5 ứng dụng, trang web miễn phí cho teen học lập trình

0
718

Từ Alice tới Vidcode – đây đều là những ứng dụng lập trình miễn phí tốt nhất dành cho tween (8-12 tuổi) và teen (13-19 tuổi).

Vidcode là nền tảng lập trình từng giành giải thưởng. Nó cũng là giáo trình được xây dựng quanh những thứ mà teen thích làm! Học sinh từ lớp 3 tới lớp 12 sẽ được học chương trình lập trình máy tính trọn vẹn với Vidcode. Các kỹ năng được chú trọng bao gồm:

  • lập trình sáng lập
  • tư duy thiết kế
  • ứng dụng thực tế liên lĩnh vực

Giáo viên/phụ huynh không chuyên về kỹ thuật cũng có thể dễ dàng sử dụng các bài hướng dẫn của Vidcode. Học sinh sẽ nhận ra, học lập trình rất vui!

5 ứng dụng miễn phí cho teen học lập trình (Ảnh: FinSMEs)
Ảnh: FinSMEs

Đây là ứng dụng văn phòng do Carnegie Mellon phát triển. Cao cấp hơn các công cụ lập trình khác dành cho trẻ, Alice dạy kiến thức nền tảng của lập trình trên bối cảnh 3D. Điều này giúp Alice trở thành ứng dụng lý tưởng đối với teen. Trong khi thao tác với ứng dụng, học sinh có thể nhìn thấy mã code của các dự án mà mình tạo ra trên màn hình. Các khái niệm lập trình cũng sẽ được học sinh tiếp thu khi sáng tạo phim hoạt hình, trò chơi video cơ bản. Sau đó, trẻ hoàn toàn có thể chia sẻ những tác phẩm này trên mạng. Lưu ý: để tải ứng dụng Alice, máy tính sẽ yêu cầu thực thi Java.

5 ứng dụng miễn phí cho teen học lập trình (Ảnh: NCCE's Tech Savvy Teacher Blog)
Ảnh: NCCE’s Tech Savvy Teacher Blog

Đây là công cụ chạy trên Cloud do Viện Công nghệ Masachussetts duy trì. Rất giống ứng dụng lập trình phổ biến Scratch, với App Inventor, việc “viết” lệnh sẽ được thực hiện bằng thao tác “kéo thả”. Tuy nhiên, App Inventor bao gồm tất cả phương pháp, tính năng và thành phần lập trình mà trẻ cần để tạo nên một ứng dụng Android. Chính đặc điểm này giúp nó trở nên đặc biệt phù hợp với học sinh trung học trở lên. Trẻ có thể tạo ứng dụng ngay trên trình duyệt web của mình. Trang web cũng có phần hỗ trợ nhưng không phải là hướng dẫn chi tiết từng bước cụ thể. Vì vậy, đây cũng là lý do khác mà App Inventor là lựa chọn tốt nhất cho teen.

5 ứng dụng miễn phí cho teen học lập trình (Ảnh: Chia sẻ Online)
Ảnh: Chia sẻ Online

Đây là công cụ tương tác online giúp dạy kiến thức nền tảng về lập trình, Ruby, PHP, jQuery, Python, JavaScript… Công cụ này được thiết lập trên một màn hình riêng biệt để học sinh có thể xem mã (code) và những thay đổi khi chúng xảy ra đồng thời. Sự tinh tế và phạm vi của công cụ online này giúp nó phù hợp hơn với học sinh trung học trở lên.

5 trang web, ứng dụng miễn phí cho teen học lập trình (Ảnh: Vertical Sight)
Ảnh: Vertical Sight

Giống Codecademy, Khan Academy là công cụ tương tác online phù hợp cho học sinh trung học. Trẻ được học kiến thức nền tảng về lập trình sử dụng JavaScript và ProcessingJS. Trẻ cũng học cách tạo hình ảnh hoạt hoạ, trò chơi và tranh vẽ qua lập trình. Chưa hết, còn có cách tạo trang web sử dụng HTML và CSS. Trẻ cũng có thể chia sẻ sáng tạo của mình với bạn bè, từ đó học hỏi lẫn nhau.

5 trang web, ứng dụng miễn phí cho teen học lập trình (Ảnh: zurd.ca)
Ảnh: zurd.ca

Theo Teacher Vision

> 5 website miễn phí cho trẻ học lập trình

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.