7 cuốn sách khơi gợi ý tưởng cho trẻ mê phát minh

0
405

Cây bút tự do Jennifer Garry bật mí những cuốn sách sẽ khiến những đứa trẻ mê phát minh vô cùng thích thú. Bởi chúng khơi dậy trẻ nhiều ý tưởng sáng tạo đáng kinh ngạc.

“Nếu con người không có đầu gối, các ngôi nhà chỉ cần 1 tầng thôi”, con gái thì thầm trong lúc chìm dần vào giấc ngủ. Tôi không thể nhịn cười (tất nhiên là cười thầm thôi). Trẻ con có trí tưởng tượng tuyệt vời nhất.

7 cuốn sách khơi gợi ý tưởng cho trẻ mê phát minh (Ảnh: Read Brightly)

Đôi khi, trẻ bật ra những ý tưởng nghe có vẻ điên rồ. Nhưng bạn biết không? Có những phát minh hữu ích nhất và “ngầu” nhất khởi đầu là những ý tưởng kỳ cục. Nếu con bạn cũng giống bé nhà tôi, hãy tặng bé những cuốn sách này. Chúng đề cập tới những phẩm chất quan trọng nhất của một nhà phát minh: sự sáng tạo, kiên trì, bền bỉ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Một số câu chuyện sẽ khiến trẻ ngồi lại và suy tư. Những cuốn khác truyền cảm hứng để trẻ bắt tay vào thí nghiệm, thử nghiệm ngay lập tức. Tất cả đều mang lại niềm vui chơi mà học cho bé mê phát minh của bạn.

1The Book of Mistakes

Tác giả: Corinna Luyken

Để trở thành nhà phát minh, trẻ phải học cách không sợ thất bại. Tạo ra thứ gì đó mới đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo. Cuốn sách tranh này cho thấy quá trình ấy có thể thú vị tới mức nào. Khởi đầu là một lỗi nhỏ tí hin: một mắt được vẽ to hơn mắt còn lại. Nhiều lỗi cứ thế xảy ra nhưng đều được nhanh chóng tìm cách khắc phục. Chúng có thể không phải là ý định ban đầu của người cầm cọ vẽ. Nhưng chúng đã tạo nên một tác phẩm đẹp. Với lời văn giản dị, cuốn sách phô bày vẻ đẹp của quá trình làm việc.

2If You Had a Jetpack

Tác giả: Lisl Detlefsen; Minh hoạ: Linzie Hunter

Câu chuyện ngọt ngào này kể về một chú thỏ mê phát minh. Thỏ ta cảm thấy buồn chán và bắt tay vào làm một chiếc balo phản lực. Phải vất vả chút nhưng khi hoàn thành, thỏ bắt đầu nghĩ đến mọi thứ có thể làm với balo phản lực. Từ việc đưa thầy hiệu trưởng về nhà tới ghé thăm các phi hành gia trên trạm vũ trụ để xem họ có cần giúp sửa chữa gì không. Một cuốn sách tranh tuyệt vời để đọc to cho con nghe hoặc trẻ có thể tự đọc.

Ảnh: Amazon

3Lucy and the String

Tác giả: Vanessa Roeder

Thêm một cuốn sách tranh khác mà trẻ mê phát minh cũng sẽ thích thú. “Lucy và Sợi dây” kể về một cô bé rơi vào rắc rối khi trí tò mò dẫn cô bé tới chỗ vô tình tháo rời chiếc quần của một chú gấu tên Hank. Lucy cố gắng hết lần này tới lần khác để sửa lỗi. Cô bé thử nghiệm nhiều cách khác nhau với sợi dây đỏ. Cứ thế, mắc sai lầm và tìm ra cách khắc phục, rốt cuộc cô bé đã tìm ra cách giải quyết vấn đề. Đó đều là phẩm chất của một nhà phát minh.

Ảnh: Amazon

4Around the World in 80 Ways

Tác giả: NXB DK; Minh hoạ: Katy Halford

Cuốn sách là những giải thích đơn giản, ngắn gọn về mọi phương tiện giao thông khác nhau. Độc giả nhí chắc chắn sẽ hình thành nhiều ý tưởng trong đầu. Cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho những trí óc đầy tò mò từ mầm non tới trẻ lớn hơn, trong nhiều năm.

Ảnh: Target

5To the Rescue! Garrett Morgan Underground

Tác giả: Monica Kulling; Minh hoạ: David Parkins

Với những ai mê lịch sử và tiểu sử, cuốn sách này kể về câu chuyện cuộc đời của Garrett Morgan. Con trai của những nô lệ được trả tự do, Morgan muốn một cuộc đời tốt hơn việc phải vất vả trên những cánh đồng Kentuckey. Ông đi về miền bắc năm 14 tuổi và bắt đầu với công việc quét sàn trong một nhà máy may. Ông sớm quyết định phải phát minh ra phần dây curoa mạnh hơn cho máy khâu. Sau đó, vụ hoả hoạn ở nhà máy may tại New York thúc đẩy Morgan phát minh ra mũ an toàn cho lính cứu hoả. Cuối cùng, phát minh của ông đã được cải tiến và cứu sống hàng ngàn binh sĩ trong Thế chiến I.

Ảnh: Amazon

6The Book Isn’t Safe

Tác giả: Colin Furze

Với những trẻ lớn hơn, cuốn sách này khích lệ trẻ mày mò, thử nghiệm, xây dựng. Tác giả là người nắm giữ kỷ lục thế giới và ngôi sao trên YouTube. Trẻ có thể thực hiện theo chỉ dẫn cho 10 phát minh mà Colin đưa ra trong sách. Cuốn sách là minh chứng cho thấy có quá nhiều thứ cần thử nghiệm ngoài kia. Hãy nghĩ lớn, vượt khỏi khuôn khổ và nỗ lực không ngừng khi mọi thứ không như ý. Hình ảnh hài hước và minh hoạ bắt mắt sẽ khiến trẻ cười vui trong lúc động não và thu nhận kiến thức.

7Maker Lab: 28 Super Cool Projects

Tác giả: Jack Challoner

Cuốn sách giúp trẻ 8-12 tuổi hiểu rõ hơn về khoa học trong lúc giới thiệu những dự án an toàn với trẻ. Mục đích của chúng là giúp các nhà phát minh trẻ tư duy. Trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều điều hay với cuốn sách này: kỹ năng giải quyết vấn đề và cảm hứng để thử nghiệm, sáng tạo.

Theo Read Brightly

Tham khảo sách tiếng Anh hay

>5 cuốn sách tranh dạy trẻ tư duy mở

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.