4 bí quyết giúp trẻ làm nhiều bài tập nghe hiểu hơn

0
1449

Bài tập nghe hiểu hiếm khi gây được hứng thú với trẻ. Không chỉ việc phải ngồi một chỗ và nghe trong thời gian khá dài mà bản thân quá trình nghe cũng khá nhàm chán. Cha mẹ có thể tham khảo 4 bí quyết sau để trẻ làm bài tập nghe hiểu một cách vui vẻ hơn.

4 bí quyết giúp trẻ làm nhiều bài tập nghe hiểu hơn (TheSchoolRun)
(TheSchoolRun)

1Trao quyền kiểm soát cho con

Trẻ có quãng chú ý rất ngắn. Nếu bạn buộc con phải ngồi một chỗ và hoàn thành một bài tập nghe hiểu thì khả năng lớn là trẻ sẽ phản ứng lại. Điều tốt nhất nên làm là trao cho trẻ quyền kiểm soát. Như vậy, trẻ có thể tuỳ chỉnh điều khiển bật nhanh lên hay tua lại đoạn nghe cho phù hợp với mình. Sự chủ động này sẽ giúp trẻ tập trung hơn và luyện tập trong thời gian lâu hơn.

2Làm cho tờ câu hỏi và trả lời có màu sắc bắt mắt

Trẻ em, đặc biệt là những bé còn nhỏ, dễ bị thu hút bởi màu sắc. Đưa cho trẻ tờ câu hỏi và đáp án chỉ 2 màu đen trắng dễ khiến trẻ kém hào hứng. Cố gắng in màu phiếu bài tập nghe hiểu và kèm theo các nhân vật hoạt hình dễ thương… Trẻ sẽ thích thú và chủ động làm bài hơn.

4 bí quyết giúp trẻ làm nhiều bài tập nghe hiểu hơn (Ảnh: twinkl.co.uk)
Ảnh: twinkl.co.uk

3Thiết kế hệ thống khen thưởng phù hợp

Những phần thưởng nhỏ như đọc thêm một cuốn sách, đi ăn nhà hàng cuối tuần, thêm thời gian chơi ngoài trời… có thể giúp tạo động lực cho trẻ học. Bố mẹ có thể thiết kế một phần thưởng nhỏ, duy trì nó và đảm bảo nó liên hệ chặt chẽ với trẻ. Bài tập nghe hiểu khi đó có thể không còn là khoảng thời gian vất vả giục giã con nữa.

4Duy trì thói quen làm bài tập nghe hiểu

Vì mục tiêu lâu dài, bạn cần giúp trẻ tạo thành thói quen làm bài tập nghe hiểu hàng ngày. Mỗi ngày một chút còn tốt hơn là dọc dồn, học vào phút cuối… Tất nhiên, muốn thói quen được duy trì đều đặn, bạn phải kiên trì áp dụng 3 bí quyết trên. Nếu không, sẽ khó để tạo động lực cho con luôn ham thích luyện bài tập nghe hiểu.

Theo KooBits

Tham khảo bài viết hướng dẫn các kỹ năng học tập cho trẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.