Bản tin CTH: Chia sẻ hữu ích trong tháng 10/2018

0
552

I. Các kinh nghiệm, tài liệu, sách hay đã được chia sẻ và quan tâm nhiều nhất trong tháng 10/2018 tại Cộng đồng giáo dục Con Tự Học:

1. Chia sẻ về cách giáo dục, hỗ trợ con:

  • Chia sẻ về CÁCH HỌC BÀI NHANH THUỘC, ĐIỂM CAO

    (+ 10 ĐIỀU GHI NHỚ ĐỂ ĐỌC SÁCH HIỂU QUẢ + CÁCH HỌC TỪ MỚI) của diễn giả Đỗ Cao Sang được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Tháng 10 này cũng là tháng bùng nổ rất nhiều bài viết của anh Đỗ Cao Sang – thành viên mới tham gia group sau khi thành viên lâu năm Mac Nhien đăng tải lại bài CÁC SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA CHA MẸ của anh vào nhóm, bao gồm cả các bài viết chia sẻ về quan điểm dạy con, về phương pháp học tập và cả các bài viết quảng bá về dịch vụ đào tạo cho phụ huynh và học sinh của diễn giả này.

Bản tin CTH tháng 10/2018 (Ảnh: Hanoi Academy)
(Ảnh: Hanoi Academy)
  • Cần áp dụng phương pháp dạy học để nâng cao hiệu quả học tập và để con có khả năng TỰ HỌC?

Để trả lời câu hỏi này, thành viên Hiền Phan có bài viết chia sẻ về GIÁO DỤC THEO THUYẾT KIẾN TẠO so với giáo dục truyền thống và việc áp dụng thuyết kiến tạo trong dạy khoa học: …Ý tưởng hạt nhân của thuyết kiến tạo là việc xem tri thức có tính tương đối, nó không có tính chất bất biến và giống nhau ở tất cả mọi người. Ở giáo dục theo thuyết kiến tạo, người thầy đóng vai trò hướng dẫn (guide), tạo môi trường để học sinh tự tham gia vào các hoạt động học như tự làm thí nghiệm, tự quan sát và thử nghiệm bằng các giác quan, tự suy luận và thảo luận, rồi tự kiểm chứng để hình thành kiến thức của chính mình. … nhiều người sẽ lầm tưởng cứ làm nhiều thí nghiệm, nhiều mô hình khoa học là giáo dục kiến tạo.

Thực tế thì việc thực hiện nhiều thí nghiệm, nhiều mô hình khoa học ĐỂ CHỨNG MINH cho một kiến thức, một quan điểm khoa học mà giáo viên muốn cung cấp cho học sinh là một phần của giáo dục truyền thống. Ở đó, kiến thức vẫn là viên gạch cứng được giáo viên đúc sẵn, thí nghiệm hay mô hình chỉ là phương tiện để giáo viên chứng minh rằng viên gạch được đúc đúng mà thôi. Trong giáo dục theo thuyết kiến tạo thì thí nghiệm, mô hình khoa học hay một hiện tượng thực tế – chính là môi trường để người học nhúng mình vào. Ở đó, người học được DÁNH THỜI GIAN ĐỂ TỰ NHẬN THỨC, tự cảm nhận theo cách riêng của mình. Kiến thức, kỹ năng mới được người học kết hợp giữa kiến thức/kỹ năng sẵn có và trải nghiệm cá nhân mà xây dựng thành…

Đứa trẻ hướng nội không có vấn đề gì cả mà cách chúng ta nhìn nhận nó mới là vấn đề. Nếu nhìn nhận không đúng về điều này, rất có thể con bạn sẽ có một tuổi thơ “méo mó” vì phải cố gắng sống với hình dung của người khác. Con cũng có thể vì thế tự thấy mình kém cỏi bởi tính cách của mình bị cho là có vấn đề….

Cơ hội đăng kí sớm buổi hội thảo đầu tiên của Chuỗi hội thảo Mỗi nhà mỗi cách dạy con:

  • ConTuHoc khởi động lại công cuộc tổ chức các hội thảo giáo dục hữu ích và hoàn toàn không phải là hoạt động kinh doanh, nhằm giúp các bậc cha mẹ cùng học hỏi, cùng chia sẻ để tự định hình cho mình phương cách giáo dục trong gia đình phù hợp nhất. Nhận thấy rằng: vẫn còn rất nhiều nỗi trăn trở, nhiều sự lo lắng, thậm chí rối ren, trong quá trình các bố mẹ tìm câu trả lời cho các câu hỏi: “Mình muốn dạy con thành người như thế nào? Mình nên dạy như thế nào? Mình cần tránh những sai lầm nào?”, nhóm admin Cộng đồng giáo dục Con Tự Học đã và đang tìm kiếm, lựa chọn những đối tác tâm huyết để tiến hành chuỗi hội thảo “Mỗi nhà mỗi cách dạy con”, với mong muốn mỗi buổi của chuỗi hội thảo sẽ mang đến một số thông tin hữu ích cho các phụ huynh tham khảo để định hình “đầu ra”, “đầu vào” phù hợp với chính mình và chính con mình.
  • Buổi hội thảo số 1 của chuỗi hội thảo “Mỗi nhà mỗi cách dạy con” mang chủ đề ĐỂ CON SỐNG TÍCH CỰC VÀ ĐỪNG ĐỂ MÌNH THÀNH “CHA MẸ ĐỘC HẠI”, sẽ cung cấp cho các phụ huynh những thông bổ ích về tâm lý học tích cực, về hệ thống các tính cách tích cực được các khuyến nghị cho thế kỉ 21, và về những sai lầm thường gặp, những thói quen vô thức khiến rất nhiều cha mẹ đã là “cha mẹ độc hại” gây một số ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài tới cuộc sống của con cái. Chia sẻ về các nội dung trên là một chuyên viên nghiên cứu về giáo dục tích cực của một tập đoàn giáo dục lớn tại Việt Nam, và một dịch giả đã tham gia nhóm Tamlyhoctoipham dịch cuốn Toxic parents (Cha mẹ độc hại).
  • Thời gian: 8h45 – 11h30 sáng CN 11/11/2018. Địa điểm: Học viện khám phá, tầng 2A nhà N09-B2 KĐT mới Dịch Vọng, đường Thành Thái, q. Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Link đăng kí tham gia hội thảo: http://cskh.contuhoc.com/page/hoi-thao-moi-nha-moi-cach-day-con-1. Nếu quan tâm, bạn hãy đăng kí ngay. Số lượng chỗ ngồi có hạn. Cơ hội đăng kí sớm chỉ có tới sáng ngày 6/11. Từ 6/11, link đăng kí sẽ được công bố rộng rãi trên Facegroup Con Tự Học.
  • Với sự đồng tài trợ của CTH Edu, Học viện khám phá và Apax English, Hội thảo hoàn toàn miễn phí (và hơn thế nữa)

Chia sẻ về học liệu, đề thi:

Những bài viết mới hữu ích từ CTH Edu:

II. Thông tin về các sản phẩm học online hiệu quả và các chương trình ưu đãi: 

Từ ConTuHoc.com:

Từ các đối tác liên kết ưu đãi với ConTuHoc:

Hocbaionha.com mở miễn phí tất cả các khóa học cho tới hết học kì I năm học 2018-2019 
Chị Nguyen Le Linh Giang – đồng sáng lập của website hocbaionha.com chia sẻHocbaionha.com là phần mềm hỗ trợ học sinh phổ thông học bài để nắm chắc kiến thức cơ bản theo phương pháp tương tác trực tiếp mới mẻ và hứng thú. Hiện nay, hocbaionha.com mới hoàn thành chương trình học cho hai môn Ngữ Văn và Toán cho các lớp 6, 7, 8 và 9. Hocbaionha đang có chương trình ưu đãi miễn phí cho toàn bộ học kì 1-2018. Để tham gia, các bố mẹ chỉ cần vào hocbaionha.com cho con đăng kí một tài khoản miễn phí qua email hoặc qua kết nối với tài khoản Facebook.
Hiện chưa có nhiều các hệ thống hỗ trợ học sinh THCS và THPT tự ôn tập củng cố kiến thức các môn theo chương trình giáo dục Việt Nam. Ban quản trị Con Tự Học mong rằng sẽ có nhiều PH cho con sử dụng thử hocbaionha.com và tham gia khảo sát lấy ý kiến đánh giá mà ConTuHoc.com dự định thực hiện sau 1-2 tháng tới.

> Xem lại các bài tổng hợp của các tháng trước: http://cth.edu.vn/tag/ban-tin-cth/

Bản tin CTH: Chia sẻ hữu ích trong tháng 09/2018

Bản tin CTH: Chia sẻ hữu ích trong tháng 8/2018

Bản tin CTH: Chia sẻ hữu ích trong tháng 7/2018

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.