Sách tiếng Anh nói về sự tò mò, nỗi sợ, tình bạn, tình yêu

Những cuốn sách tiếng Anh theo các chủ đề quen thuộc với lứa tuổi nhỏ giúp trẻ làm quen với cảm xúc của mình. Từ đó, trẻ sẽ có cơ hội thấu hiểu và biết cách kiểm soát cảm xúc hơn.

Gợi ý sách tiếng Anh nói về sự tò mò

Tò mò là bản tính của trẻ nhỏ. Trẻ luôn thích thú khám phá về con người, về thế giới xung quanh mình. Nghiên cứu về việc đọc sách của trẻ chỉ ra rằng, những cuốn sách cung cấp thông tin là lựa chọn tuyệt vời để khơi gợi hứng thú học hỏi từ trẻ.

Danh mục sách viết về sự tò mò dành cho trẻ các lứa tuổi:

(Ghi chú: K: Kindergarten – Mẫu giáo dành cho trẻ 5 tuổi; Pre-K: Pre-Kindergarten – Tiền mẫu giáo dành cho trẻ dưới 5 tuổi)

*A Day at Greenhill Farm (Nicholson) Pre-K-1
*Bats (Gibbons) Grades K-2
*The Gorilla Walk (Lewin and Lewin) Grades 1-4
* If You Hopped Like a Frog (Schwartz) Grades 1-3
In My Hands: Memories of a Holocaust Survivor (Opdyke) Grades 5-8
The Mystery of Mars (Ride and O’Shaughnessy) Grades 5-8
*Outside and Inside Kangaroos (Markle) Grades 1-4
*Puffins (Quinlan) Grades K-3
Rosa Parks (Summer) Grades 4-7
Tallchief: America’s Prima Ballerina (Tallchief) Grades 4-7
Through My Eyes (Bridges) Grades 4-6

Lưu ý: * Những cuốn sách tranh hoặc sách dễ đọc.

Ảnh: Aebooks
Ảnh: Amazon

Hoạt động nâng cao

– Để nuôi dưỡng trì tò mò, lòng ham học hỏi, khám phá của trẻ, bạn có thể sắp xếp một Góc Tò Mò bên cạnh khu vực để sách phi hư cấu.

– Có thể treo một tấm bảng nhỏ hoặc sử dụng bảng giấy dán viết bằng bút dạ lên tường. Chia bảng làm 2 cột: Câu hỏi (Question) và Câu trả lời (Answer)

– Đề nghị trẻ viết lên bảng những câu hỏi khiến trẻ tò mò, dựa trên mục Curiosity Corner có sẵn trong sách.

– Sau đó, tìm hiểu để đưa ra câu trả lời.

Ví dụ:

• Sample question (Câu hỏi mẫu): “What is a goose bump, anyway?” (“Goose bump” là gì nhỉ?)
  • Sample answer (Câu trả lời mẫu): “It’s the same as chicken skin!” (Tương tự “chicken skin” – nổi da gà.)

Gợi ý sách tiếng Anh nói về nỗi sợ hãi

Trẻ có thể cảm thấy lo sợ khi đứng trước những trải nghiệm mới. Hoặc những thứ hình thù kỳ dị cũng có thể khiến trẻ hoảng hốt. Một cách tuyệt vời để giúp trẻ làm quen và hiểu nỗi sợ là những cuốn sách hay. Chúng có thể thuộc thể loại truyện kỳ ảo với những chi tiết đáng sợ như trong seri Harry Potter. Đó cũng có thể là câu chuyện về hành trình sống sót của nhân vật.

Danh mục sách tiếng Anh nói về nỗi sợ dành cho trẻ thuộc các lứa tuổi khác nhau:

*Arthur Goes to Camp (Brown) Grades 2-3
The Boxcar Children: A Poison Frog Mystery (Warner) Grades 3-5
Far North (Hobbs) Grades 4-7
The Great Gilly Hopkins (Paterson) Grades 4-6
*Hurricane (Wiesner) Grades K-4
The Incredible Journey (Burnford) Grades 4-6
*Jason’s Bears (Bauer) Pre-K-2
 Number the Stars (Lowry) Grades 4-6
* Thundercake (Polacco) Grades K-3

Ảnh: Arthur Wiki - Fandom
Ảnh: Arthur Wiki – Fandom
Ảnh: Kobo.com

Hoạt động nâng cao

Đôi khi, việc đọc về những thứ gây sợ hãi có thể giúp trẻ nhận biết nỗi sợ của chính mình. Hãy sẵn sàng để thảo luận với trẻ về những nỗi sợ này.

Bạn có thể cần giúp trẻ diễn tả cảm xúc bằng các cách khác nhau. Ví dụ: vẽ tranh hay cử động thân thể.

Quan trọng hơn hết, hãy giúp trẻ tìm ra các phương pháp để kiểm soát nỗi sợ hãi.

Gợi ý sách tiếng Anh nói về tình bạn, tình yêu

Những cuốn sách thể hiện tình yêu dành cho người thân, thú cưng, đồ chơi chắc chắn sẽ thu hút trẻ.

Trẻ cũng phản ứng rất tích cực với những câu chuyện về tình bạn. Những trẻ may mắn có nhiều bạn có thể kết nối trải nghiệm của mình với truyện. Những trẻ không có nhiều bạn có thể tìm thấy cảm xúc đẹp về tình bạn qua truyện.

Danh mục sách tiếng Anh nói về tình yêu thương cho trẻ thuộc các lứa tuổi khác nhau:

* A Chair for My Mother (Williams) Grades K-2
 Ramona and Her Father (Cleary) Grades 2-4
*Grandaddy and Janetta (Griffith) Grades 1-3
*The Hundred Penny Box (Mathis) Grades 1-3
*When I Go Camping with Grandma (Bauer) Grades K-3
*Talk, Baby (Ziefert) Grades 1-3
Ramona’s World (Cleary) Grades 3-5
Yolanda’s Genius (Fenner) Grades 4-6
Shiloh (Naylor) Grades 4-6
*Where Is That Cat? (Greene) Grades K-3
*Ira Sleeps Over (Waber) Grades K-3
The Teddy Bear Habit (Collier) Grades 2-5

Ảnh: mkennedyreads
Ảnh: ThoughtCo

Danh mục sách tiếng Anh nói về tình bạn dành cho trẻ thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau:

Amber Brown Wants Extra Credit  (Danziger) Grades 3-6
Bridge to Terabithia (Paterson) Grades 4-6
The Babysitters Club series (Martin) Grades 3-6
* Poppleton in Spring (Rylant) Grades K-2
p.s. Longer Letter Later (Danziger and Martin) Grades 4-7
Tales of a Fourth Grade Nothing (Blume) Grades 3-5

Ảnh: Penguin Random House Canada
Ảnh: Goodreads

Hoạt động nâng cao

– Nếu có thể, hãy tạo cặp cho trẻ rồi đề nghị trẻ chọn một cuốn sách.

– Khích lệ đôi bạn nhỏ ghi nhật ký đọc sách. Trong cuốn sổ nhật ký, trẻ sẽ viết về những quan sát, cảm nhận của mình. Trẻ có thể vẽ tranh, cùng trả lời câu hỏi còn thắc mắc.

– Sau đó, đề nghị trẻ cùng thảo luận về các mối quan hệ trong câu chuyện.

Tổng hợp từ Teacher Vision