Học hỏi 7 phương pháp dạy Toán hiệu quả từ GV Mỹ

0
119

Phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp dạy Toán rất hay được giới thiệu trong bài viết này để cùng con chinh phục môn học cực kỳ quan trọng.

1Nâng cao kỳ vọng

Có thể là thử thách khi phải vượt qua suy nghĩ được xã hội chấp nhận: “Tôi chẳng bao giờ giỏi Toán”. Theo cô Sarah Bax – GV toán – tại một trường cấp 2 ở Washington, thay vì sinh ra đã có hoặc không có tài năng toán học, trẻ cần thường xuyên được nghe về điều này: Ai chăm chỉ cũng có thể thành công. “Hãy giúp trẻ có tư duy mở. Thực hành và kiên trì sẽ giúp bạn giỏi Toán”, cô Bax nhấn mạnh. Hãy trò chuyện với con về sức mạnh và tầm quan trọng của Toán bằng sự nhiệt tình và kỳ vọng cao.

2Cho trẻ lựa chọn

Khi trẻ được trao cơ hội chọn:

  • cách học như thế nào
  • cách trình bày hiểu biết của mình về một khái niệm như thế nào

động lực bên trong của trẻ sẽ tăng lên. Trẻ hiểu được cách nào giúp mình đạt kết quả tốt nhất. Trẻ có không gian để thử nghiệm nhiều cách tiếp cận khác nhau khi giải Toán. Ví dụ, bạn có thể để con chọn làm bài tính giờ, làm theo dự án… Mục tiêu là để trẻ thành thạo các kỹ năng nền tảng.

3Khích lệ các cuộc trò chuyện về Toán

Học hỏi 7 phương pháp dạy Toán hiệu quả từ GV Mỹ (Ảnh: We Are Teachers)

Hãy tìm cách để trẻ thoải mái chia sẻ với bạn về việc học Toán của mình. Đề nghị trẻ mô tả cách thức giải một bài toán theo cách nhất định như thế nào. Như vậy, bạn sẽ thu thập được thông tin hữu ích về cách tư duy của con. Từ đó, việc áp dụng phương pháp, lựa chọn tài liệu sẽ tương thích và mang lại hiệu quả hơn.

4Dạy Toán chính là khơi gợi sự chủ động với môn Toán ở trẻ

Học Toán một cách ý nghĩa vượt lên trên chuyện ghi nhớ công thức và trình tự giải Toán. Đặt ra mục tiêu khó, tạo không gian để trẻ khám phá và đồng hành với con từ những bước đầu. Theo cô Delise Andrews, GV Toán ở Lincohn, Nebraska, hãy đối xử với trẻ như những nhà toán học. Giới thiệu cho trẻ một chủ đề rộng lớn, xem xét các phương pháp khác nhau để giải Toán. Từ đó, rút ra công thức hay ý tưởng từ những chia sẻ của trẻ thay vì đưa ra công thức ngay từ đầu. Việc này giúp trẻ có hiểu biết về khái niệm sâu sắc hơn cũng như kết nối tinh thần mạnh mẽ hơn với Toán.

5Đưa ra những nhiệm vụ có nghĩa

Trẻ trở nên hứng thú với Toán khi nó giúp giải quyết các vấn đề đời thực. Ví dụ, khi hướng dẫn trẻ cách tính diện tích, bạn có thể đề nghị con thiết kế lại ngôi nhà mình. Cung cấp cho trẻ kích thước các bức tường, kích cỡ cửa sổ. Từ đó, đề nghị trẻ tính xem diện tích còn lại để dán giấy dán tường là bao nhiêu. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu con xem xét việc phải chuẩn bị bao nhiêu gạch men để lát lại một khoảng trong nhà.

6Chừa ra khoảng trống để trẻ “tự thân vận động”

Khi giao cho trẻ một đề bài thực tế, hãy đặt ra câu hỏi lớn và để trẻ xoay sở tìm mọi cách giải quyết. Gợi ý cho trẻ thông tin ở mức ít nhất có thể nhưng vẫn đủ để trẻ dựa vào đó tìm kiếm đáp án.

7Xây dựng sự hứng thú và thưởng cho tiến bộ của trẻ

Hãy xem xét việc để trẻ giành điểm thưởng hay nhận giấy chứng nhận, hình dán ngộ nghĩnh khi trẻ tiến bộ. Tổng kết hàng tuần giúp con bạn biết mình đã tiến bao xa. Nếu trẻ đạt được thành tựu, đó sẽ là động lực để trẻ cố gắng hơn nữa. Sự công nhận của bạn vào đúng thời điểm rất có ý nghĩa với con. Và qua luyện tập chăm chỉ, trẻ sẽ càng giỏi hơn, nhờ đó, càng hứng thú hơn với Toán.

Theo We Are Teachers


> Bí quyết học Toán: 5 cách giúp môn Toán trở nên thú vị 

Tham khảo các bài viết về chủ đề hướng dẫn trẻ học Toán

Tìm hiểu chương trình toán Singapore

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.