10 thói quen học tập siêu hiệu quả

0
132

Chìa khoá nằm ở chỗ học tập thông minh hơn chứ không phải theo kiểu “cày cuốc” miệt mài hơn. Và điều này sẽ càng đúng khi trẻ học lên các bậc cao. 1-2 giờ học/ngày thường là đủ để vượt qua cấp phổ thông. Nhưng khi trẻ bước vào đại học, nếu không biết cách học thông minh thì nguy cơ cao là con bạn luôn trong trạng thái thiếu thời gian.

Dưới đây là 10 thói quen học tập thường thấy ở những học sinh có khả năng học tập hiệu quả cao. Nếu bạn muốn con thành công, hãy động viên con đừng từ bỏ mà kiên trì áp dụng ccs thói quen này. Kết quả sẽ là:

  • điểm số tăng lên
  • kiến thức tăng lên
  • khả năng học và xử lý thông tin cũng được cải thiện
10 thói quen của những học sinh học tập siêu hiệu quả  (Ảnh: Mind Power Hypnosis)
Ảnh: Mind Power Hypnosis

1Đừng cố gắng nhồi nhét việc học vào trong một buổi

Con bạn thường phải thức tới khuya, nỗ lực hết sức để mắt không díp lại và hoàn thành bài tập? Đã đến lúc cần thay đổi. Học sinh học tập hiệu quả thường chia tách việc học thành từng phần để hoàn thành theo các khoảng thời gian ngắn hơn. Họ hiếm khi ôm đồm mọi việc học vào chỉ trong 1-2 buổi. Như vậy, bí quyết chính là các quãng học ngắn nhưng đều đặn và tập trung.

2Lên kế hoạch học tập

Đây là kỹ năng vô cùng cần thiết để học tập và làm nhiều công việc khác thành công. Những bạn giỏi học luôn biết lên lịch cho các hoạt động học tập trong tuần và tuân thủ thời khoá biểu đó. Những bạn học hành ngẫu hứng, không duy trì đều đặn thường không đạt kết quả mong muốn. Một lưu ý nhỏ: ngay cả khi đã thành thạo việc lên lịch học mỗi tuần, hãy dành một khoảng thời gian để xem xét lại lịch học này. Như vậy, trẻ có thể đảm bảo đưa ra những điều chỉnh cần thiết sao cho hiệu quả học tập không bị giảm sút.

Ảnh: John McKenzie Hypnotherapist

3Học vào cùng một thời điểm mỗi ngày

Việc lặp đi lặp lại này giúp biến việc học tập trở thành một phần đều đặn trong cuộc sống thường ngày. Cả về cảm xúc lẫn tinh thần, trẻ sẽ sẵn sàng hơn cho mỗi buổi học. Nếu phải thay đổi lịch trình do có sự kiện đột xuất, hãy đưa trẻ trở về lịch học thường ngày sớm nhất có thể.

4Mỗi buổi học nên có một mục tiêu cụ thể

Học mà không có định hướng thì không hiệu quả. Trẻ cần biết chính xác mình cần hoàn thành điều gì trong mỗi buổi học. Trước khi học, đặt ra một mục tiêu cụ thể. Ví dụ: ghi nhớ 10 từ tiếng Anh mới chủ đề môi trường. Nhờ đó, việc học dễ đi đúng hướng và đạt kết quả như ý hơn.

5Không bao giờ trì hoãn buổi học đã lên lịch từ trước

Do thiếu cảm hứng với môn học, có những việc khác phải làm hay đơn giản là bài khó quá, trẻ thường bỏ qua buổi học đó. Nhưng học sinh thành công KHÔNG BAO GIỜ trì hoãn việc học. Sự trì hoãn thường đi kèm với hậu quả “nước đến chân mới nhảy”. Và rõ ràng, khi vội vã, sự chỉn chu không còn nữa. Nguy cơ mắc lỗi là rất cao.

Ảnh: Information Studies

6Bắt đầu bằng môn học khó nhất trước

Ly do là bài tập/môn học khó nhất đòi hỏi nỗ lực và sự tập trung nhiều nhất. Một khi đã hoàn thành, việc làm phần bài tập còn lại trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tin hay không tuỳ bạn nhưng bắt đầu học từ bài khó nhất sẽ cải thiện hiệu quả học tập rất nhiều.

7Luôn xem lại kiến thức trước khi bắt tay làm bài

Những ghi chép về bài học cần được xem lại một cách kỹ lưỡng. Nhờ đó, trẻ sẽ biết cách hoàn thành bài tập đúng hướng, tránh tình trạng phải giở lại lý thuyết để đọc và điều chỉnh cách giải bài.

8Đảm bảo trẻ không bị xao nhãng trong lúc học

Mọi người đều có thể bị thứ gì đó làm cho phân tán tư tưởng. Tivi hoặc các thành viên khác trong gia đình. Không gian quá tĩnh lặng cũng có thể là “thủ phạm” khiến trẻ thiếu tập trung. Thực tế, một số người học “vào” hơn với một chút tiếng ồn phù hợp (tiếng ồn trắng). Khi trẻ cảm thấy thiếu tập trung, hiệu quả học tập chắc chắn không thể cao. Vì vậy, trước khi bắt đầu học, hãy chọn nơi phù hợp để không dễ dàng bị xao lãng.

Ảnh: theIndusparent

9Tận dụng lợi ích của học nhóm

Học nhóm có thể giúp trẻ nhận được sự trợ giúp từ các bạn với một vấn đề khó. Từ đó, tăng khả năng hoàn thành bài học tốt hơn. Không phải vô cớ mà có câu nói: “Học thày không tày học bạn”. Tuy nhiên, nếu không có tổ chức tốt, các thành viên không có tâm thế sẵn sàng thì học nhóm dễ dàng thất bại.

10Xem lại các kiến thức đã học, các bài tập, dự án được giao vào cuối tuần

Thời điểm kết thúc mỗi tuần làm việc không chỉ để dành cho việc thư giãn, giải trí. Người học tập hiệu quả luôn biết dành một khoảng thời gian cuối tuần để xem xét, nhìn nhận lại toàn bộ quá trình học trong tuần qua. Nhờ đó, trẻ sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho việc học trong tuần mới, vốn được xây đắp từ các kiến thức vừa tích luỹ được.

Theo Education Corner

> 4 bước của quá trình tự học

> 7 thói quen của người có khả năng tự học tuyệt vời

> Tham khảo bài viết về các Kỹ năng học tập

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.