và khiến nét chữ bớt đi độ ngay ngắn, thẳng đẹp.

Ảnh: MomJunction

Giải pháp:

Nếu bạn thuận tay phải, thử viết với tay trái để cảm nhận được những thử thách mà con bạn phải đối mặt. Bạn cũng nên nới lỏng những quy tắc không cần thiết như buộc con phải viết chữ ngay ngắn, thẳng thớm. Chuyên gia Yeow khuyên: “Hãy đảm bảo rằng phần cuối trang giấy nghiêng sang trái, các góc trên của trang giấy nghiêng sang phải. Nhờ đó, tư thế của trẻ sẽ ổn định và việc viết trở nên hiệu quả hơn”.

Bạn cũng nên hướng dẫn trẻ viết với bàn tay đặt bên dưới dòng kẻ trên trang. Bằng cách này, cổ tay bé cũng sẽ được thoải mái hơn. Chuyên gia Yeow bổ sung, khi trẻ vào lớp 1, bạn có thể chọn loại bút bi nếu được hoặc các loại bút mực khô nhanh khác.. Làm vậy, có thể tránh tình trạng lem mực rất bẩn. Ngoài ra, hãy nói chuyện với giáo viên và đề nghị cho phép con được ngồi phía bên trái bàn, sao cho con không va chạm vào tay bạn ngồi cùng khi viết.

3Thử thách 3: Chơi thể thao

Thực tế:

Một số môn thẻ thao dùng vợt – như quần vợt hay cầu lông – có thể khó chơi hơn cho trẻ thuận tay trái. Đó là bởi con cần học cách cầm vợt cũng như tư thế, vị trí vung vợt sao cho hiệu quả.

Ảnh: Scroll.in

Giải pháp:

Chuyên gia Yeow chia sẻ, bạn nên khích lệ con đưa ra lựa chọn của riêng mình. Ngoài ra, trẻ có thể tự thử nghiệm cách cầm vợt như thế nào. “Quan trọng là hãy lưu ý rằng, bàn tay thuận khi viết có thể không nhất thiết phải đúng là bàn tay dùng để chơi thể thao”.

4Thử thách 4: Buộc dây giày

Thực tế:

Là người thuận tay trái, con bạn có xu hướng mắc lỗi khi buộc dây giày. Nó ngược lại với cách bạn vẫn làm.

Giải pháp:

Dùng một chiếc gương khi bạn dạy con nhận ra lỗi. Theo chuyên gia Yeow: “Hãy hướng dẫn con bạn nhìn vào gương, nhờ đó, trẻ có thể thấy hình ảnh phản hồi của thứ tự buộc dây giày”. Nếu không, bạn có thể ngồi đối diện con khi minh hoạ các bước buộc dây giày.

Cuối cùng, chuyên gia Yeow nhấn mạnh rằng, điều quan trọng hơn nhiều đối với cha mẹ là học cách tôn trọng sở thích, nguyện vọng của con.

“Cha mẹ cần tỉnh táo để không buộc đứa trẻ thuận tay trái của mình chuyển sang tay phải chỉ vì sự tiện lợi”. Bạn cũng có thể giúp con bằng cách cổ vũ con, ủng hộ con và thực hiện trợ giúp cần thiết như mua cho con dụng cụ dành riêng cho con, nhất là khi ở trường không có.

Theo Smart Parents

> Con thuận tay trái: Có nên rèn trẻ viết tay phải?

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.