Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P2

0
1927

Chướng ngại vật là thử thách tuyệt vời đối với trẻ. Chúng khích lệ trẻ tư suy và thực hành kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, phần lớn các chướng ngại vật đều đòi hỏi trẻ vận động thể chất rất nhiều. Đây vốn là điều mà nhiều đứa trẻ ngày nay, với lịch học dày đặc, còn thiếu.

Dưới đây là các trò chơi vượt chướng ngại vật lý thú và bổ dích cho trẻ. Cha mẹ có thể tuỳ điều kiện gia đình để bố trí, sắp xếp, điều chỉnh thử thách sao cho hợp với con. Điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn cho trẻ khi vượt chướng ngại vật.

> Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P1

> Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P3

1Thử thách với tiếng các con vật

Trò chơi này cực kỳ thích hợp với những cô cậu bé tuổi mầm non. Không chỉ giúp bé nhận biết tiếng kêu các con vật quen thuộc, đây còn là dịp để bé thoả sức vận động và vui cười.

Trước hết, đề nghị con chọn ra những con vật đồ chơi của mình.

Hướng dẫn trẻ mỗi lần nhảy lên một con vật thì phải kêu lên tiếng của loài đó. Ví dụ, “gâu gâu” với con cún; “meo meo” với con mèo.

Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P2 (Ảnh: lalymom)
Ảnh: lalymom

2Thử thách phép cộng đơn giản trong phạm vi 10

Đây là một trò chơi toán học vô cùng vui nhộn. Nó cũng thích hợp cho trẻ mầm non. Người mẹ trong bài viết giới thiệu thử thách này có 2 con trai. Một bé đã có thể nhận biết số. Một bé có thể thực hiện các phép cộng đơn giản mà tổng là 10.

Trước hết, sử dụng các đoạn dây buộc ngang dọc các chân ghế.

Nếu bạn có 2 con như tác giả bài viết, bạn có thể dùng kẹp quần áo cho bé lớn và kẹp giấy cho bé nhỏ. Loại kẹp giấy bằng sắt, màu đen sẽ giúp bạn bé luyện cơ tay vì nó có thể hơi khó mở ra.

Sử dụng quân tú lơ khơ hoặc thẻ số, giấy nhắn có số bên trên đều được.

Nhiệm vụ của bạn nhỏ là tìm ra các cặp số. Ví dụ, 2 số 1, 2 số 4…

Nhiệm vụ của bạn lớn là trước hết chọn 1 số, sau đó, tìm số tương ứng mà phép cộng của chúng cho tổng bằng 10. Ví dụ, trẻ chọn số 2 thì nhiệm vụ sẽ là tìm chiếc kẹp quần áo có quân bài số 8.

Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P2 (Ảnh: handsonaswegrow)
Ảnh: handsonaswegrow

Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P2 (Ảnh: handsonaswegrow)Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P2 (Ảnh: handsonaswegrow)

3Thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ mới biết bò

Ở độ tuổi này, trẻ có thể bò tung tăng khắp nhà để khám phá mọi thứ. Những bậc thang chắc hẳn đã được bé chinh phục rồi. Giờ đã đến lúc bạn tạo thêm chút độ khó để bé rèn luyện tay chân thêm cứng cáp. Kỹ năng vận động thô của bé nhờ đó sẽ được hoàn thiện.

Việc thiết lập chướng ngại vật này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy mấy chiếc gối tựa hoặc gối ngủ, xếp lên nhau để bé bò lên, bò xuống. Xếp thêm chăn xung quanh để đỡ nếu bé bị trượt.

Sau đó, bạn có thể đặt 2 quả bóng đồ chơi hoặc món đồ chơi nào đó mà bé thích ở vị trí buộc bé phải trèo lên để lấy. Di chuyển quả bóng sang vị trí khác để thu hút bé tiếp tục vượt chướng ngại vật.

Chồng gối đơn giản lúc này chính là những đỉnh núi mà bé sẽ hào hứng thử sức mình.

Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)

4Chướng ngại vật với bóng bay

Thử thách này phù hợp với các bạn nhỏ tuổi mẫu giáo. Bé sẽ cầm quả bóng bay trong suốt quá trình thực hiện thử thách. Chỉ đứng hoặc bước trên các tấm thảm.

  1. Hoạt động 1: Đánh vào 3 trái bóng bay đang treo
  2. Hoạt động 2: Nhảy lên xuống 3 lần
  3. Hoạt động 3: Xoay tròn 3 vòng
  4. Hoạt động 4: Chui qua đường hầm

Sau khi hoàn tất 4 hoạt động này, bé sẽ đặt từng quả bóng về tới đích là một hầm chứa tự chế.

Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)

Bạn có thể tăng độ khó cho con bằng cách đề nghị con cầm 2 quả bóng bay trên tay khi thực hiện thử thách. Bé cũng có thể chọn phương tiện hỗ trợ – ví dụ: xe tải đồ chơi – để việc di chuyển trái bóng dễ dàng hơn.

Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)
(Ảnh: handsonaswegrow)

Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)

5Thử thách vượt mê cung, tìm kho báu

Thêm một trò chơi vô cùng hấp dẫn mà không khó thiết lập. Bạn chỉ cần các sợi dây rồi dùng băng dính, dán chúng lên tường. Đặt các quả bông gòn hoặc chọn một đồ chơi phù hợp rải bên dưới mê cung.

Nhiệm vụ của trẻ là chui qua mê cung và thu nhặt càng nhiều số bông gòn vào túi càng tốt. Nếu trẻ làm đứt một sợi dây, sẽ phải quay lại từ đầu và thực hiện lại. Bạn có thể tăng độ thử thách của hoạt động bằng cách đặt khoảng thời gian để trẻ vượt mê cung.

Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)

Các trò chơi chướng ngại vật thích hợp cho trẻ (Ảnh: handsonaswegrow)
(Ảnh: handsonaswegrow)

Theo Playtivities

> Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P1

> Những thử thách vượt chướng ngại vật cho trẻ – P3

Cách chọn hoạt động ngoại khoá phù hợp với con

Tham khảo các hoạt động chơi cùng con, chơi mà học

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.