5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học

Để trẻ nhỏ yêu thích khoa học không hề khó. Bởi bản tính của trẻ là tò mò. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi học sinh đều hứng thú với bài học khoa học trên lớp. Đặc biệt, nếu bạn chỉ đóng vai trò truyền dạy kiến thức thay vì là người hướng dẫn, trợ giúp trẻ khám phá. Hiểu rõ nhu cầu học tập của trẻ và vận dụng công nghệ để dạy trẻ yêu khoa học.

Hãy là người chỉ dẫn, với sự hỗ trợ của công nghệ

Một số trẻ có thể vẫn học tốt với cách giảng dạy theo lối truyền thụ kiến thức đơn thuần. Nhưng chắc chắn nhiều trẻ khác cần cách sáng tạo hơn để hiểu bài và nhất là biết cách áp dụng bài học.

Với khoa học và phần lớn các môn STEM, công nghệ là người bạn đồng hành hữu ích. Nó khích lệ sự sáng tạo và tò mò. Đồng thời, công nghệ còn giúp trẻ học theo bất cứ cách nào phù hợp và hiệu quả nhất với trẻ.

5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học (Ảnh: museumstore.kenosha.org)

Ảnh: museumstore.kenosha.org

Trước hết, cha mẹ cần tìm hiểu phong cách học tập nào được con mình ưa thích:

  1. Học qua thị giác: Trẻ thích dùng tranh ảnh. Nếu nhìn được, trẻ có thể học được.
  2. Học qua thính giác: Trẻ thích sử dụng âm thanh và âm nhạc để học. Đây là phong cách học qua những gì nghe thấy.
  3. Học hỏi bằng lời nói: Trẻ thích sử dụng ngôn từ. Đây là những học sinh thích hợp với lối giảng dạy truyền thụ kiến thức.
  4. Học hỏi qua hoạt động thể chất: Trẻ thích sử dụng cơ thể, các hoạt động thể chất. Các dự án, thí nghiệm thực tế là lựa chọn tốt nhất cho các nhà khoa học nhí. Phù hợp nhất cho trẻ là các lớp học khoa học.
  5. Học hỏi bằng logic: Trẻ thích sử dụng logic, suy luận và sự hệ thống. Trẻ sẽ nổi trội ở lớp học STEM.
  6. Thiên hướng xã hội: Trẻ thích hoạt động trong các nhóm, với người khác
  7. Định hướng cá nhân: Trẻ thích làm việc một mình

Mỗi phong cách học tập sử dụng một phần khác nhau của não bộ. Do đó, trẻ học qua thị giác có thể không học hiệu quả như vậy nếu cách truyền đạt qua ngôn từ hoặc thính giác. Đây chính là nơi mà công nghệ xuất hiện và phát huy tác dụng.

5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học (Ảnh: Start School Now)

Ảnh: Start School Now

Dạy trẻ yêu khoa học với sự trợ giúp từ công nghệ

DNA PLAY

Trẻ sẽ học về vai trò của ADN với cơ thể con người khi sử dụng ứng dụng khoa học thú vị này. Ý tưởng rất đơn giản: những con quái vật được dựng nên và được biến đổi bằng cách tác động vào ADN của chúng. Có 200 tỷ lựa chọn riêng biệt cho trẻ khám phá. Nhờ đó, chủ đề ADN mang một ý nghĩa hoàn toàn mới mẻ, hấp dẫn.

5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học (Ảnh: YouTube)

Ảnh: YouTube

DROPBOX PAPER

Thật khó để nắm bắt khái niệm bằng cách ghi chép truyền thống. Chưa kể tới việc giấy ghi chép không có trên thiết bị điện tử và không được đưa lên mạng. Trẻ sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi muốn biến các thông tin đó thành tài sản kỹ thuật số của mình để tiện việc xem lại và vận dụng sau. Với Dropbox Paper, trẻ có thể ghi chép, hợp tác, thêm video và hình ảnh cùng nhiều thao tác tiện lợi khác.

5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học (Ảnh: Dropbox Blog)

Ảnh: Dropbox Blog

GAME SALAD

Khoa học máy tính là chủ đề quan trọng trong lớp học khoa học hiện đại. Game Salad giúp việc tiếp cận khoa học máy tính trở nên dễ dàng hơn. Trang chủ Game Salad nhấn mạnh: “Giáo trình trên nền tảng web dễ sử dụng của chúng tôi sẽ cung cấp cho các nhà giáo dục mọi thứ họ cần để dạy học sinh kiến thức cơ bản về khoa học máy tính”. Trẻ sẽ đi qua các module, nơi trẻ có thể chơi trò chơi để học về cơ chế vận hành của khoa học máy tính.

5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học (Ảnh: edu.gamesalad.com)

Ảnh: edu.gamesalad.com

GOOGLE CARDBOARD

Đây là một thiết bị hữu ích trong các giờ khoa học mà không đòi hỏi nhiều phụ kiện đi kèm. Chỉ cần trẻ có điện thoại di động. Đơn giản là gấp nó lại, đặt điện thoại vào trong và trẻ sẽ được trải nghiệm công nghệ thực tế ảo một cách chân thực. Với mức giá cũng rất dễ chịu.

5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học (Ảnh: Geoawesomeness)

Ảnh: Geoawesomeness

THE LAWRENCE HALL OF SCIENCE

Trang web này là công cụ học tập giá trị khi bạn muốn dạy con yêu khoa học. Trẻ sẽ truy cập nhiều trò chơi học tập tương tác khác nhau. Trẻ cũng được khích lệ trở thành một nhà khoa học, sử dụng tay, chân, não bộ và trí tưởng tượng để học và đưa ra giả thuyết.

5 công cụ công nghệ dạy trẻ yêu khoa học (Ảnh: Great Websites for Kids - American Library Association)

Ảnh: Great Websites for Kids – American Library Association

Theo Blog Whooo’s Reading

KooBits gợi ý 5 website khoa học siêu thú vị cho trẻ

Tham khảo website miễn phí hỗ trợ việc học tập của trẻ

Tham khảo website có phí hỗ trợ việc học tập của trẻ

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

I accept the Privacy Policy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.