Tóm tắt hội thảo Chia sẻ, tư vấn về chương trình song bằng Cambridge

0
935

Sáng chủ nhật 3/3/2019 vừa qua, CTH Edu đã cùng RVi Centre Hà Nội đồng tổ chức hội thảo chia sẻ, tư vấn hệ chương trình song bằng Cambrige cho các cha mẹ có con tuổi tiểu học. Các cha mẹ tham dự đã có buổi chia sẻ rất giàu thông tin trong không gian thân thiện, ấm áp của trường mầm non Kiddy Academy Hà Nội.

Nhằm giải đáp những nhu cầu thông tin mà các phụ huynh quan tâm với chương trình Cambridge đang được triển khai ngày càng rộng rãi tại các trường tư thục và công lập trên địa bàn Hà Nội:

Nhu cầu thông tin về chương trình song bằng thể hiện qua một poll thu thập ý kiến trong cộng đồng giáo dục Con Tự Học

Buổi chia sẻ gồm 2 phần nội dung chính:

– Phần 1: Tổng quan về hệ thống chương trình học Cambridge từ tiểu học tới THPT theo thông tin từ một nhà sư phạm chuyên môn, đó là thầy Nguyễn Sỹ Hiếu, Giám đốc Chương trình Quốc tế Cambridge tại Hệ thống Giáo dục Ban Mai.
– Phần 2: Chia sẻ, tư vấn về nguồn học liệu, tài liệu hỗ trợ việc thi và học theo chương trình song bằng Cambridge cấp THCS hoặc theo dạng thí sinh tự do thi. Phần này chia sẻ bởi thầy Phạm Hoàng Linh, giáo viên của RVi Centre Hanoi.

Thầy Nguyễn Sỹ Hiếu hiện đang phụ trách phát triển Chương trình Quốc tế Cambridge tại Hệ thống Giáo dục Ban Mai. Trước khi tốt nghiệp đại học NewYork University ở Mỹ rồi về Việt Nam làm việc, thầy đã học Chương trình Cambridge A Level của Singapore theo học bổng A*Star, và sử dụng các tín chỉ của Cambridge A Level để rút ngắn được một năm Đại học tại Mỹ. Thầy đến với hội thảo ngay sau 02 tuần cùng đoàn giáo viên của hệ thống giáo dục Ban Mai tham dự một khóa học của một Trung tâm đào tạo giáo viên Cambridge thuộc hệ thống RVi ở Myanmar.

Trong phần 1, thầy Nguyễn Sỹ Hiếu đã giải đáp rất nhiều thông tin cụ thể mà các cha mẹ muốn biết rõ thêm về chương trình song bằng, bao gồm:

 • Lộ trình, nội dung các môn học của chương trình Cambrige suốt từ cấp tiểu học tới THPT. So sánh lộ trình học và thi theo chương trình Cambridge ở các nhóm trường Cambridge trên thế giới và ở VN:
So sánh lộ trình triển khai chương trình Cambridge ở các nhóm trường
 • Những lợi ích và chứng chỉ có được khi học chương trình quốc tế Cambridge
Ưu điểm khi học hệ song bằng và những điểm khiến PH băn khoăn
 • Độ “mở” mà các trường có thể chủ động khi tích hợp chương trình Cambridge vào trong hệ thống giáo dục Việt Nam, và những biện pháp hỗ trợ và kiểm soát từ phía Cambridge để đảm bảo chất lượng chương trình khi triển khai.
 • Các bộ giáo trình đáp ứng yêu cầu về phạm vi nội dung của chương trình Cambridge và nhận xét về độ khó, dễ giữa các bộ giáo trình đó: các sách của NXB Cambridge University Press nội dung ở mức độ cơ bản, không có nhiều bài nâng cao. Các bộ sách của NXB Collins hoặc Alston được khuyến nghị hơn về khả năng hỗ trợ học sinh mở rộng kiến thức, phát triển tư duy.
 • Một số lưu ý để học sinh sớm có nền tảng tiếng Anh tốt và học tốt chương trình Cambridge: không chỉ chú ý phát triển kỹ năng nghe nói mà nên chú trọng về cả ngữ pháp và kỹ năng viết từ sớm.
 • Nơi để tra cứu các trung tâm khảo thí Cambrige tại Việt Nam có chấp nhận thí sinh tự do (thí sinh không theo học tại các trường Cambrige): Tìm các trường Cambridge ở khu vực của mình, liên hệ các trường có “accept private candidates” để đăng kí thi.
Thầy Nguyễn Sỹ Hiếu trình bày sự lộ trình chương trình Cambridge chuẩn và chương trình Cambridge trong hệ song bằng tại Việt Nam
Các cha mẹ chăm chú theo dõi những thông tin mà thầy giáo trẻ đầy năng lượng Nguyễn Sỹ Hiếu chia sẻ.
Rất nhiều câu hỏi từ các cha mẹ tham gia hội thảo đã được giải đáp bởi thầy Nguyễn Sỹ Hiếu
hoặc bởi chính các PH tham dự, trong đó có chị Nguyễn Minh Hạnh – người đang cho con học chương trình Cambridge cấp tiểu học ở trường Nguyễn Siêu và gần đây đã có bài viết chia sẻ kinh nghiệm cụ thể trong nhóm Con Tự Học.
Mở đầu phần 2, thầy Phạm Hoàng Linh – cựu sinh viên tài năng từng nhận học bổng A-Star và đạt rất nhiều giải thưởng khi học Trung học và Đại học tại Singapore – giới thiệu về RVi Centre Hanoi, nơi thầy hiện phụ trách xây dựng chương trình và trực tiếp giảng dạy Toán tiếng Anh. RVi Centre Hanoi cùng là đơn vị đã và sẽ cung cấp miễn phí một số đề luyện thi vào lớp 6 hệ song bằng trên chuyên mục Ôn thi vào lớp 6 của TiengAnhK12 – hệ thống hỗ trợ luyện thi miễn phí môn Tiếng Anh dành cho học sinh toàn Việt nam ở cả ba cấp học.

Với phần chia sẻ của thầy Hoàng Linh, các PH được biết rõ về:

 • Các bài thi tuyển đầu vào đối với học sinh muốn theo học hệ song bằng tại các trường THCS công lập thuộc đề án triển khai thí điểm chương trình song bằng Cambridge tại Hà Nội.
  • Bài thi môn tiếng Anh không đáng lo lắm nếu thí sinh có trình độ ở tầm giữa A2 và B1.
  • Hướng ra đề thi đối với bài thi môn Toán và danh sách các chuyên đề kiến thức cụ thể cần ôn tập

 • Các nguyên dẫn khiến HS không đạt điểm như kỳ vọng khi làm bài thi môn Toán

Nếu không có điều kiện tới học tại các Trung tâm như RVi để bổ sung những kiến thức mới này, các bạn học sinh cũng có thể tự học qua chuyên mục Ôn thi vào lớp 6 của TiengAnhK12.com. Tại đây đã bắt đầu có các đề giúp Tự học các kiến thức toán tiểu học Cambridge MỚI với HS lớp 5 VN.
 • Các học liệu khuyến nghị cho các bạn muốn ôn thi: danh mục các tài liệu cụ thể có trong tài liệu cụ thể của hội thảo mà bạn có thể đăng kí nhận ở cuối bài. Thông tin thêm là trong số đó có Koobits. Đây là phần mềm toán đang được sử dụng phổ biến tại các trường Tiểu học Singapore, được mệnh danh là “The Best of Singapore Math” đối với dạng toán tự luận (word problems mà trong Koobits gọi là Problem Sums). RVi sẽ hướng dẫn phụ huynh và học sinh sử dụng Koobits để học theo phương pháp Toán Singapore và các bài tập ôn luyện phong phú từ dễ đến khó. RVi Centre Hanoi đang tuyển sinh đăng ký khóa học ôn thi vào lớp 6 song bằng, và ưu đãi tặng 01 năm sử dụng Koobits cho các bạn đăng kí trước ngày 8/3/2018 (Chi tiết liên hệ https://rvicentre.edu.vn/ – Hotline: 0912.600.159)

Sau 2 phần chia sẻ của hai thầy giáo trẻ tài năng và tâm huyết là phần hỏi đáp, chia sẻ thêm giữa các PH với nhau và với các thầy, về một số chi tiết xoay quanh chương trình Cambridge.

Nhiều cha mẹ còn nán lại thêm 01 giờ đồng hồ nữa để chia sẻ thêm, và bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn BTC vì buổi chia sẻ rất giàu thông tin.

Bài trình bày chi tiết của hai diễn giả, trong đó có những thông tin chi tiết mà RVi Centre Hanoi chỉ dẫn về phương pháp, phạm vi và học liệu nên sử dụng để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi tuyển vào hệ song bằng Cambridge ở 7 trường THCS công lập, đã được gửi tới email của những cha mẹ đã tham gia hội thảo. Các cha mẹ chưa tham gia hội thảo mà vẫn muốn tham khảo tài liệu này xin vui lòng đăng kí nhận tài liệu tại đây.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.