Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời

0
3052

Theo Tổ chức Công dân số Toàn cầu, có 9 kỹ năng cần có suốt đời mà cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ. Trong đó có những kỹ năng như quản lý thời gian, quản lý tài chính…

Theo cô Đinh Thu Hồng hiện giảng dạy tại Mỹ kiêm admin trang Facebook Học kiểu Mỹ tại nhà, 9 kỹ năng này chủ yếu dành cho các học sinh từ cấp 2 trở lên. Tuy nhiên, cũng có nhiều kỹ năng các bạn bé ở lứa tuổi cấp 1 hoàn toàn có thể luyện tập được. Ví dụ: kỹ năng máy tính, kỹ năng quản lý thời gian và tài chính – đặc biệt nếu có sự hướng dẫn và đồng hành của bố mẹ.

1. Kỹ năng máy tính cơ bản (Basic computer skills)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: edtechteacher.org)
Ảnh: edtechteacher.org

Không được học về kỹ năng máy tính cơ bản đồng nghĩa với việc trẻ ra đời sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thế giới công nghệ. Ngày nay, con người cần máy tính để giao tiếp, tìm kiếm thông tin quan trọng, thực hiện những phần việc cơ bản nhất. Công nghệ là xu hướng lớn nhất của thế kỷ này. Thiếu kỹ năng máy tính cơ bản làm suy yếu vô số cơ hội việc làm của trẻ trong tương lai.

2. Đọc nhanh (Speed Reading)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: Infographicspedia)
Ảnh: Infographicspedia

Đọc nhanh nghĩa là sử dụng các kỹ thuật đọc giúp cải thiện tốc độ đọc của một người. Những kỹ thuật này bao gồm đọc mà không nhẩm từ (subvocalization) và ngắt nhịp (chunking). Mục đích chính ở đây là cho phép trẻ thu thập nhiều thông tin trong thời gian ít hơn. Đồng thời, trẻ ghi nhớ được những phần quan trọng nhất trong tài liệu đang nghiên cứu.

3. Quản lý thời gian (Time Management)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: BA Times)
Ảnh: BA Times

Giáo viên nhìn chung thường giao cho học sinh hoàn thành bài tập, bài kiểm tra trong khoảng thời gian nhất định. Trẻ càng lớn càng cần tới kỹ năng này để vượt trội hơn. Quản lý thời gian cực kỳ hữu ích bởi việc tạo lịch trình giúp trẻ có thể hoàn thành những việc mình muốn làm và phải làm.

4. Kỹ năng học tập hiệu quả (Effective Study Skills)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: Rhode Island Tutorial and Educational Services)
Ảnh: Rhode Island Tutorial and Educational Services

Giống trường hợp đọc nhanh, học nhanh hơn hiệu quả hơn là một kỹ năng chúng ta phải biết. Để có thể lưu trữ khối lượng tri thức giá trị nhằm áp dụng vào thực tế, bất kể học sinh nào cũng cần trang bị kỹ năng học tập trong và ngoài trường học.

5. Quản lý tài chính (Financial Management Skills)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: India Education)
Ảnh: India Education

Sử dụng tiền một cách có trách nhiệm là điều quý giá mà mọi đứa trẻ cần học. Nhờ đó, trẻ sẽ biết quản lý tiền ở trường cũng như trong cuộc sống nói chung. Các lớp học về tài chính – kinh doanh đã lý giải những kỹ năng này. Nhưng giáo dục ở trường học lại hiếm khi đề cập tới, dù là kỹ năng quản lý tài chính cơ bản nhất. Giáo dục bậc cao cũng không giành nhiều thời lượng để dạy trẻ cách chi tiêu, các khoản nợ, mở/duy trì tài khoản ngân hàng, cân đối thu chi hay lập công ty riêng. Bất kể trẻ học chuyên ngành nhiều thế nào thì nắm rõ và thông thái trong vấn đề tài chính góp phần mang tới thành công.

6.Kỹ năng đàm phán, thương lượng (Negotiation Skills)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: Events High)
Ảnh: Events High

Nghe có vẻ lạ lùng? Không hẳn như vậy nếu bạn biết rằng chúng ta thực sự đàm phán, thương lượng với mọi người xung quanh – cấp độ cá nhân và doanh nghiệp – nhiều tới mức nào. Chúng ta chỉ không xem đó là “đàm phán hay thương lượng” mà thôi. Các chương trình giáo dục hiếm khi dạy trẻ kỹ năng này. Khi trẻ vào đại học, người ta nghĩ rằng chúng đã có kỹ năng đàm phán. Tuy nhiên, đây là thứ phải học lâu dài và nên học từ sớm. Như vậy, trẻ sẽ sẵn sàng hơn cho thế giới việc làm sau khi ra trường.

7. Quản lý stress/sức khoẻ tâm thần (Mental Wellness/Stress management)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: Colourbox)
Ảnh: Colourbox

Khi trẻ không thể kiểm soát sức khoẻ tâm thần của mình, nhiều rắc rối sẽ nảy sinh. Do không được chú ý nhiều ở cấp độ giáo dục nền tảng, không ít trẻ ngày nay bỏ học, bị điểm kém, chìm đắm trong căng thẳng vì trầm cảm. Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này là cung cấp thông tin đúng và tạo các nhóm thảo luận mở cho trẻ.

8. Viết lý lịch nghề nghiệp (Writing a Resume)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: Ed2Go)
Ảnh: Ed2Go

Có một việc làm tốt ngày nay không hề dễ dàng. Có nhiều bước mà trẻ phải trải qua trước khi xin được một nơi làm việc ổn. Một phần trong quá trình tìm việc là kỹ năng viết lý lịch nghề nghiệp. Để lý lịch của mình nổi trội so với các ứng viên khác, trẻ có cơ hội cao hơn được nhận vào làm công việc mình muốn/cần. Kỹ năng viết chỉ là một phần. Để có một bản lý lịch nghề nghiệp ấn tượng, còn cần kiến thức về những cách tốt nhất để giới thiệu phẩm chất ứng viên.

9. Tìm kiếm trên mạng (Searching the Web)

Tổng hợp website giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cần có suốt đời (Ảnh: NBeeFreelance)
Ảnh: NBeeFreelance

Dạy trẻ cách tìm kiếm trên mạng những nội dung chính xác và phù hợp là điều còn thiếu ở nhiều cơ sở giáo dục. Bất chấp tầm quan trọng của thời đại kỹ thuật số, sinh viên trường đại học có khi vẫn chưa được dạy kỹ năng này. Thế giới mạng tràn ngập thông tin hữu ích nhưng cũng không thiếu thông tin sai lệch, nguy hiểm. Do đó, trẻ cần được trang bị kỹ năng tìm kiếm thông tin để không bị choáng ngợp hay đi lạc đường trong thế giới ảo mênh mông.

Theo Global Digital Citizen

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.