9 phương pháp giải Toán cực kỳ dễ hiểu

0
213

Hướng tiếp cận với việc dạy khái niệm Toán cho trẻ đã thay đổi trong vài năm nay. Mục tiêu là trẻ có thể hiểu sâu hơn, nhớ lâu hơn. Những ví dụ được giới thiệu ở đây là cách để hướng dẫn trẻ hiểu Toán và giải Toán tốt hơn.

1Khung 10

Khung 10 là bộ 10 ô vuông với các chấm nằm trong một số hoặc toàn bộ các ô. Trẻ có thể nhận biết các sự kết hợp khác nhau của số với tổng bằng 10. Khung 10 đặc biệt hữu ích khi dạy trẻ về phép trừ.

2Phép cộng có tổng bằng 10

Ở đây, các đoạn thẳng được sử dụng để liên kết một nhóm số với nhau. Chúng biểu hiện cách thức các số liên quan như thế nào. Trong hình đầu tiên, mỗi quan hệ giữa 3 và 10 được biểu thị bằng cách thêm 7 vào vòng tròn còn trống (3+7=10). Phương pháp này giúp trẻ hiểu được một số có thể được tách thành các phần nhỏ hơn.

3Trục số mở

Trục số mở tức là không có số nào được viết sẵn lên đó. Trẻ có thể sử dụng bất cứ số nào làm điểm khởi đầu. Trong ví dụ này, 37 là điểm khởi đầu bởi đó là quãng đường mà Brett đã đi. Quãng đường 26 dặm mà Adam đã đi sau đó mới được thêm vào. Trục số mở là cách giúp trẻ học cộng, trừ theo lối trực quan và thường được dùng để giải bài toán có lời văn.

4Phân tách (còn gọi là dạng mở rộng)

Đây là phương pháp giải toán thông qua phân tích một số thành các giá trị chữ số của nó. Ví dụ: 37 thành 30 và 7. Khi hoàn tất việc này, bạn có thể cộng hoặc trừ từng giá trị chữ số để tìm ra đáp án.

5Cơ số 10

Thêm một phương pháp trực quan để giải các bài toán cộng, trừ qua việc sử dụng một bảng chia thành 3 cột hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Trẻ có thể thấy thuật ngữ “nhớ – regrouping” trong phương pháp này. Mỗi số được thể hiện trên bảng tuỳ theo giá trị hàng của nó. Ví dụ: 43 nghĩa là 4 chục và 3 đơn vị. Nhờ đó, trẻ hiểu được khi nào “mượn” và “chuyển” số từ giá trị hàng này sang giá trị hàng khác.

6Hộp phép nhân

Bản chất của phương pháp này là tách số thành các giá trị chữ số. Trong một bảng, các số được phân tách theo giá trị và được nhân lên riêng rẽ. Sau khi mỗi số được nhân lên, các giá trị tổng được cộng lại với nhau. Phương pháp hữu ích cho trẻ gặp vấn đề với phép nhân truyền thống, sử dụng số lớn.

7Mô hình diện tích

Mô hình diện tích sử dụng chiều dài và chiều rộng của một hình chữ nhật hoặc hình vuông để phân tách một bài toán nhân. Tính diện tích mỗi hình và cộng đáp án lại với nhau. Trẻ lại được trang bị một cách trực quan khác để giúp môn Toán trở nên dễ hiểu hơn.

8Xếp hàng

Tương tự mô hình diện tích, một hàng là sự sắp xếp các vật thể để biểu thị một số. Mô hình này thường được dùng để giúp trẻ nhận biết các đặc điểm khác nhau của phép cộng và nhân.

9Mô hình cột (hay còn gị là sơ đồ băng dính)

Các cột được dùng để biểu diễn một cách trực quan các số đã biết và chưa biết trong một bài toán có lời văn. Nó giúp trẻ nhận biết các lượng khi so sánh với nhau. Trẻ có thể áp dụng mô hình cột để giải nhiều dạng toán khác nhau.

Theo Understood

> Những ý tưởng đơn giản và sáng tạo giúp trẻ vui học Toán

Bí quyết học Toán: 5 cách giúp môn Toán trở nên thú vị 

> Học hỏi 7 phương pháp dạy Toán hiệu quả từ GV Mỹ

Tham khảo các bài viết Trò chơi toán học cho trẻ

Tham khảo các bài viết về chủ đề hướng dẫn trẻ học Toán

Tìm hiểu chương trình toán Singapore

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.