6 cách “xử gọn” bài tập hình học được giao về nhà

0
114

Với nhiều học sinh, hình học được coi là một trong những môn học khó nhất. Thực tế là hình học không có nhiều điểm tương đồng với các hoạt động thực tế thường ngày. Đó là lý do khiến nhiều trẻ không hứng thú giải bài tập hình học ở nhà.

Không giống đại số và những môn bạn có thể học qua ghi nhớ, cần rất nhiều thời gian tập luyện để cải thiện kỹ năng hình học. Do đó, nếu bạn nghĩ chỉ cần lao vào học mấy ngày cuối là đủ để qua bài kiểm tra hình học, bạn đã lầm. “Nước tới chân mới nhảy” không áp dụng cho trường hợp hình học và bài tập hình học.

Chỉ cần có thái độ đúng, bạn vẫn có thể dễ dàng đạt điểm cao với môn học “khó nhằn” này. Sau đây là 6 cách để hoàn thành xuất sắc bài tập hình học ở nhà:

6 cách “xử gọn” bài tập hình học được giao về nhà (Ảnh: KooBits)

6Sử dụng dụng cụ trực quan

Phần khó nhất của bài tập hình học là trẻ phải hình dung được các khối hình trong không gian 3 chiều. Nếu con bạn thuộc tuýp này, hãy tích cực sử dụng các dụng cụ trực quan. Chúng sẽ giúp củng cố khả năng hiểu rõ về cơ chế hoạt động của hình học. Ngoài ra, còn có các dụng cụ “ảo” có thể làm điều tương tự nhưng trên nền tảng kỹ thuật số.

Bằng cách dùng những dụng cụ trực quan, trẻ có thể:

  • tạo ra và liên kết các khối hình
  • chia 1 vật thể thành các khối hình mà trẻ biết
  • hình ảnh hoá mỗi khối hình trông sẽ như thế nào từ các góc nhìn khác nhau

5Chăm chỉ đi học

Hình học là một trong những môn không dành cho học sinh hay nghỉ tiết. Trẻ không thể nắm bắt tất cả khái niệm quan trọng nếu không bỏ 1-2 bài học. Trước khi đến lớp, hãy dành thời gian để đọc qua bài học. Việc này giúp trẻ hiểu những lý giải của giáo viên dễ dàng hơn. Đến giờ học, hãy đảm bảo tập trung chú ý vào lời giảng của giáo viên.

4Tham gia nhóm học tập

Học nhóm là cách thức để hiểu những khái niệm hình học mà trẻ vẫn còn lơ mơ. Nếu có gì không hiểu, sẽ luôn có ai đó trong nhóm nhiệt tình giảng giải cho trẻ. Đồng thời, khi giải thích một khái niệm cho bạn cùng nhóm, trẻ sẽ càng hiểu rõ và sâu hơn. Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội tiếp cận những học liệu mới. Việc học nhóm cũng sẽ giúp trẻ nỗ lực hơn để bắt kịp các bạn còn lại.

3Thực hành thật nhiều

6 cách “xử gọn” bài tập hình học được giao về nhà (Ảnh: Wow Science Camp)
(Ảnh: Wow Science Camp)

Giải nhiều bài tập hình học là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng vẫn còn yếu môn học này. Hình học đòi hỏi bạn phải liên tục trau dồi, mài giũa kỹ năng. Càng thực hành nhiều kỹ năng hình học, việc xử lý bài tập hình học về nhà càng trở nên dễ dàng hơn.

2Học hỏi từ những sai lầm trước đó

Tìm lỗi và sửa lỗi là cách hay để đảm bảo trẻ không lặp lại sai lầm đó trong các bài kiểm tr, bài thi tương lai. Trong trường hợp tìm ra lỗi mà chưa biết cách sửa thế nào, hướng dẫn trẻ tham khảo lời giải trên mạng, nhờ bạn bè, thầy cô…

1Trả lời mọi câu hỏi trong phiếu bài tập hình học về nhà

Bài tập về nhà là để giúp trẻ hiểu rõ hơn mọi khái niệm được dạy trên lớp. Trẻ sẽ biết mình ổn và chưa ổn ở điểm nào. Nếu có bất cứ bài tập hình học nào mà trẻ cảm thấy khó giải, hãy cố gắng tập trung nhiều hơn vào đó cho tới khi hiểu cặn kẽ.

Theo KooBits

> 16 cuốn sách tranh dạy trẻ Toán tiếng Anh

Tham khảo các bài viết về chủ đề hướng dẫn trẻ học Toán

Tìm hiểu chương trình toán Singapore

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.