Bản tin CTH: Chia sẻ hữu ích trong tháng 6/2018

0
555

CTH Edu tổng hợp các kinh nghiệm, tài liệu, tên sách hay đã được chia sẻ và quan tâm nhiều nhất trong tháng 6/2018 trên nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự Học.

Chia sẻ về cách giáo dục con:

Nổi bật tháng này là những chia sẻ rất hữu ích của cô giáo Nguyen Diep:

1. Thi trượt cấp 3:

“… Nhìn lại mình thấy rất may mắn vì đã trượt trường chuyên. Nó khiến mình có 3 năm thử sức và khai phá một con người khác của bản thân mình… Thất bại đôi khi lại là bài học rất lớn. Và bố mẹ hãy giúp con học cách xử lý các thất bại thay vì ngồi nhìn nó và đau khổ vì nó. Việc bố mẹ chuẩn bị tâm lý cho chính mình và cho con cái thật tốt quan trọng lắm. Vì có những tổn thương rất khó nhìn bằng mắt, thấy bằng hành động ngay ra bên ngoài nhưng ảnh hưởng lại rất sâu. Để giữ cho con sự tự tin trên cả chặng đường dài, đừng bao giờ dùng kết quả một kì thi để đánh giá năng lực con trẻ…”

Trượt cấp 3 (Ảnh: báo Lao Động)
(Ảnh: báo Lao Động)

2. Đứa trẻ lạ trong nhà hay làm gì khi con nói bậy, chửi thề:

“Hôm trước có một chị bạn hỏi mình rằng: chị bỗng phát hiện con chị ở nhà và ở trường rất khác nhau. Cháu biết nói bậy, cháu cũng chửi thề giống các bạn. Trong khi ở nhà cháu rất ngoan và lễ phép…”

3. Cách giáo dục con về tình yêu:

“…Tình yêu muôn đời vẫn đẹp và là khát vọng của loài người. Các con ở độ tuổi đẹp nhân đương nhiên muốn yêu và rạo rực trái tim yêu. Mỗi thời một cách, một xu thế yêu khác nhau, bố mẹ hãy là người đồng hành thông minh và sáng suốt. Với trẻ con bố mẹ càng bình tĩnh càng không trầm trọng vấn đề, càng thấu đáo càng dễ giải quyết mọi chuyện…”.

Đây là một bài chia sẻ hay cô Diệp viết từ tháng 5, mà chúng tôi đã bỏ lỡ mất trong bài tổng hợp chia sẻ hay tháng trước. Bài viết đi từ những quan sát thực tế ở môi trường cấp 3, đến những lo lắng thường thấy của các PH, và tư vấn về những việc bố mẹ có thể làm.

Chia sẻ về học liệu, đề thi:

1. Hai tập cuốn sách “Các phương pháp giải toán ở tiểu học”, chia sẻ bởi Gia sư Nobel:

“Cuốn sách này đã hệ thống hóa các phương pháp giải toán thường gặp trong SGK toán cấp 1. Đồng thời cũng nêu lên một số phương pháp giải toán “độc đáo tương đối lạ” dành cho học sinh khá, giỏi, học sinh có năng khiếu toán.”.

2. Các đề thi và đáp án thi vào lớp 6 những năm gần đây:

  • Đề thi môn Tiếng Việt của trường Nguyễn Tất Thành, chia sẻ bởi cô Phương Ngân TT Next Nobels:

https://drive.google.com/file/d/1wJLXM5Tp4ZxbavGNjGxgNVxNPXqKcqo8/view

– Đề thi môn tiếng Việt của của trường Lương Thế Vinh, chia sẻ cũng bởi cô Phương Ngân: https://drive.google.com/file/d/1dAXlO-vBtznSu57NHsuwVzRLI8ZqQAjV/view

– Đề thi môn Toán năm 2018 vào trường Nguyễn Tất Thành, chia sẻ bởi thầy Trần Hữu Hiếu.

3. Các đề thi và đáp án thi vào lớp 10:

Đề thi môn Toán vào trường Nguyễn Tất Thành do cô Nguyễn Thị Phượng chia sẻ: https://drive.google.com/file/d/1RwI6euUrnSgNwcU-rEKoiqJW0AyYQNGC/view

4. Các link download các sách tiếng Anh hay:

– Cho trẻ mới học tiếng Anh, chia sẻ bởi thành viên Nguyễn Hải Yến: https://www.facebook.com/groups/ConTuHoc/permalink/1580809968711608/

– Link download bộ textbook Mỹ cho từ lớp mầm tới lớp 12, do thành viên Hikki Ng cung cấp khi trả lời một post hỏi xin sách Mỹ từ mẫu giáo tới lớp 5: https://drive.google.com/drive/folders/0B6mAgi-1N4tXd0VFbkc2Z0FxRW8

Chia sẻ cho PH có con sắp vào lớp 1:

Những chia sẻ từ và cho những gia đình yêu thích ĐỌC:

Bộ bài viết tiếng Việt hay https://www.facebook.com/groups/ConTuHoc/search/?query=%23sachhaycth đã có thêm bài bình chọn sách hay cho tuổi mầm non.

Ghi chú:

– Các bài cùng chủ đề đã có từ tháng 5: Sách Tiếng Việt hay cho tuổi lớp 1-2, Sách Tiếng Việt hay cho tuổi lớp 3-5

– ConTuHoc chỉ muốn cùng các PH giới thiệu cho nhau các sách hay, chứ không làm đại lý bán sách. Các PH có thể tìm mua các sách này ở các hiệu sách gần nhà, hoặc ở các trang bán sách online lớn như Tiki.vn, Vinabook.com hoặc Fahasa.com.

Những bài viết mới hữu ích từ CTH Edu:

1. Nhà báo khoa học Helen Pearson, tác giả cuốn sách “The Life Project”, đã chia sẻ trên diễn đàn Ted Talk một số kết quả nghiên cứu quan trọng và sự thật đơn giản về cuộc sống: Bài học nuôi dạy con quan trọng nhất mọi phụ huynh cần nhớ

2. Những năng lực học tập trẻ cần có từ lớp 1 đến lớp 7, theo nguồn từ website hỗ trợ các giáo viên Mỹ có tên Teacher Vision.

Tổng hợp

> Bản tin CTH: Chia sẻ hữu ích trong tháng 5/2018

Xem thông tin chia sẻ hữu ích từ các số Bản tin CTH

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.