Tổng hợp trò chơi cho bé trên ô tô, máy bay, ở nhà hàng

0
1196

Dịp nghỉ lễ sắp tới, nhiều gia đình đã lựa chọn đi du lịch. Để những hành trình bằng ô tô, máy bay, những lúc dùng bữa tại nhà hàng, quán ăn không nhàm chán, bạn có thể tham khảo các trò chơi thú vị dưới đây:

5 trò chơi cho bé thư giãn trên xe ô tô

1. Trò chơi đoán xe

Hãy chọn một hãng xe như Honda, BMW, Mercedes Benz… Dọc đường đi, khi hãng xe được chọn xuất hiện, người đầu tiên nhận ra sẽ hô to “Bingo”. Có thể thêm phần ghi điểm để tăng sức hấp dẫn cho trò chơi. Với trẻ nhỏ, bạn nên chọn những loại chung hơn như xe tải, xe taxi. Còn trẻ lớn, thậm chí bạn có thể sử dụng cả dòng xe cụ thể của hãng để đố, như Toyota Innova, Yaris, Camry…

5 trò chơi giúp trẻ thư giãn trên xe ô tô (Ảnh: AsianParent)

2. Liệt kê các nghề nghiệp/con vật/quốc gia

Mọi người luân phiên kể tên các nghề nghiệp. Danh sách cứ thế tiếp tục và kiến thức trẻ thu được sẽ tăng cùng chiều dài con đường. Có thể chọn các nhân vật hoạt hình, người nổi tiếng để trẻ thêm thích thú. Trẻ thậm chí còn hăng say tìm kiếm trong các cuốn sách, tạp chí để tích luỹ thông tin, chờ tới lần chơi sau.

5 trò chơi giúp trẻ thư giãn trên xe ô tô (Ảnh: AsianParent)

3. Trò chơi với từ/chữ cái

Để công bằng thì trẻ nhỏ sẽ được liệt kê những từ có 2-3 chữ cái, trẻ lớn thì số lượng chữ cái của từ sẽ tăng lên. Mọi người thay phiên nhau nói từ và người không thể tìm ra từ phù hợp yêu cầu trong khoảng thời gian nhất định sẽ là người thua cuộc.

5 trò chơi giúp trẻ thư giãn trên xe ô tô (Ảnh: AsianParent)

4. Trò chơi với bảng trắng/bảng nam châm

Đây là những công cụ/đồ chơi hữu hiệu cho trẻ để vẽ, viết lên. Đặc biệt, bảng sẽ rất hợp để chơi trò “người treo cổ” (trò chơi đoán từ có tên tiếng Anh là hangman, số lượng chữ cái trong từ được thể hiện bằng các gạch ngang; mỗi lần đoán đúng thì một gạch được xoá đi, thay vào đó là chữ cái; mỗi lần đoán sai thì vẽ 1 nét trên giá treo cổ). Bạn thậm chí còn có thể dùng bảng để kiểm tra kỹ năng đánh vần của con trong lúc vi vu trên đường.

Trò chơi hangman
Trò chơi hangman. Ảnh: Wikipedia

5. Liên kết một câu chuyện

Bắt đầu 1 câu chuyện và đề nghị trẻ điền tiếp câu chuyện đó bằng 1 câu hoặc 2 câu. Mục đích là để tạo nên 1 câu chuyện độc đáo, thú vị. Chắc chắn sẽ có những tiếng cười vang lên trong xe và trẻ tận dụng được cơ hội phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo của mình.

5 trò chơi giúp trẻ thư giãn trên xe ô tô (Ảnh: AsianParent)
(Ảnh: AsianParent)

11 trò chơi và hoạt động cho bé thư giãn trên máy bay

1. Trò chơi với bàn nam châm

Một khoản đầu tư hợp lý và không quá tốn kém, trẻ có thể thoả thích chơi trò bingo, cờ, caro… với một bàn chơi và các dụng cụ đi kèm gắn nam châm. Như vậy, bạn sẽ không lo quân cờ bị rơi xuống. Còn bản thân bàn cờ lại rất nhỏ gọn, hoàn toàn có thể để trong túi hành lý xách tay.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Spark Notes)
(Ảnh: Spark Notes)

2. Trò chơi với quân bài

Mang theo một bộ bài để giải trí trên máy bay và tại khách sạn. Bài thông thường, bài UNO, Skip-Bo và Canasta là những lựa chọn kinh điển. Những phiên bản mới hơn của trò chơi bài cũng được tích hợp trong trò chơi với bàn cờ (board games) mà bạn yêu thích. Bạn có thể chọn cờ tỷ phú Monopoly (xem: Hướng dẫn chơi cờ tỷ phú Monopoly), Yahtzee và một số loại khác để thêm sự thú vị vào trò chơi quen thuộc.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Poki)
(Ảnh: Poki)

3. Trò chơi trên laptop hoặc iPad

Nếu bạn có kế hoạch mang theo máy tính xách tay hoặc iPad theo, hãy tải về máy một vài trò chơi hoặc ứng dụng học tiếng Anh yêu thích cho con. Đây sẽ là một trong những hoạt động trên máy bay giúp trẻ cảm thấy mình như đang ở nhà. Một khi máy bay cất cánh, trẻ có thể chơi trò chơi của mình trong khi bạn đọc tạp chí/sách hoặc thậm chí tranh thủ chợp mắt.

Trẻ chơi trò “All about me” với ứng dụng Starfall trên máy tính bảng

4. Chơi đồ chơi mới

Hãy mua vài món đồ chơi mới có kích thước vừa phải và bí mật mang lên chuyến bay. Đừng mua loại quá đắt tiền bởi nếu lỡ con có làm mất hay vỡ, cũng sẽ không có vấn đề gì lớn. Với các bạn tầm 3-4, tuổi, “túi bận rộn” busy bag sẽ là một ý tưởng hay.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Daily Mail)
(Ảnh: Daily Mail)

5. Xem phim

Máy chạy DVD cầm tay sẽ giúp con bạn thư giãn trong lúc phải ngồi một chỗ trên máy bay. Hãy đem theo vài bộ phim mà trẻ yêu thích hoặc mua vài bộ phim mới mà trẻ chưa được thưởng thức. Bạn sẽ làm con ngạc nhiên trên máy bay với hoạt động này. Chỉ có một thứ duy nhất còn thiếu là bịch bỏng ngô.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Target)
(Ảnh: Target)

6. Trò chơi học tập

Ngoài các trò chơi thuần giải trí, thời gian trên máy bay cũng có thể được tận dụng để làm giờ học. Có rất nhiều hoạt động học tập mà bạn có thể hướng dẫn con thực hành trong chuyến bay như viết, tô màu, phân loại…

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Young House Love)
(Ảnh: Young House Love)

7. Sách bài tập có trò chơi

Tìm những cuốn sách bài tập cung cấp nhiều dạng hoạt động khác nhau. Một số loại sách có các trang tô màu, mê cung, giải đố và dán sticker. Một số sách lại cho phép trẻ thực hành các hoạt động phù hợp với độ tuổi/trình độ như đánh vần, đọc, làm toán…

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Sky Scanner)
(Ảnh: Sky Scanner)

8. Đồ chơi phiên bản mini

Bạn không thể đóng gói toàn bộ đồ chơi yêu thích của con lên máy bay. Do đó, hãy chọn phiên bản mini để mang theo và giúp trẻ khuây khoả trong hành trình.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Pravda)
(Ảnh: Pravda)

9. Sách tô màu và bút sáp màu

Bộ dụng cụ kinh điển này thường hiếm khi thất bại trong việc giúp trẻ giải trí trên máy bay. Mua sẵn các cuốn sách tô màu trước chuyến đi, khi không có mặt trẻ ở bên và bí mật giấu vào túi hành lý xách tay. Bạn sẽ đem lại bất ngờ nho nhỏ, khiến trẻ vô cùng thích thú.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Pinterest)
(Ảnh: Pinterest)

10. Nghe nhạc cùng bạn

Để con lựa chọn một số bài hát yêu thích và bật cho con nghe khi cả nhà đang trên máy bay. Chia sẻ âm nhạc với con sẽ giúp trẻ biết tới những nghệ sĩ mà trẻ chưa từng nghe trước đây. Hơn nữa, đây cũng là một hoạt động thú vị trên máy bay, giúp trẻ giữ trật tự và không làm phiền người khác.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: She Knows)
(Ảnh: She Knows)

11. Đọc sách

Đề nghị con lên danh sách những cuốn mà trẻ thích đọc. Hoặc tới thư viện, hiệu sách để chọn vài cuốn mà bạn nghĩ là con sẽ thích. Mang theo vài cuốn sách để kết hợp với các hoạt động khác cho con như chơi trò chơi, trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: World Towning)
(Ảnh: World Towning)

Lưu ý: Hãy kiểm tra xem hãng hàng không có hỗ trợ gì không

Các hãng hàng không cũng quan tâm tới việc giữ cho những vị hành khách nhỏ tuổi yên lặng và vui vẻ tại chỗ ngồi. Do đó, bạn hãy gọi cho hãng để xem liệu họ có hoạt động gì thú vị dành cho con không.

Các hoạt động trên máy bay giúp bé không buồn chán (Ảnh: Prima)
(Ảnh: Prima)

5 trò chơi cho bé khi đợi món ở nhà hàng

1. Trò chơi khám phá nhà hàng

Bạn có thể dẫn bé đi dạo một vòng để thăm thú nhà hàng, nơi cả nhà dùng bữa. Nếu nhà hàng hạn chế về không gian, không có nhiều thứ để ngắm nghĩa, bạn có thể ngồi tại chỗ và trò chuyện với con. Hỏi con về cách bài trí trong nhà hàng, có điểm gì khiến bé ấn tượng không. Đố bé so sánh khung cảnh tại nhà hàng này với những nơi bé từng đi ăn trước đó. Cũng nhân dịp này, bạn có thể hướng dẫn/nhắc bé về các quy tắc ăn uống tại nhà hàng thông qua hình thức bạn hỏi và bé chọn đáp án đúng.

2. Trò chơi đoán các loại gia vị

Trước khi các món ăn được phục vụ, trên bàn ăn luôn có sẵn các lọ gia vị. Bạn có thể đưa ra mô tả về đặc điểm gia vị rồi đề nghị con đoán tên. Bạn cũng có thể kể một câu chuyện nho nhỏ liên quan tới gia vị đó, giúp bé hứng thú hơn với bữa ăn đang tới.

Giúp bé hết sốt ruột chờ món ăn ở nhà hàng bằng 6 trò chơi đơn giản mà vui (Ảnh: What the Flicka)
(Ảnh: What the Flicka)

3. Trò chơi giải đố

Nếu ngại tìm trên mạng, bạn có thể vào hiệu sách để mua những cuốn câu đố phù hợp với từng lứa tuổi. Thay phiên nhau, khi là bạn, khi là con, nêu câu đố, người còn lại phải trả lời. Hãy chọn những chủ đề mà bé yêu thích như phương tiện giao thông, động vật…

4. Trò chơi gấp giấy

Chuẩn bị sẵn từ nhà một số miếng giấy màu. Thời gian chờ đợi món ăn chính là lúc tuyệt vời để bạn và con trổ tài khéo léo với trò chơi gấp giấy. Chỉ gấp những thứ đơn giản như con hạc, bông hoa, chiếc hộp… Đôi khi, bạn có thể biến tấu bằng cách sử dụng chính những tờ giấy ăn của nhà hàng. Tất nhiên, không nên quá lạm dụng vì nếu dùng nhiều giấy ăn sẽ gây lãng phí không cần thiết.

Giúp bé hết sốt ruột chờ món ăn ở nhà hàng bằng 6 trò chơi đơn giản mà vui (Ảnh: Spice Emporium)
(Ảnh: Spice Emporium)

5. Đọc sách

Luôn mang theo một hoặc một vài cuốn sách mỗi khi đi ra ngoài, dù là đi chơi công viên hay đi ăn nhà hàng, bạn sẽ giúp con duy trì thói quen đọc sách. Hoạt động này có thể dễ dàng áp dụng với các bạn lớn. Hãy để con tự chọn cuốn sách mình thích mang theo và đọc trong lúc chờ món. Còn với những bạn nhỏ, thích vận động, quan sát, hãy chọn cho con loại sách tranh, chữ in lớn, nhiều hình ảnh bắt mắt. Đảm bảo, trẻ sẽ không sốt ruột mà nghịch ngợm hay làm phiền người khác ở nhà hàng.

Giúp bé hết sốt ruột chờ món ăn ở nhà hàng bằng 6 trò chơi đơn giản mà vui (Ảnh: Mother, Baby & Child)
(Ảnh: Mother, Baby & Child)

Tổng hợp từ AsianParent, TheSpruce, Mamascout

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.