Tôi đã dùng sách tranh dạy chánh niệm cho teen như thế nào?

0
390

Chia sẻ chi tiết của cô giáo Mỹ, Aliceson Brandt, về cách tận dụng những cuốn sách tranh để dạy chánh niệm cho học sinh THCS.

Sách tranh vẫn là những lựa chọn vô cùng phù hợp cho lứa tuổi teen, đặc biệt các em học sinh cấp 2. Tôi là giáo viên lớp 6. Và tôi rất thích dùng sách tranh vì nhiều lý do. Một trong số đó là để dạy chánh niệm cho học sinh lớp tôi.

Tôi đã dùng sách tranh dạy chánh niệm cho teen như thế nào? (Ảnh: We Are Teachers)

1The Sound of Silence

Tác giả: Katrina Goldsaito

Nội dung:

Yoshio đồng điệu với tất cả những thanh âm xung quanh cậu bé. Chúng đều xinh đẹp theo cách riêng của mình. Một ngày kia, Yoshio gặp một người chơi đàn koto (loại đàn gần giống đàn tranh Việt Nam). Âm thanh yêu thích của người nghệ sĩ ấy là sự tĩnh lặng. Sau cuộc gặp gỡ, Yoshio tìm kiếm sự tĩnh lặng ở khắp mọi nơi đặt chân tới. Nhưng cậu bé gặp khó khăn để làm việc đó, kể cả tìm kiếm tĩnh lặng trong tự nhiên. Cuối cùng, Yoshio khám phá ra thanh âm của sự tĩnh lặng, những yên bình mà nó mang lại cũng như cách thức nó luôn ở bên, song hành với cậu.

Cách dùng sách dạy chánh niệm:

Tôi dùng cuốn sách tranh này sách để dạy cách lắng nghe một cách tỉnh giác (chánh niệm) và khái niệm “ma” của người Nhật. Ma là không gian tồn tại giữa các âm thanh hay vật thể. Một trong những hoạt động ưa thích của tôi liên quan tới cuốn sách là lắng nghe các bài hát của Toru Takemitsu. Ôn là nhạc sĩ đã tận dụng tối đa khái niệm “ma” trong các tác phẩm âm nhạc của mình.

2Zen Shorts

Tác giả: Jon J. Muth

Nội dung:

Cuốn sách kể về chuyến phiêu lưu của ba đứa trẻ và chú gấu trúc tên Stillwater. Chuyến phiêu lưu mang tới cho độc giả những khoảnh khắc thiền định ngắn để trầm tư. Bên cạnh đó là những thử thách để ta nhìn sâu hơn, kỹ hơn vào những thói quen, khao khát, ý tưởng và nỗi sợ của mình.

Cách dùng sách dạy chánh niệm:

Sau khi đọc từng truyện nhỏ trong cuốn sách này, tôi đề nghị học sinh xác định xem tác giả muốn chúng ta học được gì từ đó. Với học sinh lớn hơn, bạn có thể thử thách trẻ viết ra câu chuyện thiền của riêng mình. Mục đích là khuyến khích trẻ nhìn nhận thấu đáo hơn về cuộc sống của trẻ.

3Good Morning Yoga: A Pose-by-Pose Wake up Story

Tác giả: Mariam Gates

Nội dung:

Cuốn sách tranh giới thiệu yoga tới các em, bắt đầu bằng những bài tập thở. Sau đó là những tư thế yoga liên quan tới thiên nhiên. Phần lời được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Phần minh hoạ tươi sáng giúp trẻ sẵn sàng cho một ngày học mới.

Cách dùng sách dạy chánh niệm:

Bạn có thể dùng cuốn sách này để hướng dẫn học trò của mình nhiều tư thế yoga khác nhau. Ví dụ, hơi thở mặt trời, gập người về trước, chiếc bàn cân bằng…

4Meditation Is an Open Sky: Mindfulness for Kids

Tác giả: Whitney Stewart

Nội dung:

Một cuốn sách thiền được thiết kế dành riêng cho trẻ! Mỗi bài tập thiền đều nhắm tới chuỗi kỹ năng khác biệt. Ví dụ, sự tử tế, cách ra quyết định hoặc xử lý những cảm xúc lớn lao…

Tôi đã dùng sách tranh dạy chánh niệm cho teen như thế nào? (Ảnh: We Are Teachers)

Cách dùng sách dạy chánh niệm:

Tôi dùng cuốn sách tranh này để đáp ứng với điều mà học trò tôi cần tại từng thời điểm. Ví dụ, nếu các con tỏ ra bồn chồn, không thể ngồi yên, tôi sẽ hướng dẫn trẻ bài thiền “Special Place” trong sách.

5My Magic Breath: Finding Calm Through Mindful Breathing

Tác giả: Nick Ortner và Alison Taylor

Nội dung:

Như tựa đề cuốn sách, “My Magic Breath” hướng dẫn độc giả hít thở một cách chánh niệm. Nó sẽ giúp các em học sinh tập trung vào những khoảnh khắc bình tâm, tích cực.

Cách dùng sách dạy chánh niệm:

Tôi kết hợp cuốn sách tranh này với món đồ chơi khối cầu Hoberman Sphere. Tôi đề nghị các con hít vào và thở ra tương ứng với khi khối cầu mở rộng và thu gọn lại. Khi bạn thao tác trò chơi khối cầu này, yêu cầu trẻ tập trung vào những khoảnh khắc tích cực trong ngày, theo gợi ý của sách. Việc này giúp giảm thiểu tối đa những khoảnh khắc có tác động tiêu cực tới trẻ.

Tôi đã dùng sách tranh dạy chánh niệm cho teen như thế nào? (Ảnh: Amazon)
Món đồ chơi khối cầu Hoberman (Ảnh: Amazon)

Theo We Are Teachers

 

Dạy trẻ chánh niệm: 9 ứng dụng giúp trẻ thư giãn, tập trung

Tham khảo sách tiếng Anh hay cho trẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.