Kỳ thi THPT quốc gia 2018: sẽ hỏi cả kiến thức lớp 11 và có đề tham khảo vào 01.2018

Những thông tin mới nhất đáng chú ý về kì thi THPT quốc gia 2018

Theo Thông tư ban hành quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT mà Bộ GD-ĐT đã ban hành cuối tháng 9/2019, năm 2018 nội dung thi sẽ nằm trong chương trình cả lớp 11 và 12 THPT.

Đầu tháng 10/2017, Bộ Giáo dục – Đào tạo lại thông báo chính thức trên Cổng thông tin của Bộ khẳng định sẽ không công bố đề thi minh họa của năm 2018, thay vào đó là hướng dẫn ôn tập và học sinh có thể tham khảo đề thi năm 2017 cùng với hướng dẫn này. Dư luận rất băn khoăn về việc chương trình lớp 11 chiếm tỉ lệ như thế nào trong đề thi THPT quốc gia năm 2018. Nhiều nơi cho biết các chuyên gia đã phân tích thử và ước lượng kiến thức lớp 11 sẽ chiếm khoảng 25-30% cho các môn Toán, Hóa.

Ngày 14/12/2017, báo Thanh Niên đưa tin cuối tháng 01.2018 Bộ GD sẽ công bố đề thi tham khảo. Việc này là cần thiết, để các sĩ tử và các trường yên tâm chuẩn bị cho kỳ thi.

Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa có công văn do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ký, gửi các Sở Giáo dục – Đào tạo về tổ chức dạy học lớp 12 năm học 2017 – 2018 và ôn thi THPT quốc gia năm 2018. Đáng chú ý, tại công văn này, Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết, sẽ giới thiệu đề thi tham khảo vào cuối tháng 1.2018, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh có thể tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ghi chú cho các phụ huynh chưa rõ về kì thi THPT quốc gia:

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Việt Nam là một sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục Việt Nam, được tổ chức bắt đầu vào năm 2015. Là kỳ thi 2 trong 1, được gộp bởi hai kỳ thi là Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và Kì thi tuyển sinh đại học và cao đẳng, kỳ thi này xét cho thí sinh hai nguyện vọng: tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng, nhằm giảm bớt tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch và giảm bớt chi phí.

Theo wikipedia

Từ khi có kì thi THPT quốc gia, Bộ GD & ĐT không tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào đại học (ĐH), và cho phép các trường tự quyết định phương thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, việc xét tuyển có thể dựa trên kỳ thi THPT quốc gia hoặc xét kết quả học tập qua học bạ.