7 lợi ích tuyệt vời của trò chơi nhà búp bê

0
929

Đồ chơi nhà búp bê có tác dụng kích thích năng lực não bộ của cả trẻ. Vì vậy, bạn đừng ngại nếu con trai mình tỏ ra thích thú với trò chơi này.

Nhà búp bê là những ngôi nhà tí hon, với các bé búp bê, đồ nội thất và nhiều vật dụng khác cũng nhỏ xinh không kém. Ngoài tác dụng giải trí, chơi với nhà búp bê còn hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ nhỏ – cả trai lẫn gái.

Lợi ích tuyệt vời khi để bé trai chơi nhà búp bê (Ảnh: The Spruce)
Ảnh: The Spruce

1Nhà búp bê thu hút bé vào trò chơi tưởng tượng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã xác nhận lợi ích của việc để trẻ tham gia các trò chơi tưởng tượng và đóng vai. Đó là thúc đẩy các kỹ năng nhận thức, cảm xúc, xã hội; cho phép trẻ rèn giũa khả năng sáng tạo và giao tiếp; cung cấp chất liệu cho trẻ học cách giải quyết vấn đề.

Theo một bài báo của Tiến sĩ Susan Scheftel trên tạp chí Psychology Today, chơi với nhà búp bê cho phép trẻ tạo ra các câu chuyện tưởng tượng có thể mô phỏng việc xảy ra trong đời thực.

Tiến sĩ Scheftel nhấn mạnh rằng, qua trò chơi nhà búp bê, trẻ có thể diễn tả cảm xúc và suy nghĩ một cách trực tiếp mà không lo sợ bị quở trách hay phủ nhận. Nhờ đó, trẻ có cơ hội tự xử lý những rắc rối cảm xúc của mình. Bởi chúng ta đều biết rằng, trẻ em cũng phải đối mặt với nhiều cảm xúc, tốt cũng như xấu, mỗi ngày.

Ảnh: Daily Mail

2Phát triển kỹ năng xã hội

Ở đây, có sự xuất hiện của yếu tố đóng vai và các cuộc đối thoại giữa những nhân vật mà đại diện là những “người” sống trong nhà búp bê. Tất cả trẻ em cần phát triển kỹ năng xã hội bởi đó là nền tảng để kết nối với người khác. Việc này cho phép trẻ không chỉ kết bạn mà còn sống hoà hợp với mọi người xung quanh, đặc biệt khi con bắt đầu đi lớp hoặc đi làm.

3Phát triển kỹ năng nói và vốn từ vựng

Ngoài việc học cách giao tiếp xã hội, trẻ cũng tăng vốn từ vựng với sự trợ giúp từ trò chơi này. Trẻ học cách tường thuật tình huống diễn ra trong ngôi nhà và thậm chí môt tả một số phòng, vật thể nhất định. Chơi với nhà búp bê có thể làm cho trẻ thấy thoải mái hơn khi phát biểu, đặc biệt khi trẻ chơi cùng người lớn hoặc bạn bè cùng lứa.

4Cải thiện kỹ năng vận động tinh

Nhà búp bê thường gồm nhiều vật thể nhỏ cần được dịch chuyển hoặc đổi tới những vị trí khác nhau. Chơi với những món đồ bé xíu là cơ hội tốt để trẻ rèn luyện kỹ năng vận động tinh. Ngoài ra, trò chơi còn giúp trẻ học về mối quan hệ không gian hay cách thức các vật ăn khớp với nhau trong không gian nhất định. Kỹ năng này cho phép trẻ hiểu các khái niệm Toán khi đến trường.

Ảnh: The Styling Mama

5Tăng cường khả năng sáng tạo

Khi một đứa trẻ chơi với nhà búp bê, bé hình dung vô vàn tình huống mà “người” sống trong đó có thể gặp phải. Ví dụ, một gia đình đang ăn tối cùng nhau hay người cha đang thay tã cho em bé… Một trò chơi như vậy là cách để trẻ ráp nối các yêu tố trong cuộc sống thường ngày với lối tường thuật giả tưởng mà trẻ sáng tạo ra. Đó cũng là thứ trẻ có thể kiểm soát và tuỳ chỉnh.

6Nhà búp bê thuộc dạng trò chơi có kết thúc mở

Có nhiều loại đồ chơi kết thúc mở (open-ended toys) có ích cho sự phát triển của trẻ. Đó là những thứ cho phép trẻ không cần phải gắn chặt vào từng phần cố định mà có thể tuỳ biến rất linh hoạt: thay đổi, điều chỉnh đủ kiểu phong phú. Ví dụ với nhà búp bê: Trẻ có thể sử dụng các quả bóng cotton làm gối, bọt biển làm tấm đệm lò xo bật nhảy hay nắp chai làm ghế mini… Như tờ Lifehacker từng viết: “Bên trong ngôi nhà đồ chơi, có vô hạn định số lượng các sắp đặt có thể khám phá và những câu chuyện có thể kể”.

7Dạy trẻ tầm quan trọng của lịch trình

Chơi với nhà búp bê thường liên quan tới các hoạt động diễn ra tại nhà. Ví dụ: bữa ăn, giờ đi tắm, giờ đi ngủ. Như vậy, ngôi nhà búp bê có thể giúp trẻ nhận ra lịch trình có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Không những thế, việc giúp đỡ gia đình là rất cần thiết.

Theo Smart Parenting

> Khuyến khích trẻ tự chơi bằng cách nào?

> Các kiểu chơi đùa quan trọng với sự phát triển của trẻ

Tham khảo các bài viết “Hiểu, chơi , đồng hành cùng con”

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.