18 cuốn sách hay dạy trẻ yêu Trái đất, yêu thiên nhiên

0
228

Trẻ em trân trọng hành tinh của chúng ta và những nguồn tài nguyên vô giá khi được ngắm, chạm, cảm nhận thế giới tự nhiên. Nếu không ra ngoài trời, trẻ vẫn có thể mở rộng hiểu biết về Trái đất và tình yêu thiên nhiên qua những cuốn sách.

18We Planted a Tree

Tác giả: Diane Muldrow, Minh hoạ: Bob Staake

Một bài thơ giản dị chứa đựng ý nghĩa lớn lao. Trẻ đủ mọi lứa tuổi được nhắc nhở về những lợi ích tuyệt vời của cây: không khí trong lành, tổ cho các loài động vật, trái cây thơm ngon… Cuốn sách chắc chắn sẽ giúp con bạn háo hức trồng một cái cây.

17Compost Stew: An A to Z Recipe for the Earth

Tác giả: Mary McKenna Siddals, Minh hoạ: Ashley Wolff

Lời văn du dương, giàu âm điệu, hình minh hoạ tinh tế, đầy màu sắc, cuốn sách giúp trẻ tìm hiểu về phân bón hữu cơ. Từ lõi táo tới những đoá hoa tàn, trẻ sẽ hiểu tường tận về nguyên liệu để tạo nên loại phân bón tuyệt vời. Cho Trái đất và cả chúng ta!

16Don’t Let Them Disappear

Tác giả: Chelsea Clinton, Minh hoạ: Gianna Marino

Tiếp nối cuốn sách tranh bán chạy nhất, “She Persisted”, tác giả Chelsea Clinton lần này viết về những loài động vật bị đe doạ. Đi kèm với đó là những hành động chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ chúng. Những độc giả nhí mê động vật chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sách này.

Ảnh: Romper

15I am Jane Goodall

Tác giả: Brad Meltzer, Minh hoạ: Christopher Eliopoulos

Có lẽ không ai trong lịch sử làm được nhiều cho loài tinh tinh như Tiến sĩ Jane Goodall. Được kể ở ngôi thứ nhất và mô tả mình như một đứa trẻ, cuốn sách giúp trẻ biết đến một trong những người dành trọn cuộc đời để nghiên cứu về tinh tinh và truyền bá về quyền được sống của mọi loài trên Trái đất.

Ảnh: Amazon

14The Water Princess

Tác giả: Susan Verde, Georgie Badiel; Minh hoạ: Peter H. Reynolds

Trước khi trở thành siêu mẫu và nhà hoạt động xã hội, Georgie Badiel đã phải sải bước nhiều dặm đường mỗi ngày, với chiếc bình trên đầu. Nhiệm vụ của cô bé là lấy nước sạch về cho gia đình. Badiel lớn lên ở Burkina Faso, một trong nhiều nơi trên thế giới không được tiếp cận với nước uống sạch. Cuốn sách giúp trẻ hiểu sâu hơn về một vấn đề môi trường cấp thiết.

13Penguins Don’t Wear Sweaters!

Tác giả: Marikka Tamura, Minh hoạ: Daniel Rieley

Cuốn sách kể câu chuyện về hiểm hoạ tràn dầu và tác động sâu rộng của nó tới đời sống hoang dã. Dựa trên một bản tin ở Australia – khi người dân cố gắng đan áo len cho chim cánh cụt để bảo vệ chúng khỏi nước nhiễm dầu, tác giả Tamura đề cập tới nhiều vấn đề quan trọng. Đó là những nỗ lực giải cứu chim cánh cụt. Đó là trách nhiệm với hệ sinh thái. Và bên cạnh đó là cuộc sống của loài cánh cụt đáng yêu.

Ảnh: Amazon

12Kate, Who Tamed the Wind

Tác giả: Liz Garton Scanlon, Minh hoạ: Lee White

Trẻ được học từ rất sớm rằng, cây cối đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy. Nhưng cô bé Kate còn biết một lý do nữa thực vật làm cho cuộc sống của con người tốt hơn. Trên đỉnh một ngọn đồi, một trận gió dữ tàn phá mọi thứ mà người đàn ông cô độc sống ở đó. Kate nảy ra một kế hoạch liên quan tới chiếc xe cút kít và những cái cây để giúp người hàng xóm của mình.

11Poetree

Tác giả: Shauna Lavoy Reynolds, Minh hoạ: Shahrzad Maydani

Có thể tìm thấy những người bạn mới ở nơi không ngờ tới. Như Sylvia biết được khi buộc một bài thơ ca ngợi mùa xuân lên cành cây phong vàng. Sylvia không thể tin vào mắt mình khi cô bé trở lại và phát hiện một bài thơ đang đợi mình. Đó là bài thơ từ cây phong vàng?

Ảnh: Amazon

10Here Comes the Garbage Barge!

Tác giả: Jonah Winter, Minh hoạ: Red Nose Studio

Câu chuyện kể về một thị trấn, nơi chẳng ai chịu tái chế. Thay vào đó, họ thải ra hàng tấn, hàng tấn rác thải. Cuốn sách giúp trẻ học về bài toán nan giải khi con người tiêu dùng vô trách nhiệm.

9The Wondrous Workings of Planet Earth

Tác giả: Rachel Ignotofsky

Những công trình kỳ ảo của Trái đất chắc chắn sẽ hấp dẫn độc giả nhí và cả cha mẹ nữa. Cuốn sách truyền cảm hứng cho mọi người về hệ sinh thái Trái Đất, về sự đa dạng giống loài và vô số cư dân trên hành tinh của chúng ta.

Ảnh: Amazon

8Here We Are: Notes for Living on Planet Earth

Tác giả: Oliver Jeffers

Được sáng tác như lời chào mừng con trai bé bỏng của tác giả đến với thế giới, cuốn sách là bản hướng dẫn tuyệt đẹp về cuộc sống trên Trái Đất. Về việc làm một người tốt như thế nào. Tác giả đưa người đọc vào hành trình dạo bước qua từng kỳ quan của thiên nhiên: từ đất liền tới biển khơi, vươn cao lên bầu trời; từ con người tới động vật đủ mọi hình dạng, kích cỡ… Cuốn sách kết thúc bằng lời nhắc nhở nhẹ nhàng hãy chăm sóc Trái Đất, bởi tất cả chúng ta đều đang sống chung dưới một mái nhà. Trái Đất là tất cả những gì chúng ta có.

7The Lorax

Tác giả: Dr. Seuss

Cuốn sách kể về một trong những nhân vật biểu tượng của Dr. Seuss. Nó sẽ truyền cảm hứng cho trẻ hành động để bảo vệ môi trường, gìn giữ vẻ đẹp Trái đất.

6The Magic and Mystery of Trees

18 cuốn sách hay dạy trẻ yêu Trái đất, yêu thiên nhiên

Tác giả: Jenn Green, Minh hoạ: Claire McElfatrick

Bạn có biết những cái cây chăm sóc lẫn nhau và rằng cả khu rừng đều kết nối với nhau? Cuốn sách cho bạn câu trả lời qua hành trình khám phá về sức mạnh tuyệt vời của thực vật. Một cuốn sách đẹp cả về nội dung lẫn hình ảnh. Bạn sẽ phải trầm trồ trước những khả năng kỳ diệu của một cái cây.

5Wilderness: Earth’s Amazing Habitats

Tác giả: Mia Cassany, Minh hoạ: Marcos Navarro

Cuốn sách dẫn trẻ chu du khám phá những góc hoang dã nhất trên hành tinh Trái đất. Từ Vườn Quốc gia Niokolo-Koba của Senegal tới rừng tre mướt mát của Trung Quốc. Mỗi nơi đều là nhà của những sinh vật vừa lạ vừa quen.

Ảnh: Amazon

4What a Waste

Tác giả: Jess French

Cuốn sách thuộc thể loại phi hư cấu dạy các nhà sinh thái trẻ về tác động của con người đến Trái đất. Bên cạnh đó là những vấn đề môi trường đáng lo ngại hiện tại. Cuốn sách cũng chỉ ra cách con người đang tìm kiếm giải pháp cho vấn nạn rác thải và nhựa, từ đó, đem lại hi vọng cho tương lai. Tác giả Jess French khích lệ trẻ hãy lên tiếng, hạn chế dùng đồ nhựa và đưa ra những thay đổi tích cực.

Ảnh: Amazon

3Noah Builds an Ark

Tác giả: Kate Banks, Minh hoạ: John Rocco

Trong thành phố, gia đình Noah đang chuẩn bị đối phó với một cơn bão lớn. Các loài vật và côn trùng trong sân sau nhà cậu bé cũng tất bật chuân bị. Để giúp đỡ chúng, Noah quyết định làm một nơi trú ẩn và cung cấp thực phẩm cho những người bạn của mình. Một câu chuyện chạm đến trái tim về tình cảm giữa mọi loài sinh vật.

Ảnh: Amazon

2The Curious Garden

Tác giả: Peter Brown

Cốt truyện đáng kinh ngạc và tất nhiên, hình minh hoạ cũng đẹp mê hồn. Liam là một cậu bé đã trở thành người làm vườn. Lý do ư? Bởi những cái cây đang chết dần chết mòn ở một đường ray tàu hoả bỏ hoang cần tới người làm vườn. Từng chút một, cậu bé biến đổi cả thành phố xám xịt của mình thành một biển xanh đầy sức sống.

1All the World

Tác giả: Liz Garton Scanlon, Minh hoạ: Marla Frazee

Ngợi ca thế giới ở bãi biển, trên khu chợ của người nông dân và quán café. Với nắng, gió, mặt trời, mưa, vỏ ốc, đá và ong. Không có gì bất ngờ khi cuốn sách giành giải thưởng vì phần minh hoạ đẹp miễn chê. Cùng với phần lời giàu cảm xúc, cuốn sách nhắc nhở bạn về vẻ đẹp quanh ta mỗi ngày.

Theo Read Brightly

> Tham khảo sách tiếng Anh hay cho trẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.