5 trang web, ứng dụng hay giúp trẻ học qua làm

CTH Edu tổng hợp 5 công cụ công nghệ hỗ trợ trẻ học qua làm. Nhờ thế, trẻ sẽ học tốt hơn, hiểu sâu hơn, nhớ lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu giáo dục từ lâu đã biết rằng, có nhiều phương pháp học tập khác nhau. Phong cách học của mỗi đứa trẻ sẽ phản ánh thiên hướng tiếp cận qua âm thanh, hình ảnh hay thao tác thực nghiệm với giáo dục.

Mô hình kim tự tháp học tập đã lý giải các phương pháp học khác nhau và phần trăm tương quan khả năng ghi nhớ. Ví dụ, các phương pháp học thụ động như đọc, người học chỉ chỉ có 10% tỷ lệ ghi nhớ thông tin mới. Trong khi đó, các phương pháp học chủ động, người học thực hành thông qua thực hành, nâng tỷ lệ ghi nhớ lên tới 75%.

Mô hình kim tự tháp học tập (Ảnh: Arclog)

Với việc sử dụng công nghệ tương tác, cha mẹ có thể giúp trẻ chủ động tham gia quá trình học hỏi. Nhờ đó, trẻ hiểu sâu hơn và nhớ lâu hơn.

Blogger

Hướng tiếp cận sáng tạo phương pháp học qua làm chính là viết blog. Hoạt động này cải thiện khả năng đọc hiểu, kỹ năng viết… Công cụ viết blog đơn giản, dễ dùng là Blogger, tích hợp với Google. Do đó, trẻ có thể sử dụng tài khoản Gmail hiện có của mình.

Có nhiều cách sử dụng blog để khuyến khích trẻ học qua làm:

• Đề nghị trẻ viết blog về những gì đang đọc trên góc nhìn nhân vật chính
  • Theo dõi tiến bộ của trẻ qua quá trình đọc sách. Đưa ra các câu hỏi khích lệ trẻ tìm hiểu thêm dưới dạng bình luận trên blog.
  • Đưa ra phản hồi cho trẻ ngoài đời thực để động viên trẻ phát triển tư duy phản biện.
  • Nếu có nhóm trẻ, đề nghị từng bạn chia sẻ nhận xét về blog của nhau. Khích lệ từng trẻ làm rõ những điểm thú vị trong bài viết.

Ảnh: Blogger

Minecraft

Tại Mỹ, ngày càng nhiều giáo viên sử dụng hình thức trò chơi điện tử để giúp học sinh học qua làm tại lớp. Ví dụ Minecraft có phiên bản MinecraftEdu được thiết kế riêng cho mục đích dùng trong lớp học.

Cha mẹ cũng có thể xem xét, tận dụng trang web này để dạy trẻ về:

• lịch sử các nền văn minh cổ đại
  • kiến trúc cổ
  • tương tác giữa thành viên của các nền văn minh khác nhau
  • sự phát triển hệ thống giao thương giữa các thành phố, quốc gia

Trò chơi nổi tiếng Minecraft (Ảnh: Whooo's Reading)
    Trò chơi nổi tiếng Minecraft (Ảnh: Whooo’s Reading)

Scratch

Lập trình giúp trẻ nhận thức rằng máy vi tính là công cụ hơn là đồ chơi, trong khi học qua làm. Các công cụ lập trình dễ sử dụng như Scratch cho phép trẻ thực hiện:

• lập trình 1 trò chơi trong khi chơi
  • học các câu lệnh và cách thức hoạt động của chúng.

Lập trình Scratch (Ảnh: Hour Of Code Vietnam)
    Ảnh: Hour Of Code Vietnam

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là công cụ tuyệt vời để bạn biến môn Lịch sử trở nên thú vị và thiết thực hơn với con. Đề nghị trẻ thiết kế tờ giới thiệu du lịch nơi mình sống. Trong đó, chèn hình ảnh các danh thắng kèm mô tả ngắn gọn.

Trường hợp này, ngoài những thông tin lịch sử quan trọng về nơi mình sống, trẻ còn có cơ hội học về thiết kế đồ hoạ cơ bản.

Adobe Photoshop - phần mềm chỉnh sửa ảnh (Ảnh: YouTube)
Ảnh: YouTube

Trello

Một ứng dụng khác có thể tích hợp với bất cứ môn học nào là Trello. Đây là công cụ hợp tác dạng hình ảnh. Nó đặc biệt hữu ích khi bạn có nhóm trẻ học với nhau.

• Chia trẻ thành nhóm.
  • Tạo bảng cho từng nhóm kèm tờ hướng dẫn và yêu cầu cơ bản về từng dự án.
  • Trẻ sau đó dùng Trello để sáng tạo và tổ chức các bảng mới kèm danh sách.

Mỗi danh sách được hiển thị chi tiết hơn dưới dạng thẻ. Đó chính là các bước/hoạt động liên quan đến danh sách. Trẻ được khích lệ suy nghĩ tìm ý tưởng (brainstorming) và ghi chép nghiên cứu của mình. Việc này thực hiện qua danh sách đầu mục cần làm, đường dẫn và file media. Trẻ chịu trách nhiệm về tiến độ công việc, quyết định cách giới thiệu kết quả nghiên cứu.

Ảnh: Trello

Theo Whooo’s Reading

> Tham khảo các trang web hay hỗ trợ việc học của trẻ

> Tham khảo các ứng dụng hay hỗ trợ việc học của trẻ