Thời điểm vàng để luyện đề thi THPT quốc gia là khi nào?

0
1253

Kì thi THPT quốc gia là một sự kiện vô cùng quan trọng trong cuộc đời học sinh. Năm lớp 12 là một giai đoạn khó khăn và áp lực rất lớn với mọi thế hế học sinh. Với các học sinh lớp 12 năm 2018, áp lực lại lớn hơn, bởi theo công bố của Bộ GD kì thi năm nay sẽ bao gồm một phần kiến thức lớp 11.  Một kế hoạch ôn luyện khoa học, phù hợp là vô cùng cần thiết để vượt vũ môn. Hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn của quá trình ôn thi THPT quốc gia và trả lời câu hỏi: “Thời điểm vàng để luyện đề thi THPT quốc gia là khi nào?” nhé!

Quá trình ôn thi đại học, trung học phổ thông quốc gia

Quá trình này có thể chia thành 3 giai đoạn: học chuyên đề, luyện đề và tổng ôn. Quá trình học sâu theo từng chuyên đề sẽ giúp học sinh có nền tảng kiến thức vững chắc trước khi chuyển sang giai đoạn luyện đề. Các cao thủ điểm 9, điểm 10 là những người có sự “bứt phá” trong giai đoạn luyện đề và  kịp dành đủ thời gian cho giai đoạn tổng ôn.

1. Có nên học trước chương trình và luyện đề thật sớm?

Không ít bạn, vì quá lo lắng trước kì thi hoặc vì bị phụ huynh thúc ép nên đã chạy đua học trước chương trình lớp 12 ngay khi còn đang học lớp 11 và thời điểm các bạn bắt đầu luyện đề là ngay đầu năm lớp 12. Tưởng như việc đó sẽ đem lại lợi ích khi các bạn có lợi thế về thời gian làm đề thi thử, nhưng thực tế lại đem lại kết quả không mong muốn và hoàn toàn phản tác dụng. Lý do:

  • Đầu tiên phải kể đến việc “mất hứng thú” khi học lại: Có nhiều bạn sau khi học trước chương trình, đến khi học hay ôn lại thì bị mất tập chung do có cảm giác “cái gì cũng biết” nhưng thực ra “ chẳng  biết gì cả”
  • Học không cẩn thận, kiến thức bị lẫn lộn, không có hệ thống: khi luyện đề và làm bài thi thường bị sai ở những câu rất cơ bản
  • Học trước quên sau, thời gian luyện đề kéo dài sẽ gây cảm giác chán nản, ngắt quãng.

2. Chỉ luyện đề 1-2 tháng trước khi thi liệu có đủ?

Ngược lại, một bộ phận học sinh lại có tư tưởng chủ quan, nghĩ rằng chỉ cần 1-2 tháng cuối luyện đề là dư sức đạt điểm cao. Nhưng thực tế những tháng cuối cùng của lớp 12 diễn ra rất nhanh, khoảng thời gian đó, bạn phải phân chia cho 3-4 môn thi, thời gian dành cho mỗi môn là không nhiều. Đồng ý rằng thời điểm đó, bạn đã học xong chương trình lớp 12, kiến thức cơ bản của bạn đã khá vững nhưng lại chưa có nhiều thời gian để rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm, chưa học được những “thủ thuật”; “bí kíp” giải nhanh thì với khoảng thời gian 1-2 phút cho mỗi câu cộng thêm áp lực trong phòng thi, bạn sẽ mất bình tĩnh và không có phản xạ trước những câu hỏi lạ trong bài thi.

Sớm quá cũng không tốt, muộn quá cũng không hay. Vậy thời điểm “vàng” để bắt đầu luyện đề thi là khi nào?

Thời điểm vàng để luyện đề thi THPT quốc gia

Thi THPT quốc gia

Theo kinh nghiệm của các thầy cô có nhiều năm luyện thi đại học, thi THPT quốc gia, cùng với việc “khai thác” bí kíp của các thủ khoa, các cao thủ điểm 9, 10 thì thời điểm thích hợp nhất cho việc luyện đề là bắt đầu từ tháng 12 –  thời điểm các bạn vừa kết thúc học kì I.

→  Khi kết thúc học kì I, cũng là thời điểm các bạn đã được học những chương khó nhất, chiếm số lượng nhiều nhất trong đề thi THPT quốc gia (70-80%), việc luyện đề có thể bắt đầu mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

→ Các đề thi có tính chất tổng hợp, sẽ quét qua toàn bộ giới hạn trong đề thi, việc luyện đề sẽ giúp các bạn “vỡ lẽ” ra nhiều vấn đề, phát hiện lỗ hổng trong kiến thức của mình và vẫn còn đủ thời gian cho các bạn bù đắp những thiếu sót đó.

→ Thời gian luyện đề có thể bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4 ( 4 -5 tháng), số lượng đề tăng theo tuần, theo tháng, chắc chắn các bạn sẽ làm quen và thành thục với mọi dạng đề dù khó tới đâu.

→ 4-5 tháng luyện đề là thời gian đủ để bạn tìm ra được phương pháp, cách giải nhanh phù hợp với mình, trao đổi với bạn bè, thầy cô  để tích lũy các “bí kíp”, rèn  luyện kĩ năng, kĩ xảo chinh phục kì thi quan trọng này.

Thời điểm vàng đến rồi, việc của bạn là tìm kiếm ngay những bộ đề có chất lượng đáng tin cậy, ôn luyện một cách liên tục với quyết tâm cao độ. Chúc các bạn học sinh lớp 12 thành công!

(Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.