Sách về lòng tốt, sự tử tế nhất định phải đọc cho con

0
524

Những cuốn sách về lòng tốt, về sự tử tế do Read Brightly giới thiệu phù hợp cho trẻ từ 0 đến 7 tuổi. Truyền dẫn những phẩm chất tốt đẹp cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là việc mọi phụ huynh nên làm.

1How Kind!

Tác giả: Mary Murphy

Lòng tốt có thể “lây lan”. Khi Gà mái tặng Lợn một quả trứng, một hiệu ứng domino đã được kích hoạt. Và nó lan toả khắp sân trang trại. Cuốn sách thật đẹp này rất giản dị và thẳng thắn trong việc truyền tải thông điệp của mình.

Sách thích hợp cho trẻ 2-5 tuổi.

2The Nice Book

Tác giả: David Ezra Stein

Người lớn thường nhắc trẻ con đối xử tốt với người xung quanh nhé. Nhưng các bé có thể chưa thực sự hiểu như vậy nghĩa là gì. Cuốn sách nhỏ xinh này đã sử dụng những câu nói ngắn gọn, rõ ràng để giải thích điều đó. Ví dụ: “Khi con gặp chuyện bực mình, đừng có đánh người nhé”. Hay “Nếu con có nhiều hơn thứ mình cần, hãy chia sẻ nó đi”.

Sách thích hợp cho trẻ 0-3 tuổi.

3A Sick Day for Amos McGee

Tác giả: Philip C. Stead; Minh hoạ: Erin E. Stead

Amos dành nhiều ngày chăm sóc các bạn thú trong vườn bách thú. Khi Amos bị ốm, các con vật quyết định trả ơn. Câu chuyện kinh điển về lòng tốt, sự quan tâm, chia sẻ này dạy trẻ biết rằng: Khi con đối xử với người khác bằng lòng tốt, họ cũng sẽ tử tế với con.

Sách thích hợp cho trẻ 2-6 tuổi.

4K is for Kindness

Tác giả: Jodie Shepherd; Minh hoạ: Tom Brannon

Elmo đang nỗ lực để giành được huy hiệu Quái vật “K is for Kindness”. Các bé, hãy theo chân Elmo xem bạn ấy đã làm những việc tốt gì. Rốt cuộc, Elmo hiểu rằng, làm người tốt thì sẽ như thế nào.

Sách thích hợp cho trẻ 3-7 tuổi.

Sách về lòng tốt, sự tử tế nhất định phải đọc cho con (Ảnh: Amazon)
Ảnh: Amazon

5Horton Hears a Who

Tác giả: Dr. Seuss

Một ngày nọ, Horton, với đôi tai rất lớn, nghe thấy tiếng kêu cứu rất nhỏ từ một hạt bụi. Những con thú khác trong rừng không biết Horton đang nói về chuyện gì. Và họ muốn phá huỷ hạt bụi. Từ đó, bắt đầu hành trình lịch sử của Horton để cứu Whos. Cuốn sách kinh điển của Dr. Seuss là cách tuyệt vời để dạy trẻ về lòng tốt. Rằng bất cứ người nào, chú voi nào, cũng có thể đứng lên bảo vệ những kẻ không thể tự bảo vệ mình.

Sách thích hợp cho trẻ 5-9 tuổi.

6The Invisible Boy

Tác giả: Trudy Ludwig; Minh hoạ: Patrice Barton

Nhút nhát, lặng lẽ, Brian thường xuyên cảm thấy mình vô hình trong lớp học luôn ồn ào, vội vã. Thế rồi có một học sinh mới chuyển đến. Và Brian nhận ra mình đang có trong tay cơ hội kết bạn. Cuốn sách là lời nhắc nhở nhẹ nhàng về cảm giác bị tách biệt vời xung quanh, bị bỏ lại. Nó cũng cho thấy tầm quan trọng của những hành động tử tế, dù nhỏ xíu. Đó là những thứ đơn giản như nói lời chào cũng có thể tạo ra khác biệt cho cuộc đời một người.

Sách thích hợp cho trẻ 6-9 tuổi.

7Kindness Is Cooler, Mrs. Ruler

Tác giả: Margery Cuyler; Minh hoạ: Sachiko Yoshikawa

Cô Ruler khởi động chiến dịch về sự tử tế trong lớp học của mình. Khi bọn trẻ thực hành thể hiện lòng tốt, chúng nhận ra rằng, mình có thể thay đổi cả thế giới. Cuốn sách tuyệt đẹp này còn cung cấp 100 ý tưởng mà trẻ có thể biến thành hành động thực tế.

Sách thích hợp cho trẻ 5-10 tuổi.

8I Walk with Vanessa: A Story About a Simple Act of Kindness

Tác giả: Kerascoëet

Một người bạn cùng lớp băn khoăn không biết phải giúp thế nào khi phát hiện Vanessa, học sinh mới, vừa đi vừa khóc. Vanessa đã gặp một kẻ chuyên bắt nạt. Cuốn sách tranh không lời này mở ra những cuộc trò chuyện về lòng tốt, sự quan tâm và dũng cảm đấu tranh chống lại thói bắt nạt.

Sách thích hợp cho trẻ 4-8 tuổi.

Sách về lòng tốt, sự tử tế nhất định phải đọc cho con (Ảnh: The Book Farm, Inc)
Ảnh: The Book Farm, Inc

9Those Shoes

Tác giả: Maribeth Boelts; Minh hoạ: Noah Z. Jones

Lòng tốt và sự hào phòng được tôn vinh trong cuốn sách này. Nó kể về một cậu bé đã lựa chọn gạt sang một bên khao khát của riêng mình và giúp đỡ người cần được giúp. Cuốn sách giúp bạn bắt đầu những cuộc trò chuyện với con về áp lực từ bạn bè, về sự tử tế và đói nghèo.

Sách thích hợp cho trẻ 5-8 tuổi.

10Stand Tall, Molly Lou Melon

Tác giả: Patty Lovell; Minh hoạ: David Catrow

Thấp bé, giọng nói kỳ cục và hơi vổ, Molly Lou Melon là đối tượng hoàn hảo của những kẻ bắt nạt ở trường. Nhưng bà cô bé đã dạy cháu gái rằng hãy tự tin và yêu bản thân mình như những gì vốn có. Một thông điệp đầy sức mạnh về tầm quan trọng của việc tử tế với chính mình cũng như với người khác.

Sách thích hợp cho trẻ 4-8 tuổi.

11Ordinary Mary’s Extraordinary Deed

Tác giả: Emily Pearson; Minh hoạ: Fumi Kosaka

Mary bình thường theo mọi nghĩa. Nhưng thậm chí những đứa trẻ bình thường cũng có thể làm những việc phi thường. Bằng cách thể hiện một hành động tử tế nhỏ, Mary đã bắt đầu chuỗi phản ứng dây chuyền tác động tới mọi người trên khắp thế giới.

Sách thích hợp cho trẻ 4-8 tuổi.

12What Does It Mean To Be Kind?

Tác giả: Rana DiOrio; Minh hoạ: Stéphane Jorisch

Lòng tốt đòi hỏi sự dũng cảm. Chúng ta có thể chọn đối xử tốt với những người khác trong mọi hoạt động thường ngày. Cuốn sách tranh nhỏ xinh này mang tới cho trẻ nhiều gợi ý cụ thể để thực hành lòng tốt.

Sách thích hợp cho trẻ 4-8 tuổi.

13The Last Stop on Market Street

Tác giả: Matt de la Peña; Minh hoạ: Christian Robinson

Thông điệp và sự lạc quan, tử tế và quan tâm tới những người kém may mắn hơn bạn được thể hiện trong từng trang cuốn sách này. Một người bà dạy cháu trai nhìn vào mặt tốt của cuộc đời và nhờ đó, tác động tích cực tới người xung quanh.

Sách thích hợp cho trẻ 3-5 tuổi.

14Have You Filled a Bucket Today? A Guide to Daily Happiness for Kids

Tác giả: Carol McClould; Minh hoạ: David Messing

Hành động tử tế đem lại lợi ích cho cả người trao và người nhận. Mọi người đều có một chiếc xô vô hình có thể được đổ đầy bằng lòng tốt. Khi bạn đổ đầy xô của người khác, xô lòng tốt của bạn cũng sẽ đầy lên. Và việc đó giúp bạn cảm thấy vui sướng trong lòng.

Sách thích hợp cho trẻ 3-5 tuổi.

15The Monster Who Lost His Mean

Tác giả: Tiffany Strelitz Haber; Minh hoạ: Kirstie Edmunds

Bị những quái vật khác tẩy chay vì thiếu mất chữ “M”, Onster lên đường đi tìm bạn mới. Câu chuyện giản dị chứa đựng nhiều thông điệp về cách chọn bạn tốt, về sự tự tin, về áp lực bạn bè và lòng tốt.

Sách thích hợp cho trẻ 4-8 tuổi.

16Everybody’s Welcome

Tác giả: Patricia Hegarty; Minh hoạ: Greg Abbott

Một chú chuột nhỏ đang xây tổ. Một chú ếch xuất hiện và than thở chuyện ao nước của mình đang khô cạn dần. Chuột lập tức mời ếch tới sống cùng mình. Không lâu sau, những chú chim mất đi cây cối; thỏ bị đại bàng đuổi bắt và những con thú khác đang tìm nhà bắt tay cùng xây dựng ngôi nhà chung. Đó là nơi “mọi người sẽ cảm thấy mình thuộc về”.

Sách thích hợp cho trẻ 3-7 tuổi.

Sách về lòng tốt, sự tử tế nhất định phải đọc cho con (Ảnh: Book Depository)
Ảnh: Book Depository

17Good People Everywhere

Tác giả: Lynea Gillen; Minh hoạ: Kristina Swarner

Đôi khi bạn cần được nhắc nhở rằng, người tốt luôn có mặt trên khắp thế gian. Cuốn sách ca ngợi hành động đẹp của mọi người và khích lệ trẻ lan toả tình yêu thương. Đọc cuốn sách này khi bạn hay con bạn cần thứ gì đó tích cực để vực mình dậy.

Sách thích hợp cho trẻ 3-7 tuổi.

18Do Unto Otters: A Book About Manners

Tác giả: Laurie Keller

Gia đình rái cá chuyển tới sông bên cạnh và Thỏ rất lo. Cậu chẳng biết gì về rái cá. Nhưng Cú đã dạy Thỏ cách đối xử với người khác bằng lòng tốt. Đó là: hãy đối xử với mọi người theo cách con muốn được đối xử.

Sách thích hợp cho trẻ 4-8 tuổi.

19You Go First

Tác giả: Mercer Mayer

Chú chuột nhỏ xinh học được bài học về lòng tốt theo cách thích hợp với mọi trẻ em. Đó là đặt lợi ích của người khác lên trước, quan tâm và thể hiện sự tử tế qua lời nói, hành động.

Sách thích hợp cho trẻ 3-7 tuổi.

Theo Read Brightly

10 cuốn sách dạy trẻ sống có trách nhiệm hơn

Tham khảo sách tiếng Anh hay

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.