Chọn trường cấp 3 cho con theo tiêu chí nào?

0
2317

Mục đích học để sau này thi đỗ đại học, du học, tham gia thi học sinh giỏi hay học nghề… góp phần quyết định nên chọn trường cấp 3 nào thì phù hợp.

Vai trò của trường cấp 3

Ngày nay, giáo dục trung học phố thông có vai trò giúp củng cố các kiến thức ở bậc THCS, bổ sung thêm các kỹ năng còn thiếu để các em chuẩn bị hành trang vào môi trường đại học. Vì thế, chọn trường cấp 3 cho con có ý nghĩa rất quan trọng với tương lai của các con. Một ngôi trường tốt có những giáo viên nhiệt huyết, cách quản lý đúng sẽ giúp các em có cơ hội trau dồi nhân cách lẫn trí tuệ. Hơn nữa, dưới một mái trường đáng tin cậy, các em sẽ được định hướng khi chọn ngành, nghề mà mình theo đuổi, gắn bó sau này.

Khi chọn trường cấp 3, phụ huynh và học sinh cần ý thức rõ, trường cấp 3 có sự chuyên biệt rõ rệt giữa các lớp. Trong các trường cấp 3 có nhiều lớp phù hợp với nhiều thí sinh. 3 loại lớp chính là lớp chuyên, lớp nâng cao, lớp cơ bản. Ở lớp chuyên, thí sinh sẽ được ôn luyện kỹ một môn với số tiết vượt trội như lớp chuyên Toán, chuyên Văn, chuyên Ạnh. Lớp nâng cao, thí sinh sẽ được ôn luyện nâng cao nhiều môn tùy theo khối thi THPT quốc gia như lớp B ôn luyện nhiều các môn Toán, Hóa, Sinh. Còn lớp cơ bản thì không được ôn luyện kỹ mà dàn đều thời gian.

Học tập ở cấp 3 có sự khác biệt so với bậc Trung học Cơ sở.
Học tập ở cấp 3 có sự chuyên biệt rõ rệt giữa các lớp (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Những lưu ý khi chọn trường cấp 3 cho con

Mục đích học tập 

Trước hết, phụ huynh phải xác định được rõ mục đích học tập của con em mình. Các em muốn học cấp 3 để sau này thi đỗ đại học, du học, tham gia thi học sinh giỏi hay học nghề…

Tùy từng mục đích cụ thể mới định hướng chính xác, linh hoạt chọn trường cấp 3 có chất lượng giáo dục khác nhau hoặc mô hình giáo dục tiên tiến để phù hợp với việc du học sau này.

Lực học và sở thích của con

Thông thường, tùy theo lực học của con mà phụ huynh chọn môi trường học và lớp học phù hợp. Điều này sẽ giúp con học không quá áp lực trong môi trường mới, lại phát huy được hết năng lực, sở thích của con.

Chương trình quản lý học sinh 

Những ngôi trường cấp 3 có năng lực quản lý học sinh tốt sẽ giúp các em thêm tự tin và năng động. Một số trường khá sáng tạo trong việc quản lý học sinh thông qua nhiều chương trình học ngoại khóa, học kỹ năng mềm, ngoại ngữ…, trải đều vào các ngày trong tuần. Nhờ vậy, năng lọc học sinh được phát huy tối ưu, công tác quản lý học sinh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Môi trường học đi đôi với hành

Để con phát triển toàn diện suốt 3 năm cấp 3 và trở nên tự tin hơn, phụ huynh cần lưu ý tới các trường chú trọng việc thực hành song song với dạy lý thuyết.

Nên chọn trường cấp 3 có các phòng thí nghiệm hiện đại, các câu lạc bộ khoa học đặc thù, tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, sân chơi thể thao… Nhờ đó học sinh không chỉ học trên lớp mà còn có nhiều cơ hội sinh hoạt, giao lưu cùng bạn bè, có cuộc sống tinh thần phong phú, phát triển đồng đều cả thể chất và học vấn, đồng thời rèn luyện ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Môi trường học tập tạo điều kiện để học sinh thực hành là một trong những tiêu chí để quyết định chọn trường cấp 3 phù hợp
Môi trường học tập tạo điều kiện để học sinh thực hành là một trong những tiêu chí để quyết định chọn trường cấp 3 phù hợp (Ảnh: VnExpress).

Đội ngũ giáo viên

Ngoài các lưu ý trên, phụ huynh cần quan tâm đến trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên trong trường, phương pháp giảng dạy khoa học và lòng yêu nghề. Những thầy cô giáo giỏi, tâm huyết, tận tình sẽ tạo cảm hứng học tập cho các em, truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học, làm giàu kiến thức.

>> Danh mục tổng hợp thông tin các trường THPT tại Hà Nội

>> Danh mục tổng hợp thông tin các trường THPT tại tp. Hồ Chí Minh

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.