5 cách nuôi dưỡng tình bạn khác giới đẹp cho trẻ Tiểu học

0
478

Hãy trao cho con bí quyết để tương tác và hoà đồng với những người bạn khác giới một cách thông minh. Đó sẽ là nền tảng để tạo nên tình bạn khác giới đẹp tuổi học trò.

Bắt đầu từ băn khoăn chọn trường…

Ở nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện mô hình trường học chỉ dành riêng cho nam hoặc nữ. Theo chia sẻ của Paulyn Goh, 38 tuổi, một bà mẹ Singapore có con trai ở độ tuổi mầm non: “Tôi biết con còn quá nhỏ để chú ý tới các bạn gái. Nhưng tôi không muốn chuyện yêu đương sớm xảy ra, nhất là trong trường hợp con tôi dậy thì sớm. Tôi không hề mong việc học hành của con sẽ bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, nhiều người bạn của Goh bày tỏ lo ngại việc con chỉ học ở trường toàn nam hoặc nữ có thể khiến con gặp khó khăn khi giao tiếp với giới nữ trong tương lai.

… tới lợi ích của tình bạn khác giới

Theo Tiến sĩ Lim Boon Leng, nhà tâm lý học có tiếng, việc có bạn khác giới giúp trẻ học cách giao tiếp phù hợp ngay từ khi còn nhỏ. “Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi ở quanh mình có các bạn cùng giới và khác giới, thay vì cảm giác ngượng ngùng. Trẻ cũng sẽ thấu hiểu cách tư duy, cách phản ứng về cảm xúc, cách cư xử với người khác giới, chứ không chỉ dựa vào khuôn mẫu do xã hội định ra”. Ngoài ra, việc tiếp xúc với người khác giới còn giúp con bạn biết trân trọng sự khác biệt giới.

Tất nhiên, dường như khó có thể tránh khỏi sự thôi thúc về giới tính, sự hấp dẫn con trai – con gái mà biểu hiện là những cơn say nắng ở tuổi dậy thì. Nhưng tất cả không đáng để bạn phải đánh đổi cả tình bạn và giá trị mà con gặt hái được khi có bên mình cả bạn trai lẫn bạn gái.

5 cách nuôi dưỡng tình bạn khác giới đẹp cho trẻ Tiểu học (Ảnh: Smart Parents)

Sau đây là 5 cách để trẻ duy trì tình bạn khác giới ở cấp Tiểu học:

1Không trêu chọc trẻ về tình bạn khác giới của con

Coi tình bạn của con với bạn khác giới trong lớp như bất cứ tình bạn nào khác. Trêu chọn con, dù bạn chỉ có ý đùa vui, cũng có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Và như vậy, trẻ có thể chọn không chia sẻ với bạn về tình cảm của mình trong tương lai.

2Dạy trẻ cách ứng phó khi bị bạn bè khác trêu chọc vì tình bạn của mình với một bạn khác giới

Có thể chỉ đơn giản là dạy con nói với người đang trêu mình rằng: “Không đâu, cậu ấy chỉ là bạn của tớ thôi”. Bạn cũng có thể tận dụng các bộ phim, chương trình truyền hình, truyện kể để hướng dẫn trẻ xử trí trong tình huống thực tế. Điều quan trọng là dạy con phớt lờ trước những gì người khác nói sẽ giúp trẻ tránh làm cho tình hình thêm căng thẳng. Vì nếu con càng phản ứng mạnh thì mức độ trêu chọc sẽ càng lớn.

3Đưa ra các quy định trong gia đình về việc có bạn khác giới tới nhà chơi hoặc ngược lại

Để con biết rằng bạn mong đợi con sẽ làm gì khi có bạn khác giới tới chơi. Đưa ra những lựa chọn có thể chấp nhận được về việc:

  • trẻ nên làm gì
  • có nên mở cửa phòng riêng khi có bạn tới…

Đề nghị con báo trước cho bạn nếu mời bạn khác giới tới nhà hoặc con qua nhà bạn chơi. Nhấn mạnh rằng, mục đích của bạn khi đưa ra các quy định này là để đảm bảo an toàn cho con.

4Giám sát hay có mặt gần đó khi con một mình ở bên bạn khác giới

Sư hiện diện của người lớn sẽ giúp trẻ đúng mực hơn trong cách cư xử. Tiến sĩ Lim gợi ý, trong giai đoạn thiếu niên của con, bạn vẫn có thể để trẻ ở riêng với bạn khác giới nhưng trong môi trường mở và an toàn. Ví dụ, trẻ nên gặp gỡ bạn khác giới ở phòng khách, thay vì rút vào phòng riêng.

5Đảm bảo con cũng có các bạn khác

Do áp lực bạn bè, tình bạn giữa con với một bạn khác giới có thể trở nên mong mạnh. Trong trường hợp một mối quan hệ của con chấm dứt, việc có những bạn bè khác sẽ giúp con nguôi ngoai.

Theo Smart Parents

Tham khảo các bài viết Hiểu, dạy, chơi cùng con

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.